Ấn Độ áp dụng công nghệ phát hiện sâu bệnh trên hoa màu bằng điện thoại

7 phút, 57 giây để đọc.

Hàng năm, hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ buộc phải tìm các biện pháp hữu hiệu do hạn hán, sâu bệnh, giá nông sản xuống đáy. Mở rộng khả năng tiếp cận các công nghệ hiện đại. Ấn Độ đã mở rộng khả năng tiếp cận các công nghệ hiện đại có hiệu quả về chi phí, đặc biệt là công nghệ sinh học nông nghiệp để tạo ra tác động lớn đến chi phí sản xuất và giá cả đối với hàng hóa nông nghiệp. Đồng thời áp dụng máy móc, công cụ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, giúp tăng năng suất. Xây dựng hệ thống kho lạnh, dây chuyền vận chuyển đến thị trường nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm nguồn nông sản quốc tế đến tay người tiêu dùng và giảm thất thoát đến mức nhỏ nhất.

Công nghệ hóa thông tin cho nông nghiệp. Chính phủ Ấn Độ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số và di động để phát triển dịch vụ hỗ trợ thông tin về nông nghiệp cho nông dân. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát triển một ứng dụng di động “chuyên gia lúa gạo” để cung cấp thông tin cho nông dân về các vấn đề liên quan đến bệnh, giống lúa, nông cụ… Đặc biệt, tháng 4/2016, Ấn Độ đã ra mắt Thị trường nông nghiệp quốc gia điện tử (e-NAM), tích hợp 585 thị trường bán buôn trên khắp Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ đã và đang phát triển mạng nông trại điện tử (eFarm) giúp cho người tiêu dùng giảm bớt lo lắng về việc lưu trữ nông sản phẩm.

Ứng dụng phát hiện sâu bệnh

Ứng dụng phát hiện sâu bệnh

Hơn một năm qua, Voruganti Surendra cùng hàng trăm nông dân khác tại quận Guntur, Andhra Pradesh đã thử nghiệm một ứng dụng mới giúp phát hiện sâu bệnh hàng ngày trên lúa và hoa màu, đồng thời tư vấn các giải pháp giải quyết tức thì.

“Nó thực sự hữu ích. Càng dùng chúng tôi càng thấy ứng dụng này hiệu quả như nào”, Surendra bày tỏ. Plantix, ứng dụng được phát triển lần đầu từ Berlin, Đức bởi một nhóm sinh viên đại học và các nhà khoa học nông nghiệp. Ý tưởng ban đầu của nhóm là giúp nông dân kịp cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình sâu bệnh, cũng như cách phòng ngừa các nạn dịch từng xảy ra trong quá khứ. Bên cạnh đó, nhờ cập nhật liên tục hình ảnh nông sản, ứng dụng sẽ đánh giá mức độ dinh dưỡng trong từng loại cây trồng.

Mang lại kết quả tốt

Mang lại kết quả tốt

Charlotte Schumann, đồng sáng lập của Peat – công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm công nghệ cho nông nghiệp, và là nơi rót vốn cho ứng dụng Plantix hài lòng với thành công bước đầu sau một năm triển khai. “Điều thực sự quan trọng với chúng tôi là đã thấu hiểu nông dân muốn gì. Chúng tôi tin mình đã cống hiến nhiều thứ cho Ấn Độ”, bà nói.

Ấn Độ hiện là thị trường di động lớn thứ hai thế giới, với 850 triệu người dùng. Nước này từng tham gia thử nghiệm 5G hồi đầu năm nay, và có nhiều dịch vụ hỗ trợ người dùng di động. Sau khi tham quan nhiều tỉnh Ấn Độ bằng tàu hỏa, đặc biệt là vùng nông thôn, nhóm nghiên cứu kết luận rằng một ứng dụng trên điện thoại với chức năng nhận diện hình ảnh sẽ là cứu cánh cho mùa màng.

Schumann chia sẻ: “Giá điện thoại thông minh ở Ấn Độ thấp hơn nhiều nơi so với thế giới, và nằm trong tầm tay của đa số người dân. Nó cho phép mọi người có thể kết nối Internet ở bất kỳ đâu”. Nói là làm, Schumann cùng các cộng sự bắt đầu thử nghiệm trên 500 nông dân ở ngôi làng Karlapalem của Surendra ở Bapatla Mandal. Đây là vùng đa dạng canh tạc, với nhiều nông sản như lúa, ngô, bông, chuối, ớt và các loại rau củ quả. 20 người có sẵn điện thoại thông minh theo học lớp đầu tiên để phổ biến cách dùng ứng dụng Plantix.

Hiệu quả

Hàng ngày, sau khi thăm đồng, họ có trách nhiệm chụp lại cận cảnh nông sản, từ nhiều góc và tải lên ứng dụng. Những cây trồng bị hư hại bởi sâu bệnh được nhóm nghiên cứu lưu trữ, phân tích và tổng hợp vào cuối vụ. Nhờ dữ liệu hình ảnh ngày càng tăng, ứng dụng sẽ đối chiếu hình ảnh hư hại của những vụ kế tiếp với kho dữ liệu có sẵn và các vụ trước, đồng thời xác định xem loại sâu nào đang tàn phá mùa màng.

Ngoài việc nhận ra một loạt bệnh liên quan tới cây trồng, như thiếu kali ở cà chua, bệnh gỉ sắt trên lúa mì, hoặc thiếu dinh dưỡng ở chuối, Plantix còn trực tiếp là một chuyên gia với nông dân. Ứng dụng này sẽ khuyến cáo, khi nào nông dân nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng, khi nào cần phun thuốc trừ sâu để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động

Nguyên lý hoạt động của Plantix dựa trên mạng nơ-ron. Chúng xử lý thông tin giống như hệ thần kinh của một sinh vật sống, với 3 kiểu “học” dữ liệu là có giám sát, không giám sát và tăng cường. Bất cứ tác động nào từ môi trường lên cây trồng trong khu vực thí nghiệm đều được ghi lại: giá trị dương cho kích thích tích cực, và âm cho tiêu cực. Với giá trị đầu vào, là môi trường canh tác không đổi; các nhà khoa học thay đổi các biến số bên trong như nhiệt độ; lượng gió; nước tưới… 7 rồi đo thông số đầu ra.

Sau nhiều năm phát triển, tính đến giữa năm 2020; cơ sở dữ liệu của công ty Peat hiện có 1,5 triệu hình ảnh; và hơn 300.000 người dùng (chiếm 80%) đến từ Ấn Độ. Giám đốc điều hành của Peat, Simone Strey khẳng định: “Ứng dụng hoạt động giống hệt bộ não người”.

Một trong những cải tiến quan trọng; giúp Plantix ngày càng thân thiện với người dân Ấn Độ; là được phát triển đa ngôn ngữ. Ứng dụng có sẵn tiếng Hindi, tiếng Telugu và tiếng Anh cho người dùng Ấn Độ. Nếu sử dụng tại một quốc gia khác; Plantix hỗ trợ thêm 5 ngôn ngữ nữa. Mỗi khi nghi ngờ hoặc không tìm thấy chính xác loại bệnh hay cây trồng; người sử dụng sẽ chọn một ngôn ngữ khác; hoặc đơn giản hơn là tra lại các hình ảnh liên quan đến những biểu hiện mình cần.

“Khi đi thị sát, chúng tôi biết người dân trong vùng dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Có nhiều bệnh và cây trồng được gọi rất khác với ngôn ngữ thông dụng của chúng tôi.

Thông dụng trên đất nước

Thông dụng trên đất nước

Nếu không có những gợi ý quen thuộc; người dân sẽ không lấy được thông tin. Xử lý đa ngôn ngữ giúp chúng tôi giải quyết phần nào vấn đề; nhưng trong tương lai, ứng dụng vẫn cần thêm nhiều đóng góp từ các chuyên gia”; Strey nói tiếp. Bên cạnh Plantix; nông dân còn có thể lựa chọn nhiều ứng dụng trên di động khác; giúp họ quản lý chặt chẽ nông sản trên những cánh đồng. Người dân châu Phi đã sử dụng rất nhiều ứng dụng ImageIT của hãng Yara; để đo lượng đạm hấp thụ trong cây trồng.

Do không thu phí sử dụng của nông dân; ứng dụng Plantix có sức lan tỏa lớn trong nông nghiệp Ấn Độ. “Việc thu thập dữ liệu dựa trên luật số lớn có giá trị lâu dài. Mỗi nông dân như một dài quan trắc khách quan. Họ giúp ích không chỉ cho bản thân; cộng đồng; mà còn cho cả các nhà sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu”.
Giám đốc Strey của công ty Peat.

Phát hiện được sự tấn công của côn trùng

Ứng dụng ID Weeds của Đại học Missouri; Mỹ giúp xác định chính xác các loại cây không phù hợp trên mảnh đất có sẵn. Ứng dụng GrainTruckPlus giúp nông dân dễ dàng lên lịch thu hoạch ngũ cốc vào cuối vụ. Còn một số ứng dụng nữa giúp điều khiển máy bay; không người lái để thăm đồng. Với Plantix; nó đặc biệt hữu ích khi phát hiện sâu bệnh. Chỉ cần một vài hình ảnh chụp lại; nông dân có thể xác định mảnh ruộng của họ bị tấn công hay không; và nếu có thì ở khu vực nào.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Ấn Độ Harsimrat Kaur Badal hồ hởi nói: “Các đổi mới công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chất thải; cải thiện môi trường, và giải quyết tình trạng thiếu thông tin của nông dân. Krishna Kumar; Giám đốc điều hành CropIn Technology; một công ty chuyên phân tích số liệu; nông nghiệp tin rằng nông nghiệp Ấn Độ sẽ khởi sắc khi có những ứng dụng phù hợp.

JIA vừa cập nhật đến mọi người nguồn thông tin về ứng dụng thông minh mà có thể bạn chưa biết.

Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết