Rau ngò gai hay còn gọi là mùi tàu là một trong những loại rau thơm được dùng phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam như : canh chua, lẩu, phở hoặc cũng có thể ăn sống…Ngoài là nguyên liệu trong các món ăn rau ngò gai còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cũng có thể dùng để chữa bệnh, giúp giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm.
Rau ngò gai rất dễ trồng, do đó bạn chỉ cần trồng 1 chậu ngò gai tại nhà là có thể thoải mái ăn quanh năm vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn vệ sinh, thật tuyệt vời đúng không mọi người. Chính vì vậy trong bài viết này của JIA chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng và chăm sóc cây rau ngò gai tại nhà một cách hiệu quả nhất mà không tốn nhiều công sức, thời gian chăm sóc. Mời các bạn cùng tham khảo.
Mục lục
Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau ngò gai
Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt; hay từ chiết cây con; tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo; do hạt giống rất nhạy cảm; với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.
Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải; là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm; và thoát nước tốt, có thể trộn hỗn hợp đất ;trong các chậu cây sẵn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.
Có thể trồng rau ngò gai tại nhà; trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm; để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ; chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng; vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.
Chăm sóc và bón phân rau ngò gai
Rau ngò gai phát triển tốt; và cho nhiều cây con dưới bóng cây,; nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng; trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn; thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước ;và ít có cây con.
Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ; ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ; mau ra rễ.
Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần; một lần bón phân hữu cơ; là đất dinh dưỡng phân trùn quế; vào mặt chậu một lớp 2 cm; bón phân vô cơ bằng phân urê; với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước; rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.
Sau 2-3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân hữu cơ phân trùn quế.
Phòng trừ sâu bệnh cho rau ngò gai trồng tại nhà
Ngoài việc chăm sóc rau làm sao cho chúng phát triển tốt thì việc phòng ngừa sâu bệnh cũng là điều mà các bạn cần phải quan tâm đến, với loại rau ngò gai này thì việc phòng ngừa sâu bệnh cũng là điều quan trọng.
Nói chung rau ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.
Nếu như các bạn thực hiện đúng như lời khuyên từ chúng tôi thì chắc chắn các bạn sẽ có được cho mình những chậu rau ngò gai tươi tốt, chất lượng và đảm bảo an toàn ngay tại nhà. Khi đó các bạn sẽ có thể thoải mái cùng các thành viên trong gia đình thường thức các món ăn từ loại rau này mà không phải lo lắng đến chất lượng, độ an toàn của nó.
Cùng theo dõi mục phương pháp trồng trọt của chúng tôi để đọc nhiều phương pháp khác nữa nhé.
Nguồn: 2lua.vn