Khoai tây là loại rau ăn củ có giá trị kinh tế cao nhưng thường gặp nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh mốc sương. Hãy theo dõi bài viết để biết cách biện pháp phòng bệnh cây trồng nhé!
Mục lục
Khoai tây
Khoai tây có tên khoa học là Apios Americana, đậu khoai tây hay đậu đất đặc trưng bởi hoa chùm màu tím (dài 7,5 – 13 cm); lá hình lông chim (dài từ 8 – 15 cm) và có củ lớn giống như khoai tây. Loài cây dại này rất giàu dinh dưỡng và từ lâu đã được người Mỹ bản địa sử dụng làm thực phẩm. Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến.
Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Food Composition and Analysis; các nhà khoa học Scotland do Tiến sĩ Madalina Neacsu dẫn đầu cho biết đậu khoai tây có tiềm năng trở thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của cả con người và gia súc.
Bệnh mốc sương là gì?
Bệnh Mốc sương có nguồn gốc phát sinh đầu tiên đầu tiên ở Nam Mỹ, sau đó ở Châu Âu vào năm 1830 và trở thành nạn nhân nghiêm trọng ở các nước Tây Âu trong những năm 1845 – 1848. Bệnh cũng phá hoại nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế khá lớn ở nhiều nước trồng khoai tây trên thế giới.
Ở nước ta bệnh mốc sương phổ biến ở tất cả các vùng trồng khoai tây và gây hại lớn nhất so với các loại bệnh nấm hại khác nhau trên cây khoai tây.
Triệu chứng gây bệnh mốc sương
Bệnh làm lá thâm tái và teo tóp lại. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới, được phủ nhẹ một lớp nấm trắng mỏng, đặc biệt mặt dưới lá. Vết bệnh rất dễ lan rộng; và làm toàn bộ lá bị thối rụi. Bệnh cũng làm thân; cành bị thối thâm đen… Bệnh có thể phát triển gây hại từng chòm trên vườn hoặc bệnh lan rộng; gây thối rụi hàng loạt.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về phòng bệnh cây trồng
Nguyên nhân và điều kiện phát sinh phát triển của bệnh mốc sương
Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây ra.
Điều kiện phát sinh phát triển:
– Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước.
– Vườn được trồng khoai tây và các cây cùng họ như cà chua liên tục, thiếu luân canh; hoặc trồng gần vườn được trồng khoai tây, cà chua, hay một số cây trồng cạn khác như dưa; ớt… vụ trước.
– Gieo trồng bằng giống nhiễm, trồng với mật độ dày; bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, nên vườn cây rậm rạp.
– Quản lý nước không tốt, làm vườn thường xuyên ẩm thấp.
– Vụ Đông Xuân, thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, mưa phùn, đêm sương mù nhiều… là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.
Biện pháp phòng bệnh
– Vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng; nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, ớt, dưa…
– Sử dụng giống kháng bệnh.
– Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.
– Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung; vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá TANO-601.
– Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.
– Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng khoai tây và cà chua.
– Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, có mưa phùn; không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: ZIN 80WP, hoặc DIPOMATE 80WP.
Nên phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên đồ.
Trên đây là những thông tin bổ ích mà JIA muốn chia sẻ đến các bạn.
Nguồn: nongnghiep.vn