Trong giai đoạn đẻ trứng, nếu không được cung cấp đủ canxi; trứng gà sẽ bị vỡ và có vỏ mỏng. Khi phát sinh những vấn đề này, cần đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của gà con.
Người ta đã nói nhiều về sự phát triển vượt bật của di truyền hơn 50 – 60 năm qua. Ngoài ra, trong cùng khoảng thời gian này, gà đẻ thương mại đã chuyển đổi từ gà đẻ theo mùa thành gà giống lai hiện đại có năng suất cao mà chúng ta có ngày nay. Điều này đã làm thay đổi từ giống gà sản xuất 2 đến 3 ổ một năm, thành gà đẻ với khả năng sản xuất 500 trứng trong 2 năm chu kì sống.
Trong thời gian này, đã có một sự rút ngắn sự cấu thành chu kì đáng kể; giảm từ 26 – 27 giờ đến gần hơn 24 giờ. Điều này đã làm giảm đi thời gian hình thành quả trứng, chủ yếu là giảm thời gian đòi hỏi để tạo nên vỏ trứng. Nghĩa là việc chăm sóc tốt hơn cần được thực hiện cho gia cầm ngay hôm nay để đảm bảo rằng các nhu cầu cho việc sản xuất vỏ trứng này được hoàn thành, nếu không, các vấn đề về chất lượng vỏ trứng có thể gây ra giảm hiệu quả kinh tế từ việc tăng số lượng trứng vỏ mỏng và trứng bể.
Một vỏ trứng nặng khoảng 5 – 6 g, và có ít nhất 2 g là canxi nguyên chất. Vì vậy, chỉ cần thiếu hụt một lượng nhỏ canxi thì tác động đầu tiên là gà sẽ giảm; và sau đó là ngưng rụng trứng để đảm bảo sự toàn vẹn của xương. Các kỹ thuật chăn nuôi sau đây có thể giúp đảm bảo gà mái nhận được lượng canxi cần thiết; để duy trì mức sản xuất cao và chất lượng của vỏ trứng.
Mục lục
Đảm bảo hàm lượng canxi trong vỏ trứng gà đầy đủ
Hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn phải đạt tối thiểu 4%. Hay nói cách khác, gà mái cần ít nhất 4 g canxi/ngày vào đầu chu kỳ đẻ trứng và nhiều nhất là 4,5 g/ngày vào cuối chu kỳ.
Đổi hạt
Thay đổi nguồn cung cấp canxi vào khẩu phần ăn cũng có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng. Nguồn canxi chính trong khẩu phần ăn nên là canxi carbonate; (không phải lúc nào cũng giống như bột đá vôi); bao gồm các hạt có kích thước trung bình (nhỏ hơn 1 mm) và lớn (2 – 5 mm); tốt nhất là tỷ lệ kích thước hạt trung bình và kích thước hạt lớn nên là 50:50. Chen và Coon (1990) đã chứng minh rằng đặc tính của vỏ trứng được cải thiện; bởi gia tăng kích cỡ hạt Ca.
Cung cấp acid hữu cơ cho trứng gà
Một số acid hữu cơ có thể cải thiện sự hấp thu canxi của cơ thể, đặc biệt ở gà mái vào cuối chu kì đẻ trứng của chúng.
Hấp thụ vỏ hàu
Vỏ hàu (loại thô) có thể khắc phục được các vấn đề về khẩu phần sử dụng đá vôi quá mịn. Mặc dù nó đắt hơn nhưng vẫn thường được sử dụng vì chất lượng vượt trội.
Kịp thời cung cấp đủ canxi
Quá trình hình thành trứng bắt đầu bằng việc hình thành lòng đỏ và lòng trắng trứng; điều này đòi hỏi lượng protein và năng lượng tích tụ để có thể hoàn thành sớm nhất (thường vào buổi sáng). Ðòi hỏi này trùng với thời điểm hấp thụ thức ăn cao nhất. Sau đó, canxi mới tham gia vào hình thành vỏ trứng được diễn ra từ đầu giờ chiều cho đến khi tối muộn. Vì vậy, cần đảm bảo được gà mái có thể nhận được canxi vào cuối giờ chiều; khi quá trình sản xuất vỏ trứng cao nhất và khả năng hấp thụ canxi tăng lên; từ đó sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của vỏ trứng một cách tối đa và liên tục.
Giám sát hàm lượng Clorua
Hàm lượng Clorua trong khẩu phần ăn không nên vượt quá 0,4%; vì nếu dư thừa sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu canxi, đặc biệt là vào các tháng mùa hè. Sự trao đổi chất của Clorua dư thừa làm giảm quá trình sản xuất carbonate; cần thiết cho sự hình thành canxi carbonat trong quá trình tạo vỏ trứng.
Bổ sung Vitamin D cho trứng gà
Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi. Việc đảm bảo cho gà đẻ được bổ sung với hàm lượng đầy đủ Vitamin D; cũng là một cách tốt để giữ cho hàm lượng canxi hấp thu ở mức cao. Bổ sung ít nhất 3.000 – 4.000 IU/kg thức ăn là đủ cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đến độc tố nấm mốc (Zearalenone); có thể làm ức chế Vitamin D và có thể gây ra thiếu hụt canxi thứ cấp.
Cảm ơn bà con đã đọc bài viết này. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại JIA nhé!
Nguồn: tapchigiacam.vn