Các loại bệnh gây hại cho dưa hấu và biện pháp phòng bệnh cây trồng mà trang muốn chia sẻ đến với các bạn.
Mục lục
Dưa hấu
Dưa hấu (tên khoa học: Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae; một loài thực vật có hoa giống như cây nho có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được trồng để lấy quả. Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài dây leo xoắn và dài trong họ thực vật có hoa Cucurbitaceae. Có bằng chứng từ hạt giống dưa hấu trong các ngôi mộ Pharaoh ở Ai Cập cổ đại.
Dưa hấu được trồng ở vùng nhiệt đới; và cận nhiệt đới khu vực trên toàn thế giới để lấy quả ăn; là một loại đặc biệt của quả mọng với một vỏ cứng; và không có sự phân chia trong quả, thực vật học gọi là pepo. Thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm đến hồng, với nhiều hạt màu đen; mặc dù các giống dưa không hạt cũng đã được tạo ra. Trái có thể được ăn sống hoặc chế biến; vỏ có thể ăn được sau khi nấu. Nỗ lực lai trồng đã tạo ra các giống dưa hấu kháng bệnh. Nhiều giống cây dưa hấu có thể cho quả trưởng thành trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng.
Dưa hấu là cây dễ phát sinh bệnh do ảnh hưởng thay đổi của thời tiết vì vậy người trồng phải tốn nhiều công thăm ruộng; chăm sóc. Có một số bệnh xuất hiện bất chợt; bà con không kịp phát hiện dẫn đến năng suất không như ý muốn. Sau đây là một số bệnh thường gặp khi thời tiết bất thường cùng với cách phòng trị; để bà con có thể nhận biết bảo đảm năng suất thu hoạch.
Các biện pháp phòng bệnh gây hại cho dưa hấu
Bệnh héo xanh
Nguyên nhân:
Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Vi khuẩn có thể tồn tại trong tàn dư cây bệnh đến 7 tháng, trong đất trên 1 năm
Vi khuẩn trong đất xâm nhập vào rễ cây rồi phát triển lên trong các mạch dẫn. Triệu chứng dễ thấy là cây đang sinh trưởng bình thường thì đột ngột bị héo rũ trong khi các lá vẫn còn xanh. Ban ngày khi trời nắng cây héo, ban đêm cây xanh lại, sau 2-3 ngày cây không hồi phục nữa và chết. Cắt ngang gốc thân cây bị bệnh, thấy các mạch dẫn bị nâu đen, ấn mạnh vào chỗ gần mặt cắt sẽ tiết ra chất dịch vi khuẩn màu trắng đục.
>>> Xem thêm các bài viết về phòng bệnh cây trồng
Phòng trị bệnh :
- Cày lật phơi ải đất, bón vôi.
- Luân canh với cây lúa nước.
- Không để ruộng đọng nước hoặc quá ẩm.
- Tiêu huỷ cây bị bệnh.
- Phun hoặc tưới gốc định kỳ ngừa bệnh bằng thuốc Funguran-OH 50WP : 15-20 g/bình 8 lít
Bệnh chết cây con
Nguyên nhân:
Do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng và trong đất dưới dạng sợi và hạch nấm. Hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm. Gặp điều kiện thích hợp, hạch có thể mọc ra các sợi nấm xâm nhập vào gốc cây chỗ giáp mặt đất.
Nấm xâm nhập vào cổ rễ cây con làm thối cổ rễ, cổ rễ teo nhỏ lại, vết bệnh màu nâu đen, lá vẫn còn xanh sau héo dần, cây ngã ngang và chết.
Bệnh thường phát sinh gây hại từ khi cây mới mọc đến khi có 1-2 lá thật.
Phòng trị bệnh :
– Vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng.
– Phun thuốc ướt đẫm vào gốc cây con :
- Carbenda 50SC, Bavistin 50FL : 5-10 ml/bình 8 lít.
- Hosavil 5SC; PinkVali 5DD; Vali 5DD : 25 ml/bình 8 lít.
- Topsin M 70WP; Top 70WP : 4-8 g/bình 8 lít.
Bệnh phấn trắng
Nguyên nhân:
Do nấm Sphaerotheca fuliginea gây ra. Nấm tồn tại trong cây bệnh, lan truyền bệnh bằng bào tử.
Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Vết bệnh lúc đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám, sau lớn lên không có hình dạng rõ rệt, trên mặt vết bệnh có lớp phấn trắng xám và có các hạt nhỏ màu đen (túi bào tử). Lá bị bệnh sớm vàng, khô và rụng.
Phòng trị bệnh :
– Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch.
– Ngắt bỏ các lá bị bệnh nặng.
– Phun thuốc ngừa hoặc khi bệnh chớm xuất hiện :
- Manozeb 80WP; Dithane xanh M45 80WP; Sancozeb 80WP : 30-40 g/bình 8 lít.
- Sumi-eight 12,5WP : 3 g/bình 8 lít.
- Bavistin 50FL; Carbenda 50SC : 5-10 ml/bình 8 lít.
- Cozol 250 EC : 3-5 ml/bình 8 lít.
- Bemyl 50WP : 20-25 g/bình 8 lít.
- Topsin M 70WP; Top 70WP : 4-8 g/bình 8 lít.
Bệnh nứt thân chảy nhựa
Nguyên nhân:
Do nấm Mycosphaerella melonis gây ra. Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nóng và mưa nhiều thích hợp cho bệnh phát triển.
Bênh gây hại chủ yếu trên thân cây, đôi khi trên lá và cuống quả. Trên thân cây vết bệnh lúc đầu là đốm hình bầu dục, màu xám trắng, kích thước 1-2 cm, vết bệnh hơi lõm, làm khuyết một bên thân hay nhánh cây. Trên vùng bệnh, nhựa màu nâu đỏ ứa ra thành giọt, sau đổi thành màu nâu sẫm và khô cứng lại. Bệnh nặng làm thân cây bị nứt thành vệt dài và chảy nhựa nhiều hơn, trên đó có những hạt nhỏ màu đen (các ổ bào tử nấm), cả cây có thể bị khô chết.
Trên lá, đốm bệnh không đều đặn và lan rộng dần, có màu nâu xám nhạt. Bệnh thường xuất hiện từ bìa lá lan vào theo những mảng hình vòng cung, trên đó có các ổ bào tử màu đen, lá bị cháy, khô rụng.
Trên cuống quả, triệu chứng bệnh giống như trên thân, có thể nứt và chảy nhựa, quả nhỏ hoặc bị rụng sớm.
Phòng trị bệnh :
– Thu dọn tàn dư cây trồng.
– Bón phân đạm vừa đủ.
– Phun ướt đẫm cây dưa và gốc :
- Bavistin 50FL; Carbenda 50SC : 10-15 ml/bình 8 lít.
- Polyram 80DF; Dithane xanh M45 80WP; Manozeb 80WP; Sancozeb 80WP: 30-40 g/bình 8 lít.
- Fortazeb 72WP; Ridozeb 72WP; Bemyl 50WP : 25-30 g/bình 8 lít.
- Topsin M 70WP, Top 70WP : 4-8 g/bình 8 lít.
Trên đây JIA tổng hợp các loại bệnh gây hại cho dưa hấu và các biện pháp phòng trừ bệnh mà bạn nên biết.
Nguồn: vuonsinhthaitrungviet.com