Cách làm thức ăn tự trộn cho gà đẻ tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm thức ăn tự trộn cho gà đẻ tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản
8 phút, 39 giây để đọc.

Ngành chăn nuôi Việt Nam ngày một phát triển nên nhu cầu thức ăn phục vụ sản xuất cũng tăng cao với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với thị phần phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, trong cơn bão dịch bệnh hiện nay, người chăn nuôi gia cầm gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy để tiết kiệm chi phí sản xuất họ đã dần chuyển sang hình thức tự trộn thức ăn cho vật nuôi của mình.

Các trang trại chăn nuôi gà đẻ có thể tự trộn thức ăn từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương lại là điều không hề dễ dàng với mỗi chủ trại. Khó khăn từ việc lựa chọn nguyên liệu, công thức, cách thức thực hiện, máy móc, kiểm soát chất lượng … tất cả những khó khăn trên có thể được giải quyết chỉ với 4 bước sau đây; mỗi trại gà đẻ có thể có 1 công thức thức ăn phù hợp với giá thành hợp lý.

Thức ăn tự trộn là gì?

Thức ăn tự trộn (cám trộn) là loại hình thức ăn được nhà chăn nuôi tự phối trộn từ các nguyên liệu thô; và premix theo một tỷ lệ phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về thức ăn của vật nuôi; giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh; giảm chi phí trong chăn nuôi từ đó nâng cao được giá trị sản xuất; tạo hiệu quả kinh tế; và lợi nhuận cao hơn.

Thức ăn tự trộn là gì?

Ngoài việc giảm đáng kể giá thành; việc sử dụng phương pháp tự trộn thức ăn còn giúp người nuôi chủ động trong việc lựa chọn; và tận dụng tối ưu nguồn nguyên liệu sẵn có. Chính vì thế, trong chăn nuôi hiện nay; tự trộn thức ăn trở thành xu hướng được nhiều bà con chăn nuôi tin tưởng lựa chọn.

Lợi ích của thức ăn tự trộn:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Chủ động chọn nguyên liệu
  • Đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi

Tiếp cận với phương pháp thức ăn tự trộn, người chăn nuôi gặp những khó khăn gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của việc tự phối trộn thức ăn chăn nuôi sử dụng trong sản xuất; phương thức này vẫn còn những bất cập nhất định trong quá trình tạo được mẻ thức ăn có chất lượng tối ưu. Cụ thể là bà con chăn nuôi gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu/thành phẩm thức ăn. Hay việc thiết lập công thức phối trộn một cách tối ưu nhất để đạt được hiệu quả trong chăn nuôi; và kinh tế cho người nuôi không phải khi nào cũng như mong muốn.

Theo chia sẻ của các hộ dân; mặc dù biết được vai trò không thể thiếu của premix trong thức ăn chăn nuôi nhưng để lựa chọn được nhà cung cấp nguyên liệu này có thương hiệu; uy tín, chất lượng cũng còn gian nan; bởi thị trường premix hiện rất phong phú và đa dạng…

4 bước để có một sản phẩm thức ăn tự trộn cho gà đẻ tại nhà

4 bước để có một sản phẩm thức ăn tự trộn cho gà đẻ tại nhà

Bước 1: Chọn lọc và kiểm tra chất lượng nguyên liệu

Để xây dựng được khẩu phần thức ăn đáp ứng được nhu cầu của gà đẻ chúng ta cần phải nắm vững giá trị dinh dưỡng của các nguồn nguyên liệu dự kiến lựa chọn phối chế.

Một vài điểm cần lưu ý trong lựa chọn nguyên liệu:

Nguồn năng lượng

Khi cần các thức ăn có năng lượng cao thì chủ yếu là hạt ngũ cốc như ngô; mì(sắn), cám gạo …. Cần lưu ý đến hàm lượng xơ của thức ăn. Nếu xơ nhiều sẽ làm giảm sự ngon miệng; và độ tiêu hóa thức ăn.

Nguồn protein

Nguồn protein cung cấp tốt nhất cho gà thường được sử dụng là đậu tương hoặc khô đậu.. Tuy nhiên để giảm giá thành; và cân đối acid amin thiết yếu; nên phối chế thức ăn từ nhiều nguồn protein.

Nguồn vi lượng

Khoáng, vitamin và các chất vi lượng khác có thể có ở trong các loại thực vật (vitamin); Khoáng có thể có ở các loại vỏ cua, sò, ốc, hến, tôm, bột xương, vỏ trứng…. với nguồn này hiện nay đã có các sản phẩm thương mại.

Độc tố

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc thực vật thường có độc tố hoặc chất kháng dinh dưỡng; do đó việc xử lý các nguồn nguyên liệu này trước khi đưa vào phối chế thức ăn là cần thiết; nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng của các chất này đến sinh trưởng; sức khỏe và cả chất lượng của sản phẩm nuôi sau này.

Biến đổi thành phần sinh hóa

Một số tài liệu có công bố về giá trị dinh dưỡng của một số nguồn nguyên liệu; tuy nhiên trong sử dụng nên lưu ý là chất lượng của nguyên liệu biến động theo khu vực; mùa, kỹ thuật chế biến; và bảo quản. Do đó nên phân tích lại thành phần sinh hóa của nguyên liệu trước khi phối chế thức ăn.

Premix và các acid amin

đây là sản phẩm được các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt dành cho mỗi công thức; và mỗi thành phần của công thức. Cần tham vấn ý kiến nhà sản xuất trước khi sử dụng cho vật nuôi.

Để xây dựng được khẩu phần thức ăn đáp ứng được nhu cầu của gà đẻ chúng ta cần phải nắm vững giá trị dinh dưỡng của các nguồn nguyên liệu dự kiến lựa chọn phối chế.

Một vài điểm cần lưu ý trong lựa chọn nguyên liệu

– Nguồn năng lượng: Khi cần các thức ăn có năng lượng cao thì chủ yếu là hạt ngũ cốc như ngô; mì(sắn), cám gạo …. Cần lưu ý đến hàm lượng xơ của thức ăn. Nếu xơ nhiều sẽ làm giảm sự ngon miệng và độ tiêu hóa thức ăn.

– Nguồn protein: Nguồn protein cung cấp tốt nhất cho gà thường được sử dụng là đậu tương hoặc khô đậu.. Tuy nhiên để giảm giá thành; và cân đối acid amin thiết yếu; nên phối chế thức ăn từ nhiều nguồn protein.

– Nguồn vi lượng: Khoáng, vitamin và các chất vi lượng khác có thể có ở trong các loại thực vật (vitamin); Khoáng có thể có ở các loại vỏ cua, sò, ốc, hến, tôm, bột xương, vỏ trứng…. với nguồn này hiện nay đã có các sản phẩm thương mại.

– Độc tố: Một điểm cần lưu ý khi sử dụng các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc thực vật thường có độc tố hoặc chất kháng dinh dưỡng; do đó việc xử lý các nguồn nguyên liệu này trước khi đưa vào phối chế thức ăn là cần thiết; nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng của các chất này đến sinh trưởng; sức khỏe và cả chất lượng của sản phẩm nuôi sau này.

– Biến đổi thành phần sinh hóa: Một số tài liệu có công bố về giá trị dinh dưỡng của một số nguồn nguyên liệu; tuy nhiên trong sử dụng nên lưu ý là chất lượng của nguyên liệu biến động theo khu vực, mùa, kỹ thuật chế biến; và bảo quản. Do đó nên phân tích lại thành phần sinh hóa của nguyên liệu trước khi phối chế thức ăn.

Bước 02: Xác định công thức

Sau khi đánh giá nguồn nguyên liệu tại địa phương; và các nguồn cung cấp chúng ta có thể nghĩ tới việc xây dựng một công thức cho đàn gà đẻ.

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ trang trại xây dựng công thức cũng như sử dụng Premix của công ty. Chúng ta cần lựa chọn những doanh nghiệp uy tín trên thị trường để hợp tác; đồng thời chúng ta cũng luôn có sự đánh giá về chất lượng; và giá thành của sản phẩm để có thể điều chỉnh công thức hay thay đổi công thức nếu thấy nó không còn phù hợp.

Bước 02: Xác định công thức

công thức thức ăn

Bước 03: Lựa chọn hình thức trộn thức ăn.

Việc tự trộn thức ăn cho gà đẻ tại trại sẽ được thực hiện như sau:

– Sau khi các nguyên liệu được xử lý (làm chín, làm khô, loại bỏ độc tố ..) sẽ được nghiền nhỏ

– Tỷ lệ các nguyên liệu được lấy theo công thức

– Trộn đều (giai đoạn này có thể thứ tự các nguyên liệu dược cho vào hỗn hợp chung khác nhau ở mỗi công thức)

– Có thể lựa chọn ép viên hoặc sử dụng trực tiếp cho gà

Với tiến trình như vậy chúng ta có thể thấy việc tự trộn thức ăn tại nhà không cần thiết phải có quá nhiều máy móc (với quy mô nhỏ); mà chúng ta có thể hoàn toàn tự trộn.

Bước 04: Bảo quản sản phẩm

Chúng ta nên sản xuất thức ăn cho gà theo ngày hoặc sản xuất 3-5 ngày để đảm bảo thức ăn luôn tươi mới tránh tình trạng thức ăn bị xuống cấp do điều kiện bảo quản không đạt.
Về việc bảo quản thức ăn chăn nuôi tự trộn tương tự như việc bảo quản thức ăn hôn hợp công nghiệp.

– Sử dụng bao 2 lớp (có lớp ni-lông bên trong) tránh ẩm mốc để đựng thức ăn.

– Sử dụng kho để bảo quản thức ăn tránh côn trùng và chuột

– Thức ăn thừa cần được thu lại và xử lý. Không cho gà ăn thức ăn cũ; ẩm mốc và mất mùi.

Trên đây là 4 bước cơ bản để có những sản phẩm thức ăn tự trộn cho gà đẻ tại nhà mà không tốn quá nhiều chi phí.

Sau khi có những sản phẩm đầu tiên chúng ta cần định kỳ kiểm tra đánh giá để có những điều chỉnh phù hợp với đàn gà đẻ của trại. Khi trại có bất kỳ bất thường gì cần liên hệ ngay với người tư vấn công thức để có những điều chỉnh phù hợp.

=> Nếu muốn đọc các tin tức khác hãy truy cập vào: https://jia.vn/

Nguồn: vietdvm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết