Cách thức nuôi trâu thịt cho ra hiệu quả tốt, lợi nhuận cao

9 phút, 7 giây để đọc.

Trâu là một trong những gia súc được chăn nuôi phổ biến; theo hình thức chăn thả rộng rãi ở nước ta; người ta thường tập trung vào chăn nuôi trâu để kéo. Tuy nhiên, thịt trâu có chất dinh dưỡng rất cao; nên được thị trường ưa chuộng và được biết tốt cho trí óc. Mô hình chăn nuôi trâu thịt dần được các hộ chăn nuôi để ý và chú trọng hơn. 

Cũng như bò, trâu cũng có khả năng sản xuất thịt khá cao; thịt trâu ngày càng được đánh giá cao trên thị trường thế giới và được nhiều người ưa chuộng; kể cả một số nước châu âu và Mỹ vì nhiều nạc, ít mỡ, lượng cholesterol ít hơn thịt bò 41%.

Trâu có khả năng tăng trọng bình quân 500-800 g/ngày nuôi vỗ béo có thể tăng trọng 800-1000 g/ngày; có thể so sánh với các giống bò thịt cao sản. Tỷ lệ thịt xẻ của trâu cũng khá cao (43-48%); còn chất lượng thì không thua kém thịt bò.

Chúng ta chưa chú trọng thịt trâu vì còn những thành kiến và hiểu biết chưa đúng về thịt trâu. Thật ra chúng ta cũng chưa có trâu chuyên nuôi thịt; thịt trâu thường là từ trâu cày kéo bị loại thải. Vì vậy cần chú ý cải tạo đàn trâu và áp dụng các kỹ thuật vỗ béo; nhằm tăng sản lượng và phẩm chất thịt trâu trong tiêu thụ thực phẩm.

Muốn đảm bảo hiệu quả nuôi trâu vỗ béo thành công; bà con cần phải thực hiện hướng dẫn; tiến hành lựa chọn đúng đối tượng trâu cần vỗ béo, độ tuổi tiến hành vỗ béo; thức ăn trong giai đoạn vỗ béo; cũng như có kỹ thuật chăn nuôi và cách chăm sóc trâu trong quá trình vỗ béo.

Cách chọn loại trâu thịt vỗ béo

Bà con có thể tiến hành vỗ béo trâu con (nghé) từ 2 tuổi trở lên; sẽ cho sản lượng và chất lượng thịt thơm ngon; cũng như hiệu quả vỗ béo cao vượt trội hơn. Do nghé có tốc độ sinh trưởng và phát triển cao hơn trâu trưởng thành; bộ răng khỏe kết hợp với hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tiêu hóa; và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn; khả năng tích lũy thịt sẽ tăng cao.

chọn nuôi trâu thịt

Ngoài ra, bà con cũng có thể tiến hành vỗ béo các con trâu già; khả năng sinh sản và kéo cày kém để bán làm trâu thương phẩm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của loại trâu này khá thấp, cho lượng thịt ít và chất lượng thịt không thơm ngon bằng các loại trâu khác.

Quy trình nuôi trâu vỗ béo

Thời gian

Bà con cần tiến hành nuôi trâu vỗ béo từ 2 -3 tháng trước khi xuất bán hoặc giết thịt. Cần tiến hành vỗ béo khi thời tiết mát mẻ, có mưa để đồng cỏ phát triển; cũng như tạo điều kiện cho trâu phát triển tốt nhất. Đối với các tỉnh phía Bắc nên chọn mùa thu; còn các tỉnh phía Nam nên chọn mùa mưa để tiến hành vỗ béo trâu.

Mục tiêu 

Khi thực hiện cách nuôi trâu vỗ béo theo bất kì phương thức nào; từ chăn thả kết hợp với cho ăn bổ sung hoặc vỗ béo luôn tại chuồng, thì bà con cũng cần đảm bảo để trâu tăng từ 15 – 20% khối lượng cơ thể sau 3 tháng.

Đối tượng được chọn

Lựa chọn những con trâu có thân hình gầy gò, không mắc bệnh, có tác phong nhanh nhẹn, cơ thể cân đối và mắt tinh anh để tiến hành vỗ béo.

Kỹ thuật nuôi trâu thịt

Muốn đảm bảo hiệu quả nuôi trâu vỗ béo thành công; bà con cần phải thực hiện hướng dẫn, tiến hành lựa chọn đúng đối tượng trâu cần vỗ béo; độ tuổi tiến hành vỗ béo; thức ăn trong giai đoạn vỗ béo cũng như cách chăm sóc trâu trong quá trình vỗ béo.

Đối với những con trâu không may mắc bệnh; cần tiến hành điều trị khỏi bệnh mới tiến hành quá trình vỗ béo. Trong giai đoạn vỗ béo; phải tiến hành kiểm tra, cân đo khối lượng trâu 1 tháng 1 lần để đánh giá tốc độ phát triển; cũng như có những điều chỉnh hợp lý nhất. Kiểm tra lượng thức ăn hành ngày; khẩu phần ăn xem đã đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với sức ăn của trâu chưa.

Kỹ thuật nuôi trâu thịt

Tiến hành vệ sinh chuồng trại hàng ngày, đảm bảo trâu có môi trường sống sạch sẽ, khô ráo, thoải mái nhất để tăng trọng. Ngoài ra, cọ rửa máng ăn máng uống thường xuyên, cho trâu uống nước sạch, ăn thức ăn tươi ngon và đảm bảo không cho ăn uống thức ăn, nước uống bị ôi thiu, nhiễm bẩn.

Tẩy giun và kí sinh trùng trước khi tiến hành vỗ béo trâu

 • Tẩy kí sinh trùng ngoài da như: ve, ghẻ, rận và ký sinh trùng trong ruột như: giun sán … bằng cách sử dụng các loại thuốc chuyên trị như Ivermectin tiêm dưới da với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
 • Điều trị sán lá gan bằng Fasiolid tiêm dưới da hoặc uống Dertyl – B theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mô hình nuôi trâu thịt vỗ béo

Có 2 mô hình nuôi trâu vỗ béo là chăn thả và bán chăn thả

Vỗ béo trâu bằng mô hình chăn thả: duy trì thời gian chăn thả trâu trên đồng cỏ từ 8 – 10 tiếng/ngày để tận dụng nguồn thức ăn tươi từ tự nhiên. Chỉ bổ sung thức ăn tinh và khoáng chất cho trâu vào ban đêm. Những địa phương có diện tích đồng cỏ rộng, cỏ phát triển tối đủ cung cấp cho trâu với lượng 20 -25kg/ngày thì nên áp dụng cách vỗ béo này để tiết kiệm chi phí nuôi trâu vỗ béo.

Vỗ béo trâu bằng mô hình bán chăn thả: phương pháp này được áp dụng cho những địa phương có ít đồng cỏ, bãi chăn thả diện tích nhỏ, không đủ cung cấp lượng cỏ cho trâu ăn no, chỉ tận dụng được một nửa hoặc một phần của bãi thức ăn, phần còn lại cần bổ sung khi về chuồng bằng thức ăn tinh.

Cách nuôi trâu thịt

 • Tháng đầu tiên: vẫn cho ăn đầy đủ thức ăn thô xanh như rơm, cỏ, và tiến hành cho những con gầy yếu tập ăn dần và ăn thêm các loại thức ăn tinh, thức ăn giàu đạm để hồi phục cơ thể và tạo tiền đề để tăng cân nhanh trong các tháng tiếp theo.
 • Tháng thứ hai: vẫn tiến hành chăn thả trâu bình thường, cho ăn lượng thức ăn thô xanh theo nhu cầu và tăng dần lượng thức ăn tinh.
 • Tháng thứ ba: chỉ chăn thả ở khu vực gần chuồng hoặc nhốt trâu trong chuồng, hạn chế tiêu hao năng lượng để gia tăng lượng tích lũy, tăng lượng thức ăn giàu tinh bột để nhanh tăng trọng.

Thức ăn cho trâu

Để trâu tăng trọng nhanh, bà con cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trâu ăn, đúng và đủ lượng và cho ăn nhiều bữa trong ngày sẽ tăng cân nhanh nhất. Các loại thức ăn vỗ béo cho trâu bao gồm:

Thức ăn thô xanh

có thể sử dụng cỏ khô, cỏ tươi, cỏ ủ chua để làm thức ăn vỗ béo trâu; ngoài ra có thể tận dụng các loại rau xanh, thân ngô, dây khoai lang… Trong trường hợp vỗ béo trâu vào thời điểm cỏ khan hiếm, bà con có thể sử dụng rơm khô ủ ure để cho ăn thay thế.

Trong trường hợp vỗ béo trâu số lượng lớn, bà con nên sử dụng máy băm cỏ; để hỗ trợ băm nhỏ thức ăn ra kích thước từ 3 -5cm; rồi đem trộn với thức ăn tinh hoặc thức ăn hỗn hợp rồi cho trâu ăn vừa tiết kiệm thức ăn; vừa giúp trâu dễ tiêu hóa. Nếu có thể thu lượm cỏ ở tự nhiên là tốt nhất; tiết kiệm chi phí trồng trọt; nếu không bà con có thể trồng thêm một số giống cỏ chuyên dụng; để nuôi trâu thịt: cỏ Ghine, cỏ Mulato II, cỏ Ruzi, cỏ Stylo…

Thức ăn tinh

Nên lựa chọn các thức ăn giàu đạm, giàu năng lượng; như ngũ cốc, các loại hạt, khô dầu, khô đậu, cám hỗn hợp để cho trâu ăn.

Mô hình nuôi trâu thịt vỗ béo

Thức ăn cung cấp năng lượng

đây là nhóm thức ăn giúp trâu tăng trọng nhanh nhất; bao gồm các loại ngũ cốc, cám… Nhưng muốn trâu hấp thu được tối đa dưỡng chất có trong thức ăn, nên nghiền mịn nguyên liệu và đem trộn với các loại thức ăn khác rồi mới cho trâu ăn. Trong cách nuôi trâu vỗ béo, sơ chế nguyên liệu làm thức ăn vô cùng quan trọng.

Ví dụ cỏ cần băm nhỏ, thức ăn giàu đạm cần nghiền nát nhuyễn; thức ăn giàu tinh bột cần nghiền mịn, do vậy sử dụng công cụ hỗ trợ như máy băm nghiền đa năng có cả 3 tính năng trên là vô cùng tiện lợi khi vỗ béo trâu.

Thức ăn giàu đạm

Như các loại khô dầu: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, hạt bông… Có thể trộn thêm ure tương đương 2% lượng thức ăn.

Muối khoáng

Sử dụng bột xương hoặc muối khoáng có lượng bằng 1% lượng thức ăn.

Lưu ý: nếu bổ sung thêm ure vào công thức phối trộn thức ăn tinh; thì chỉ nên cho ăn khô, không được hòa vào nước uống sẽ làm trâu bị ngộ độc.

Một số lưu ý để nuôi trâu thịt hiệu quả

 • Cách phòng bệnh hiệu quả nhất trong giai đoạn vỗ béo trâu; chính là tiêm phòng đầy đủ và định kỳ các loại vaccine.
 • Quét dọn, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, cọ rửa máng ăn; máng uống đều đặn và sát khuẩn chuồng trại định kì 2 tuần/lần.
 • Thức ăn bị lên nấm mốc hoặc có mùi chua do ôi thiu không được cho trâu ăn.
 • Nền chuồng cần đảm bảo khô ráo. Chuồng phải có mái che, kín gió và đảm bảo có khí lưu thông tốt.
 • Mật độ nuôi trong chuồng đảm bảo 1 con từ 4 – 5 mét vuông.
 • Hạn chế ký sinh trùng hút máu trâu bằng cách thường xuyên cho trâu tắm rửa, đầm nước.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bà con. Mời mọi người truy cập thêm nhiều tin tức khác tại JIA.

Nguồn: khomay3a.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bí quyết nuôi cá lóc đầu nhím đạt chất lượng cao, tăng năng suất

Hiện nay, so với các mô hình nuôi tôm nước lợ đòi hỏi cao về kỹ thuật, kinh nghiệm và …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương pháp nuôi cá sặc rằn hiệu quả, đạt chất lượng tốt nhất

Cá sặc rằn là loài cá có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ nhiều ở các tỉnh Đồng …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi cá tai tượng hiệu quả, đạt chất lượng

Cá tai tượng hay còn gọi là Tài Phát là một loài các có giá trị kinh tế cao, là món …
Xem Chi Tiết
Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết