Căn bệnh thán thư ở dưa hấu và cách phòng bệnh

Căn bệnh thán thư ở dưa hấu và cách phòng bệnh
4 phút, 29 giây để đọc.

Việc đầu tư thâm canh không đúng mức sẽ gây ra sự phát triển của nhiều loại sâu bệnh; trong đó thán thư là một trong những bệnh phổ biến và nguy hiểm. Căn bệnh này khiến người sản xuất dưa gặp nhiều khó khăn, làm giảm năng suất; chất lượng của dưa hấu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để giúp mọi người phòng bệnh cây trồng nhé!

Dưa hấu

Dưa hấu

Dưa hấu (tên khoa học: Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae; một loài thực vật có hoa giống như cây nho có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được trồng để lấy quả. Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài dây leo xoắn và dài trong họ thực vật có hoa Cucurbitaceae. Có bằng chứng từ hạt giống dưa hấu trong các ngôi mộ Pharaoh ở Ai Cập cổ đại.

Dưa hấu được trồng ở vùng nhiệt đới; và cận nhiệt đới khu vực trên toàn thế giới để lấy quả ăn, là một loại đặc biệt của quả mọng với một vỏ cứng và không có sự phân chia trong quả; thực vật học gọi là pepo. Thịt ngọt, mọng nước; thường có màu đỏ đậm đến hồng, với nhiều hạt màu đen, mặc dù các giống dưa không hạt cũng đã được tạo ra. Trái có thể được ăn sống hoặc chế biến; vỏ có thể ăn được sau khi nấu. Nỗ lực lai trồng đã tạo ra các giống dưa hấu kháng bệnh. Nhiều giống cây dưa hấu có thể cho quả trưởng thành trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư là bệnh hại trên cây trồng, có thể gây hại trên các bộ phận từ lá, cành; chồi non, quả non. Bệnh được gây ra bởi tác nhân Colletotrichum gloeosporioides; và Cephaleures virescens.

Trên bộ phận bị bệnh của cây xuất hiện các vết đốm lớn màu nâu xẫm; có viền nâu đỏ. Vết đốm sẽ lan rộng và có thể tạo ra vết hoại tử. Đối với các vết bệnh trên lá, khi nhìn mặt dưới có thể thấy xuất hiện lấm tấm bào tử màu đen, nhìn rõ được trên kính lúp.

Bệnh thường lây truyền nhờ nước hoặc gió. Xuất hiện vào mùa mưa ẩm hoặc do tưới ẩm nhiều lên bề mặt lá một cách không kiểm soát.

Triệu chứng của bệnh trên dưa hấu

Triệu chứng của bệnh trên dưa hấu

Bệnh có thể gây hại trên tất cả các bộ phận bên trên mặt đất của dưa hấu. Trên lá, ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh lan rộng ra, tối màu dần và sau đó thành màu đen. Khi thời tiết ẩm thấp; ở giữa vết bệnh, các ổ bào tử nấm đôi khi có màu hồng hoặc màu cam; khi thời tiết khô thì chúng thường có màu xám. Khi vết bệnh phát triển rộng thì toàn lá sẽ thối đen và rụng.

Bệnh cũng có thể lan sang cả thân và trái dưa. Trên thân, bệnh gây những tổn thương trên dây. Ở trái non thì quả có thể bị rụng, trên trái lớn thì bệnh gây ra những vết hơi lõm vào; và trên đó có thể xuất hiện những vòng tròn đồng tâm. Bệnh còn tiếp tục gây hại trái trong quá trình vận chuyển và cất trữ; làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra.

Điều kiện phát sinh phát triển của bệnh

Không vệ sinh tàn dư cây trồng vụ trước, hoặc cỏ dại quanh vườn khi trồng.

Trồng bằng giống nhiễm, với mật độ dày, bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, để vườn dưa quá rậm rạp.

Lên luống thấp, thoát nước không tốt sau khi mưa hay tưới.

Trong mùa mưa, thời tiết nóng và ẩm độ cao, ít nắng, nhiều mây là điều kiện để bệnh phát triển.

>>> Xem thêm các bài viết về phòng bệnh cây trồng

Biện pháp phòng bệnh thán thư trên dưa hấu

Cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp, cụ thể:

  • Vệ sinh ruộng vườn, tiêu hủy tàn dư cây trồng vụ trước.
  • Sử dụng giống kháng bệnh.
  • Trồng với mật độ thích hợp và xử lý cỏ dại để luôn tạo cho ruộng dưa được thông thoáng.
  • Tưới tiêu nước hợp lý, không tưới thường xuyên để ruộng không bị ẩm thấp.
  • Bón phân cân đối hợp lý, đầy đủ trung-vi lượng; và không được dư đạm.
  • Tăng cường phân hữu cơ hoai mục hoặc vi sinh.
  • Khi điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh phát triển, và thấy bệnh chớm xuất hiện trên đồng thì cần sử dụng ngay CLEARNER 75WP; hoặc PYLACOL 700WP để phòng trừ.
  • Khi ruộng dưa hay vùng trồng dưa bị bệnh nặng thì nên luân canh với cây trồng khác để cắt đứt nguồn bệnh.
  • Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển; cần hạn chế tạo vết thương cơ giới trên quả để tránh bệnh tiếp tục lây lan gây hại.

Trên đây là các biện pháp phòng bệnh thán thư cho dưa hấu mà bạn nên cần biết. JIA cám ơn bạn đã đọc.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết