Chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol – Nâng cao sức khỏe gia cầm

Chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol - Nâng cao sức khỏe gia cầm
7 phút, 39 giây để đọc.

Ngày nay, việc tìm kiếm các phương pháp mới giúp giảm stress, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng trong chăn nuôi gia cầm để thay thế hay bổ trợ cho các phương thức truyền thống như kháng sinh, vitamin E…  là tương đối khó khăn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol đã giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe của gia súc, gia cầm.

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm nên việc chăn nuôi bị ảnh hưởng khá lớn; việc kiểm soát năng suất cũng như chất lượng sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn trong khi đó người chăn nuôi lại không đủ công cụ để khắc phục và cải thiện nên việc bổ sung phụ gia thức ăn vào khẩu phần của vật nuôi được xem là giải pháp tốt nhất để duy trì và nâng cao năng suất sinh trưởng; sinh sản của động vật.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung các hợp chất Polyphenolic (Vitanox 50) có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả sự oxy hóa bên trong cơ thể; ngăn ngừa những tác động xấu từ các yếu tố gây stress ở bên ngoài môi trường; cải thiện năng suất và sức khỏe cho động vật.

Khái niệm về Polyphenol

Polyphenol, còn được gọi là chống oxy hoá nội bào Polyphenol; là tên gọi chung cho một loại cấu trúc phân tử được tìm thấy trong thực vật. Polyphenol tồn tại trong nhiều phân tử khác nhau; số lượng và đặc điểm của cấu trúc phenol cũng phụ thuộc vào tính chất vật lý và sinh hóa của các lớp phenol.

Khái niệm về Polyphenol

Chống oxy hoá nội bào Polyphenol có trong nhiều loại trái cây; các loại hạt, rau quả và cả các loại gỗ (mật ong, trà xanh, rau, táo, dâu, quả việt quất, dưa đỏ, lựu, quả việt quất, nho, lê, quả mâm xôi, quả aronia, dâu tây, gỗ sồi…).

Quan điểm truyền thống; và một số nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng động vật nói chung và gia cầm nói riêng; cho rằng Polyphenol là chất chống độc, khiến gia cầm giảm lượng thức ăn; giảm tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của động vật. Tuy nhiên, kết quả tiêu cực của Polyphenol từ các nghiên cứu trên là do sử dụng hàm lượng Polyphenol cao trong chế độ ăn uống cho gia cầm nghiên cứu hoặc nguồn Polyphenol có cấu trúc kém.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi chống oxy hoá nội bào Polyphenol được sử dụng với liều lượng phù hợp; tùy thuộc vào nguồn gốc thực vật và cấu trúc, có thể cải thiện hiệu suất của động vật; tăng cường sức khỏe; kháng khuẩn; và là một ứng cử viên. có thể thay thế việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần ăn của gia cầm.

Tầm quan trọng của Polyphenol trong chăn nuôi gia cầm

Polyphenol trong thực vật từ lâu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy; hiệu quả thậm chí còn rõ rệt hơn đối với động vật có đường tiêu hóa ngắn như gia cầm. Một thí nghiệm năm 2008 cho thấy chiết xuất Polyphenol từ cây hạt dẻ cải thiện đáng kể sự phát triển của gà thịt; và giảm lượng nitơ trong rác để giúp bảo vệ môi trường.

Tầm quan trọng của Polyphenol trong chăn nuôi gia cầm

Đặc biệt, Polyphenol cũng có thể làm giảm ký sinh trùng đường ruột ở gia cầm. Về tác động đối với vi khuẩn; Polyphenol thực vật có khả năng ức chế vi khuẩn phát triển và tác động mạnh hơn đến vi khuẩn gram dương. Chiết xuất Polyphenol từ cây hạt dẻ cũng dẫn đến việc ngăn ngừa viêm ruột hoại tử do Clostridium perfringens gây ra ở cả gia cầm lâm sàng; và phòng thí nghiệm.

Đồng thời, vi khuẩn Clostridium perfringens không kháng với chống oxi hoá nội bào Polyphenol như kháng sinh; và điều này giúp bà con nông dân yên tâm sử dụng các chế phẩm chứa polyphenol lâu hơn để  ức chế một số loại virus gây bệnh cho gia cầm. Đồng thời, vì polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ cũng như vitamin E và C. Theo tính toán, 3g Polyphenol từ hạt dẻ tương đương với 90,4mg vitamin E được thêm vào thức ăn. Thêm Polyphenol; vào thịt gia cầm chế biến làm tăng thời hạn sử dụng thêm 15 ngày.

Công dụng của Polyphenol trong phòng và trị bệnh trên gia cầm

Chống oxy hóa 

Flavonoid (một loại chống oxy hóa nội bào Polyphenol) giúp loại bỏ các gốc tự do; và hoạt động như chất thải khoáng chất mạnh mẽ. Nhờ vào việc kích hoạt các enzyme chống oxy hóa; giảm các gốc alpha-tocopherol; và ức chế oxydase. Điều này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất; và tăng chất lượng thịt. Ngoài ra, Hoạt động chống oxy hoá nội bào Polyphenol xuất hiện để bổ sung cho hoạt động của vitamin E.

Viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên ở cơ thể bò khi độc tố vi sinh hoặc hóa chất độc hại từ thực phẩm tiếp xúc với các mô trong môi trường đường ruột; nơi phản ứng này có thể làm hỏng mối nối chặt chẽ. Cấu trúc này điều chỉnh con đường hấp thụ của tế bào; và tác hại của nó mở đường cho độc tố; và vi sinh vật xâm nhập vào các lớp bên trong của ruột; tạo ra phản ứng tiêu thụ protein; và năng lượng từ cơ thể. Poliphenol có thể giúp duy trì tính toàn vẹn cho cấu trúc quan trọng này.

Cấu trúc và vi sinh vật ruột 

Polyphenol và các chất chuyển hóa của chúng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật điều chỉnh hệ sinh thái đường ruột. Nhờ vậy, một số hợp chất phenolic đã được xác định là tác nhân kháng khuẩn tiềm năng với các hoạt động kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn. Một số hợp chất phenolic có thể có tiềm năng được áp dụng như các tác nhân chống vi khuẩn chống vi khuẩn.

Tác hại của sự oxy hóa và giải pháp khắc phục

Dường như, khi nói đến quá trình oxy hóa thì ai cũng biết nhưng triệu chứng cũng nhưng tác hại của quá trình này đến sức khỏe; năng suất cũng như hiệu quả kinh tế thường không thể nhận ra trong nền chăn nuôi công nghiệp hiện nay.

Tác hại

Các gốc tự do còn được gọi là các loại gốc tự do oxy hóa (ROS). Các gốc tự do là các chất sinh ra được sản xuất bởi các hoạt động của tế bào; và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý; và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả; phản ứng oxy hóa có thể xảy ra. Điều này có thể gây hại cho các tế bào; và chức năng hoạt động của cơ thể.

Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ bên trong chẳng hạn như tình trạng viêm nhiễm hoặc yếu tố từ bên ngoài như môi trường, cai sữa, làm vaccin, cắt mỏ, thay đổi thức ăn,… 

Khi quá trình oxy hóa diễn ra, nó gây tổn hại đến protein, DNA, lipids, ảnh hưởng đến chức năng tế bào, các cơ quan; và cuối cùng dẫn đến mất năng suất và giảm hiểu quả kinh tế. 

Gốc tự do hình thành trong cơ thể là tác nhân gây mệt mỏi; giảm ăn, giảm tăng trưởng, giảm đẻ trên gia cầm trứng, nó gây suy giảm miễn dịch làm cho vật nuôi dể mắc bệnh, tăng tỷ lệ chết, kết quả cuối cùng dẫn đến giảm năng suất vật nuôi và ảnh hưởng đến lợi nhuận của người chăn nuôi.

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do; các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với các tác động đến cơ thể.

Giải pháp khắc phục

Bổ sung các hoạt chất chống oxy hóa được xem là một giải pháp giúp làm giảm quá trình oxy hóa này cho cơ thể, Polyphenol là một chất chống oxy hóa cực mạnh; có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể; bảo vệ chống lại tổn thương tế bào mà các gốc tự do gây ra, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể vật nuôi.

Kết luận

Sự phát triển của khoa học chứng minh lợi ích của việc sử dụng polyphenol giúp giảm stress, tăng cường miễn dịch; tăng sức đề kháng trong chăn nuôi gia cầm. Để tìm hiểu thêm hoặc có nhu cầu tư vấn về chất oxy hóa nội bào này; bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan trên website JIA để có thêm thông tin nhé!

Nguồn: animaid.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết