Chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol – Nâng cao sức khỏe gia cầm

Chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol - Nâng cao sức khỏe gia cầm
7 phút, 39 giây để đọc.

Ngày nay, việc tìm kiếm các phương pháp mới giúp giảm stress, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng trong chăn nuôi gia cầm để thay thế hay bổ trợ cho các phương thức truyền thống như kháng sinh, vitamin E…  là tương đối khó khăn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chất chống oxy hóa nội bào Polyphenol đã giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe của gia súc, gia cầm.

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm nên việc chăn nuôi bị ảnh hưởng khá lớn; việc kiểm soát năng suất cũng như chất lượng sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn trong khi đó người chăn nuôi lại không đủ công cụ để khắc phục và cải thiện nên việc bổ sung phụ gia thức ăn vào khẩu phần của vật nuôi được xem là giải pháp tốt nhất để duy trì và nâng cao năng suất sinh trưởng; sinh sản của động vật.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung các hợp chất Polyphenolic (Vitanox 50) có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả sự oxy hóa bên trong cơ thể; ngăn ngừa những tác động xấu từ các yếu tố gây stress ở bên ngoài môi trường; cải thiện năng suất và sức khỏe cho động vật.

Khái niệm về Polyphenol

Polyphenol, còn được gọi là chống oxy hoá nội bào Polyphenol; là tên gọi chung cho một loại cấu trúc phân tử được tìm thấy trong thực vật. Polyphenol tồn tại trong nhiều phân tử khác nhau; số lượng và đặc điểm của cấu trúc phenol cũng phụ thuộc vào tính chất vật lý và sinh hóa của các lớp phenol.

Khái niệm về Polyphenol

Chống oxy hoá nội bào Polyphenol có trong nhiều loại trái cây; các loại hạt, rau quả và cả các loại gỗ (mật ong, trà xanh, rau, táo, dâu, quả việt quất, dưa đỏ, lựu, quả việt quất, nho, lê, quả mâm xôi, quả aronia, dâu tây, gỗ sồi…).

Quan điểm truyền thống; và một số nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng động vật nói chung và gia cầm nói riêng; cho rằng Polyphenol là chất chống độc, khiến gia cầm giảm lượng thức ăn; giảm tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của động vật. Tuy nhiên, kết quả tiêu cực của Polyphenol từ các nghiên cứu trên là do sử dụng hàm lượng Polyphenol cao trong chế độ ăn uống cho gia cầm nghiên cứu hoặc nguồn Polyphenol có cấu trúc kém.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi chống oxy hoá nội bào Polyphenol được sử dụng với liều lượng phù hợp; tùy thuộc vào nguồn gốc thực vật và cấu trúc, có thể cải thiện hiệu suất của động vật; tăng cường sức khỏe; kháng khuẩn; và là một ứng cử viên. có thể thay thế việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần ăn của gia cầm.

Tầm quan trọng của Polyphenol trong chăn nuôi gia cầm

Polyphenol trong thực vật từ lâu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy; hiệu quả thậm chí còn rõ rệt hơn đối với động vật có đường tiêu hóa ngắn như gia cầm. Một thí nghiệm năm 2008 cho thấy chiết xuất Polyphenol từ cây hạt dẻ cải thiện đáng kể sự phát triển của gà thịt; và giảm lượng nitơ trong rác để giúp bảo vệ môi trường.

Tầm quan trọng của Polyphenol trong chăn nuôi gia cầm

Đặc biệt, Polyphenol cũng có thể làm giảm ký sinh trùng đường ruột ở gia cầm. Về tác động đối với vi khuẩn; Polyphenol thực vật có khả năng ức chế vi khuẩn phát triển và tác động mạnh hơn đến vi khuẩn gram dương. Chiết xuất Polyphenol từ cây hạt dẻ cũng dẫn đến việc ngăn ngừa viêm ruột hoại tử do Clostridium perfringens gây ra ở cả gia cầm lâm sàng; và phòng thí nghiệm.

Đồng thời, vi khuẩn Clostridium perfringens không kháng với chống oxi hoá nội bào Polyphenol như kháng sinh; và điều này giúp bà con nông dân yên tâm sử dụng các chế phẩm chứa polyphenol lâu hơn để  ức chế một số loại virus gây bệnh cho gia cầm. Đồng thời, vì polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ cũng như vitamin E và C. Theo tính toán, 3g Polyphenol từ hạt dẻ tương đương với 90,4mg vitamin E được thêm vào thức ăn. Thêm Polyphenol; vào thịt gia cầm chế biến làm tăng thời hạn sử dụng thêm 15 ngày.

Công dụng của Polyphenol trong phòng và trị bệnh trên gia cầm

Chống oxy hóa 

Flavonoid (một loại chống oxy hóa nội bào Polyphenol) giúp loại bỏ các gốc tự do; và hoạt động như chất thải khoáng chất mạnh mẽ. Nhờ vào việc kích hoạt các enzyme chống oxy hóa; giảm các gốc alpha-tocopherol; và ức chế oxydase. Điều này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất; và tăng chất lượng thịt. Ngoài ra, Hoạt động chống oxy hoá nội bào Polyphenol xuất hiện để bổ sung cho hoạt động của vitamin E.

Viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên ở cơ thể bò khi độc tố vi sinh hoặc hóa chất độc hại từ thực phẩm tiếp xúc với các mô trong môi trường đường ruột; nơi phản ứng này có thể làm hỏng mối nối chặt chẽ. Cấu trúc này điều chỉnh con đường hấp thụ của tế bào; và tác hại của nó mở đường cho độc tố; và vi sinh vật xâm nhập vào các lớp bên trong của ruột; tạo ra phản ứng tiêu thụ protein; và năng lượng từ cơ thể. Poliphenol có thể giúp duy trì tính toàn vẹn cho cấu trúc quan trọng này.

Cấu trúc và vi sinh vật ruột 

Polyphenol và các chất chuyển hóa của chúng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật điều chỉnh hệ sinh thái đường ruột. Nhờ vậy, một số hợp chất phenolic đã được xác định là tác nhân kháng khuẩn tiềm năng với các hoạt động kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn. Một số hợp chất phenolic có thể có tiềm năng được áp dụng như các tác nhân chống vi khuẩn chống vi khuẩn.

Tác hại của sự oxy hóa và giải pháp khắc phục

Dường như, khi nói đến quá trình oxy hóa thì ai cũng biết nhưng triệu chứng cũng nhưng tác hại của quá trình này đến sức khỏe; năng suất cũng như hiệu quả kinh tế thường không thể nhận ra trong nền chăn nuôi công nghiệp hiện nay.

Tác hại

Các gốc tự do còn được gọi là các loại gốc tự do oxy hóa (ROS). Các gốc tự do là các chất sinh ra được sản xuất bởi các hoạt động của tế bào; và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý; và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả; phản ứng oxy hóa có thể xảy ra. Điều này có thể gây hại cho các tế bào; và chức năng hoạt động của cơ thể.

Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ bên trong chẳng hạn như tình trạng viêm nhiễm hoặc yếu tố từ bên ngoài như môi trường, cai sữa, làm vaccin, cắt mỏ, thay đổi thức ăn,… 

Khi quá trình oxy hóa diễn ra, nó gây tổn hại đến protein, DNA, lipids, ảnh hưởng đến chức năng tế bào, các cơ quan; và cuối cùng dẫn đến mất năng suất và giảm hiểu quả kinh tế. 

Gốc tự do hình thành trong cơ thể là tác nhân gây mệt mỏi; giảm ăn, giảm tăng trưởng, giảm đẻ trên gia cầm trứng, nó gây suy giảm miễn dịch làm cho vật nuôi dể mắc bệnh, tăng tỷ lệ chết, kết quả cuối cùng dẫn đến giảm năng suất vật nuôi và ảnh hưởng đến lợi nhuận của người chăn nuôi.

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do; các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với các tác động đến cơ thể.

Giải pháp khắc phục

Bổ sung các hoạt chất chống oxy hóa được xem là một giải pháp giúp làm giảm quá trình oxy hóa này cho cơ thể, Polyphenol là một chất chống oxy hóa cực mạnh; có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể; bảo vệ chống lại tổn thương tế bào mà các gốc tự do gây ra, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể vật nuôi.

Kết luận

Sự phát triển của khoa học chứng minh lợi ích của việc sử dụng polyphenol giúp giảm stress, tăng cường miễn dịch; tăng sức đề kháng trong chăn nuôi gia cầm. Để tìm hiểu thêm hoặc có nhu cầu tư vấn về chất oxy hóa nội bào này; bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan trên website JIA để có thêm thông tin nhé!

Nguồn: animaid.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết
nấm rơm

Bí quyết trồng nấm rơm trong nhà mang lại hiệu quả cao

Nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, nghề phù hợp với điều kiện hầu hết các hộ nông …
Xem Chi Tiết
quýt

Thu vài tỉ đồng nhờ phương pháp trồng quýt bằng nước cốt cá tươi

Một trong những bí quyết trồng quýt “lạ mà hay” của anh nông dân Nguyễn Khánh Nam (46 tuổi), ngụ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Các phương thức nuôi hàu thương phẩm giúp đạt năng suất cao

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, không cần đầu tư thức …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết