Ớt có 4 quả với 4 màu khác nhau. Dâu tây, được trồng ở những nơi cao,được trồng từ những viên sỏi nhỏ được nung ở nhiệt độ cực cao, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Đây là những sản phẩm do Viện Nghiên cứu Rau quả (Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc) sản xuất.
Mục lục
Sơ lược về ngành nông nghiệp Hàn Quốc
Dựa trên chính sách tự cường đổi mới và mạnh mẽ, công nghiệp Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và dần trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển nông nghiệp bền vững. Năm 2012, diện tích trồng lúa chỉ còn 867.000 ha (giảm 23% so với năm 1961), nhưng năng suất lúa đã tăng lên 6.420 tạ / ha, năng suất lúa hiện ổn định ở mức 6.500-6.700 tạ / ha.
Thế mạnh nông nghiệp của họ là sữa, trứng, thịt các loại, rau quả và hàng thủy, hải sản. Dù nông nghiệp Hàn Quốc chỉ chiếm 2,5% GDP nhưng cũng đóng góp xứng đáng vào tổng thu nhập quốc doanh và làm cho GDP trên đầu người tăng lên đến 35.000USD (2014), đưa Hàn Quốc lên vị thế một nước có nền kinh tế phát triển đứng thứ 12 trên thế giới.
Tham quan cánh đồng lúa chỉ thấy máy cấy làm việc, không thấy bóng người để gieo cấy bằng tay. Với HTX chuyên cây đặc sản như sâm mang thương hiệu quốc gia Hàn Quốc. Cả nước có 11 tổ hợp trồng sâm, có diện tích khoảng trên 3.000ha. Tổ hợp sâm nhỏ mà chúng tôi đến thăm cũng có diện tích 264 ha.
>> Hãy nhấp vào chuyên mục nông sản quốc tế để xem nhiều thông tin hữu ích.
Một số nông sản đặc trưng của Hàn Quốc
Ngoài các loại cây, quả nói trên, đơn vị này còn đang nghiên cứu, chuyển giao hàng ngàn loại cây, quả khác. Đây thực sự là “thiên đường” về cây, củ, quả của xứ Hàn. 90% các giống như dâu tây, nhân sâm, táo, hoa cúc… trên thị trường Hàn Quốc do Viện nghiện cứu cung cấp.
Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm đặc sắc “made in Korea” mà ống kính phóng viên Dân Việt ghi nhận trong ngày 30.9 khi cùng đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi học tập kinh nghiệm ở Hàn Quốc:
Ớt
Một cây ớt có 4 loại quả mang 4 màu khác nhau rất độc đáo tại Viện nghiên cứu rau, củ, quả. Nhóm ớt này trái thường nhỏ gọi là ớt chỉ thiên, được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, trồng nhiều trong mùa mưa, vì trái nằm khơi trên mặt lá, khô ráo và thông thoáng nên ít bị sâu bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối trái trong mùa mưa.
Đa số giống ớt này trái thường to gọi là ớt chỉ địa, cay ít đến trung bình, được dùng nhiều trong các quán ăn, được xắt lát mỏng ăn tươi, làm tương ớt dạng bằm nhỏ hay xay. Trái ớt chỉ địa thường hướng xuống đất, nằm dưới bộ lá rậm rạp, thường dễ bị sâu bệnh tấn công. Đặc biệt trong mùa mưa, đuôi trái thường bị đọng nước nên thiệt hại do bệnh thối trái ( thán thư cao), mưa nhiều, nước trong đất thừa, cây ớt hút nhiều nước, trái dễ bị nứt.
Dâu tây
Các kỹ sư đang chăm sóc giàn dâu tây được trồng trên cao bên trong nhà kính. Hàn Quốc là nơi nổi tiếng về dâu tây, nhân sâm, táo. Trong ảnh là nhà kính rộng lớn để nghiên cứu các loại rau, củ quả… Đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc do báo Nông thôn Ngày nay tổ chức đã có buổi thăm và làm việc tại đây. Chuyên gia đầu ngành đang chia sẻ kinh nghiệm với đoàn công tác về kỹ thuật nuôi cây dâu tây trên giá.
Ông Võ Quan Huy (Long An) – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 đang tìm hiểu trong thành phần đất có sỏi tán nhỏ trên giá cây dâu tây. Loại sỏi này trước khi được tán nhỏ đã được nung nóng trong nhiệt độ 1.200 độ C để tạo khoáng chất, mang lại chất dinh dưỡng cho cây, để cho ra sản lượng cao. Các mẫu rau, củ, quả được các kỹ sư phân loại, đánh số để nghiên cứu. Tất cả các loại đều được chụp và lưu lại trước khi nghiên cứu.
Các loại rau củ khác được nuôi trồng theo phương pháp sinh học
Các thành viên của đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc chủ yếu trong các lĩnh vực chăn nuôi; trồng cây; ăn trái… nên việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng; rất được họ quan tâm. Từng mẫu cây nghiên cứu được các kỹ sư đem trồng thử nghiệm. Tại Hàn Quốc, việc ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại vào nông nghiệp; đã mang lại hiệu quả lớn thấy rõ. Một số sản phẩm được trưng bày trong Viện nghiên cứu. Không gian Viện nghiên có điểm nhấn; là những khu tiểu cảnh bằng các giống cây trông rất đẹp mắt.
Táo – 1 trong 4 sản phẩm mang lại nguồn thu lớn trong việc xuất khẩu của Hàn Quốc; được dùng để tạo hình bên phía ngoài toà nhà của Viện nghiên cứu rau; củ; quả. Viện nghiên cứu rau; củ quả hiện có 330 cán bộ; trong đó có đến 80 tiến sỹ đầu ngành về nông sản.
JIA vừa cập nhật đến mọi người những loại nông sản sạch được nuôi trồng tại Hàn Quốc. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đến với bạn.
Nguồn: danviet.vn