Chăn nuôi heo lấy thịt là một trong những nghề có truyền thống lâu đời với người nông dân Việt Nam. Để có kỹ thuật chăn nuôi lợn lấy thịt tốt, mời bạn đọc nhà nông tham khảo các thông tin có trong bài viết sau đây.
Hiện nay chăn nuôi heo thịt theo hình thức công nghiệp; đang được bà con chăn nuôi áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành chăn nuôi heo nước ta đang dần lớn mạnh; đáp ứng xu thế cạnh tranh của thị trường ngày càng lớn; và nhu cầu trong nước ngày một tăng cao.
Chăn nuôi heo theo hình thức công nghiệp đòi hỏi người chăn nuôi; cần có kinh nghiệm cũng như nắm được nhu cầu của thị trường chăn nuôi. Sau một thời gian tiếp cận các trại chăn nuôi tại khu vực Hưng Yên và Hải Dương; chúng tôi đã tổng hợp được những thông tin hữu ích;giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về việc chăn nuôi cũng như những rủi ro thường gặp của những hộ chăn nuôi heo.
Trải qua bao nhiêu năm, mặc dù sự đa dạng hóa các loại vật nuôi; đã khiến người chăn nuôi heo ngày càng ít đi; nhưng chăn nuôi heo thịt vẫn là một nghề hết sức tiềm năng; bởi nhu cầu chăn nuôi cá thể, manh mún thiếu hiệu quả; như trước đây thì nhiều hộ nông dân đã quy hoạch lại mô hình chăn nuôi heo thịt một cách quy củ; hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng suất tối đa. Quy trình chăn nuôi heo thịt được thể hiện theo các kỹ thuật dưới đây:
Mục lục
Cách chọn giống heo lấy thịt
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống heo; để bà con có thể lựa chọn: heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn loại heo có tỷ lệ nạc cao; về hình thức hãy chọn những con có thân dài, bụng thon, mông nở. Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.
Phương pháp làm chuồng trại
Chuồng trại chăn nuôi heo thịt nên có vị trí đất nền cao không bị ngập úng; đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải. Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó; để xả nước tắm cho heo thường xuyên.
Các kỹ thuật chăn nuôi heo lấy thịt
Thông thường người ta thường chia kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:
– Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 – 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.
– Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.
Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi trên bà con đều cần cân đối các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao.
Một số lưu ý về thức ăn cho heo lấy thịt
– Cho heo ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô cho sau
– Cho heo ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá khẩu phần
– Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn để heo ăn gọn gàng, vừa đủ mỗi ngày.
– Tập thói quen ăn đúng giờ đúng bữa cho heo; để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
– Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1
– Đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ cho heo
– Tránh thay đổi khẩu phần ăn của heo một cách đột ngột
– Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục
Cảm ơn bà con đã tham khảo bài viết này. Đừng quên theo dõi nhiều bài viết hay khác của JIA nhé!
Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn