Dư địa phát triển ngành chăn nuôi gia cầm cần phải tập trung thúc đẩy

Dư địa phát triển ngành chăn nuôi gia cầm cần phải tập trung thúc đẩy
7 phút, 57 giây để đọc.

Vài năm trở lại đây, chăn nuôi gia cầm đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ nghề chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ, tự phát, dần phát triển thành chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Ngành chăn nuôi gia cầm đã đạt được vị thế mới và góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam và xóa đói, giảm nghèo.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Trọng

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay:

Năm 2018, ngành chăn nuôi đạt 409 triệu con gia cầm; trong đó có 317 triệu con gà; chiếm 77,5% và 92 triệu con thủy cầm, chiếm 22,5%. Trong tổng đàn gà thì gà thịt chiếm 77,6%, gà đẻ chiếm 22,4%. Sản lượng thịt gia cầm đạt gần 1,1 triệu tấn, thịt gà gần 840 nghìn tấn; chiếm 76,5%, thịt thủy cầm gần 258 nghìn tấn; chiếm 23,5%. Năm 2018, số lượng trứng gia cầm và thủy cầm cũng đạt trên 11,6 tỷ quả; trong đó trứng gà chiếm 60%, trứng thủy cầm chiếm 40%.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Trọng

Đặc biệt, Việt Nam đang sở hữu bộ giống gà đặc sản, rất quý như: Gà Đông Tảo (Hưng Yên); gà ri, gà mía, gà nhiều cựa Phú Thọ, gà Tiên Yên (Quảng Ninh); gà ri Ninh Hòa… Bằng việc lai tạo, một số công ty tư nhân đã tạo ra các giống gà màu được người chăn nuôi ưa chuộng như: Thương hiệu gà Minh Dư, gà Lượng Huệ (Hải Phòng); gà Phùng Dầu Sơn, gà Gò Công (Tiền Giang)… Hiện các giống gà ngoại nhập: ROSS, Cobb, Hubbard, AA (Arbor Acres), Redbro, Sasso; Kabir, JA57, Ai Cập…  đang được bảo tồn tại Việt Nam. Các giống vịt có năng suất cao trên thế giới cũng xuất hiện, như: Bộ giống vịt của Vương quốc Anh (SM); bộ giống vịt của Cộng hòa Pháp (MT, STAR, ST); Khaki Campbell; Kỳ Lừa, Đại Xuyên PT…

Mất cân đối giữa cung – cầu

Số liệu thống kê trong 3 năm (2016 – 2019)

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết: Theo số liệu thống kê của ba năm (2016-2018) thì tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17,5-19% so với tổng sản lượng thịt các loại; tăng trưởng bình quân qua ba năm đạt 6,83%. Thịt gà tăng trưởng bình quân 6,46%, trong đó thịt gà nuôi công nghiệp tăng 8,89%. Thịt thủy cầm tăng cao tới 8,09% trong đó thịt vịt tăng 8,75%; ngan tăng trưởng bình quân 5,49%; ngỗng tăng trưởng cao nhất là gần 22%.

Sản lượng thịt gia cầm đạt gần 1,1 triệu tấn, thịt gà gần 840 nghìn tấn chiếm 76,5%, thịt thủy cầm gần 258 nghìn tấn chiếm 23,5%.

>>> Xem thêm các bài viết về Kinh tế – thị trường Việt Nam

Những công nghệ được áp dụng trong quá trình chăn nuôi 

Đồng thời, chăn nuôi gia cầm đã tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến cả về con giống; và trang thiết bị, đã coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng; và đã có được những bước đột phá trong khoa học công nghệ để cho ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao có tính cạnh tranh trên thị trường.

Những công nghệ được áp dụng trong quá trình chăn nuôi 

Đến nay, có thể nói rằng đã có nhiều thay đổi về phương thức nuôi,; chất lượng con giống và sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp một cách hợp lý hơn, có nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất có hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này một cách bài bản, cùng những giải pháp căn cơ, đã có những sản phẩm gia cầm có lợi thế, có tính cạnh tranh; tham gia xuất khẩu đi một số nước.

Việt Nam đã cơ bản làm chủ được công nghệ sản xuất con giống bố mẹ trong nước; đồng thời chọn lọc tạo ra được một số dòng có năng suất; và chất lượng cao cho nên các giống gia cầm phát huy mạnh trong sản xuất đã trở thành nguồn thu nhập lớn cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân mất cân bằng cung – cầu

Mặc dù vậy; Phó Cục trưởng Chăn nuôi cũng thừa nhận, chăn nuôi gia cầm còn hạn chế trong liên kết sản xuất, còn tình trạng mất cân đối cung – cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều;, giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa. Nên chăn nuôi gia cầm cần phải có định hướng và các giải pháp để phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng; trong bối cảnh ngành chăn nuôi gia súc đang gặp nhiều khó khăn, việc phát triển chăn nuôi gia cầm là một giải pháp giúp cân bằng ngành chăn nuôi nói riêng; và ngành nông nghiệp nói chung.

Hiện nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng cao; với thị trường hơn 95 triệu dân và khoảng 15 triệu khách du lịch. Bên cạnh đó, trứng vịt là một trong những sản phẩm có khả năng xuất khẩu sang các nước Đông – Nam Á; và Nam Á. Thịt và gan xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Việc tiếp cận và tham gia các tổ chức quốc tế, các Hiệp định song phương; đa phương; Hiệp định thương mại tự do đã; và đang được đẩy mạnh sẽ có tác động đến khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các sản phẩm gia cầm.

Công tác quản lý giống; thức ăn chăn nuôi được tăng cường; Luật Chăn nuôi và các văn bản dưới luật sẽ có hiệu lực từ năm 2020; chăn nuôi sẽ có điều kiện đạt được hiệu quả cao.

Đẩy mạnh chăn nuôi để phát huy tiềm năng

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của chăn nuôi gia cầm

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của chăn nuôi gia cầm

Theo ông Nguyễn Quốc Toản; Quyền Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, với dân số 97,2 triệu người (năm 2019); và nền kinh tế tăng trưởng ổn định; Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của chăn nuôi gia cầm. So với các nước trong khu vực, Việt Nam tiêu thụ thịt gà ở mức chưa nhiều và còn có xu hướng tăng cao.

Mặt khác, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, sản lượng tiêu thụ trứng gà của người dân Việt Nam còn rất thấp; chỉ ở mức 89 quả/người/năm. Trong khi đó ở các nước láng giềng như Thái-lan, Indonesia sản lượng này ở mức 125-340 quả/người/năm; người Israel ăn trứng nhiều nhất thế giới; trung bình là 404 quả/người/năm. Ngoài ra; ngành sản xuất bánh kẹo, thực phẩm chế biến trong nước cũng đang phát triển; đẩy tăng nhu cầu trứng gia cầm các loại. Các dự báo cũng cho thấy, việc sản xuất và tiêu thụ trứng sẽ tăng mạnh trong những năm tới vì Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng; và hội nhập nhanh vào nền kinh tế quốc tế.

“Như vậy, xét cả về thịt gia cầm và trứng; thị trường trong nước vẫn có nhiều dư địa để các doanh nghiệp khai thác;” ông Nguyễn Quốc Toản khẳng định.

Bên cạnh đó, sản xuất trên thế giới năm 2019 dự báo tăng 3% so với năm 2018 đạt mức 98,4 triệu tấn. Đây là tỷ lệ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng năm năm qua, phần lớn do nhu cầu tăng tại Trung Quốc. Đó chính là cơ hội lớn để đẩy mạnh ngành chăn nuôi gia cầm vươn ra thị trường thế giới.

Hướng đi đưa sản phẩm gia cầm ra thị trường thế giới

Tại hội nghị, các tham luận của đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy sản xuất và hướng đến xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp; và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; để phát triển ngành chăn nuôi gia cầm, trước mắt, cần phát triển các sản phẩm chế biến nhằm tránh các rào cản đối với các quốc gia có hàng rào kiểm dịch; và an toàn vệ sinh thực phẩm cao như: trứng muối; thịt gà; thịt vịt đã qua chế biến nhiệt (thí dụ thị trường Nhật Bản; Hàn Quốc, một số nước ASEAN).

Tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn có nhứng nhận chất lượng. Đồng thời cần đầu tư nghiên cứu sâu nhằm gắn sản xuất với nhu cầu; và yêu cầu của từng thị trường xuất khẩu. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã có sản phẩm gia cầm đi các thị trường trên thế giới mở rộng quy mô sản xuất; phát triển các sản phẩm (Koyu United; CP…). Đồng thời tiếp tục mở thị trường; và xuất khẩu sản phẩm gia cầm vào các thị trường tiềm năng như Trung Quốc; Hàn Quốc, Philippines…

JIA cám ơn các bạn đã đọc.

Nguồn: nhandan.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

mồng tơi

Bất ngờ với cách trồng mồng tơi cho lá tươi tốt, đem lại hiệu quả cao

Trồng rau mồng tơi để ăn sẽ giúp những cho người thiếu máu, huyết áp thấp, suy nhược và đặc …
Xem Chi Tiết
bắp cải

Khám phá phương pháp đẩy lùi sâu bệnh trên cây họ cải bắp

Nếu bạn nhìn thấy những con sâu nhỏ màu xanh lá cây ở mặt dưới của cây cải xoăn hoặc …
Xem Chi Tiết
rau ngò gai

Bất ngờ với cách trồng rau ngò gai tại nhà đạt kết quả cao

Rau ngò gai hay còn gọi là mùi tàu là một trong những loại rau thơm được dùng phổ biến …
Xem Chi Tiết
chôm chôm

Bí kíp trồng và chăm sóc cây chôm chôm cho bà con

Khi đến mùa, nhiều người trồng chôm chôm bởi vì quả chôm chôm có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng …
Xem Chi Tiết
mùi tàu

Chia sẻ bí quyết trồng mùi tàu (ngò gai) trong mùa mưa

Người dân vùng Bình Tân chọn cây mùi tàu (còn gọi là cây ngò tàu) để gieo. Là loại cây …
Xem Chi Tiết
cấy lúa

Mô hình cấy lúa bằng máy đem lại những hiệu quả gì?

Có thể nói, giải pháp trồng lúa bằng máy ngoài tác dụng thuần về lợi ích kinh tế còn có …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Các phương thức nuôi hàu thương phẩm giúp đạt năng suất cao

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, không cần đầu tư thức …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương tôm giúp đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất

Để có giống tôm đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu hiểu được …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cua xanh giúp đạt chất lượng cao nhất

Cua xanh (Scylla spp) là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, được nuôi ở nhiều nước …
Xem Chi Tiết
sán lá đơn ở cá

Tìm hiểu về cách phòng chống bệnh sán lá đơn ở cá

Sán lá đơn chủ 16 móc Dactylogyrus và Gyrodactylus 18 móc là những loài ký sinh phổ biến ở cá …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS

Hệ thống RAS cho phép tăng mật độ ương nuôi cá, tiết kiệm nước, giảm chi phí vệ sinh, đặc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết