Hãy cùng nhau phân tích thị trường ngũ cốc ở Việt Nam

Hãy cùng nhau phân tích thị trường ngũ cốc ở Việt Nam
6 phút, 28 giây để đọc.

Hãy cùng trang phân tích thị trường ngũ cốc ở Việt Nam và thế giới trong bài viết sau nhé!

Thế nào là ngũ cốc?

Thế nào là ngũ cốc?

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian; và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già; và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè; gạo nếp; gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.

Mè 

Mè là hạt đầu tiên trong ngũ cốc.

Trong hạt mè (vừng) có chứa nhiều dưỡng chất như: protein (đạm); lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường), calo nhiệt lượng, canxi, photpho; sắt và các vitamin (như B1; B2, niacin…).

Ngoài ra trong hạt mè còn có folic acid, saccharose, pentose; hắc sắc tố… Và đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất lớn; đứng hàng đầu trong các thực phẩm (mỗi 100g mè đen chứa tới 5.14mg vitamin E).

Gạo nếp

Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong đó thì nếp cẩm xếp hàng đầu; được xem như 1 siêu thực phẩm xét ở góc độ dinh dưỡng. 1 thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng đáng kể vitamin E, chất xơ; sắt và chất chống oxy hóa.

Gạo tẻ

Là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, chất protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E); chất sắt; kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho; Kali, Canxi).Gạo nguyên cám hay gạo lứt sẽ giữ được những thành phần dinh dưỡng quý giá trong gạo tốt hơn so với gạo trắng.

Dù khá nhiều dinh dưỡng nhưng nó không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nên dùng gạo tẻ cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm khác.

Lúa mì

Carbonhydrate là thành phần dinh dưỡng chính của lúa mì; nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng tăng nồng độ đường trong máu.

Trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan (1 số làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và ít chất xơ hòa tan. Nó chứa 1 lượng protein vừa phải; và các vitamin và khoáng chất: selen; mangan, đồng, photpho, folate.

Lúa mì nguyên cám sẽ tốt hơn lúa mì trắng.

Các loại đậu

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho con người, kể cả trẻ nhỏ. Cũng vì thế mà nhiều người có chế độ ăn chay trường có thể bổ sung; và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhờ các thực phẩm chế biến từ các loại đậu.

Ăn các loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn so với đậu tách vỏ vì thành phần chất xơ; và nhiều dưỡng chất khác tồn tại trong vỏ của chúng.

Phân tích thị trường ngũ cốc ở Việt Nam

Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến là một nước có truyền thống nông nghiệp mạnh mẽ; và lâu đời bậc nhất. Với vị trí đứng thứ 2 trong xuất khẩu lúa gạo chỉ sau Thái Lan; lúa gạo là loại ngũ cốc được sử dụng chính trong các bữa ăn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy được nguồn dinh dưỡng dồi dào và an toàn từ các loại ngũ cốc khác như: các loại đậu; yến mạnh, mè đen,… mang lại thì thị trường ngũ cốc ở Việt Nam bắt đầu có sự chuyển biến mạnh mẽ. Từ đó thị trường ngũ cốc Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh việc sản xuất; và nhập khẩu các loại ngũ cốc.

Phân tích thị trường ngũ cốc ở Việt Nam

Sản xuất ngũ cốc trong nước không đủ cung cấp cho thị trường Việt Nam; do đó nhập khẩu đang chiếm phần lớn. Thị trường ngũ cốc Việt Nam nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như: Nga, Asutralia; Đài Loan, Hàn Quốc,… mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.

>>> Xem thêm các bài viết về kinh tế – thị trường Việt Nam

Phân tích thị trường ngũ cốc ở Thế giới

  • Giá đậu nành kỳ hạn tháng 11 cuối kỳ phiên giao dịch ngày 12/09 tăng 29,0 cent, ở mức 895,50 cent/bushel; giảm 0,50 cent so với mức cao nhất; và tăng 26,50 cent so với mức thấp nhất. Giá đậu nành kỳ hạn tháng 01/2020 chốt phiên tăng 28,50 cent; ở mức 909,0 cent/bushel; tăng 25,50 cent so với mức thấp nhất; và giảm 0,25 cent so với mức cao nhất.
  • Giá khô dầu đậu nành kỳ hạn tháng 10 chốt phiên tăng 6,60 usd, ở mức 297,60 usd/short tấn, giảm 0,10 usd với mức cao nhất; và tăng 6,20 usd so với mức thấp nhất.
  • Giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 10 chốt phiên tăng 0,36 cent; ở mức 29,01 cent/pound, giảm 0,14 cent so với mức cao nhất; và tăng 0,37 cent so với mức thấp nhất.

Phân tích thị trường ngũ cốc ở Thế giới

Bộ NN Mỹ cho biết sản lượng đậu nành dự kiến là 98,79 triệu tấn trong năm nay, với năng suất trung bình quốc gia là 3,22 tấn/ha; gần với ước tính trung bình trước báo cáo; giảm 1,28 triệu tấn sản lượng; và 0,04 tấn/ ha năng suất so với tháng trước.

Bắp

Sản lượng bắp năm 2019-2020 được dự báo giảm 2,6 triệu tấn so với ước tính của tháng trước; xuống còn 350,51 triệu tấn; giảm từ 365,77 triệu tấn trong năm 2018-2019. Năng suất vẫn cao hơn dự đoán là 10,56 tấn/ ha, giảm từ 10,64 tấn/ ha ước tính trong tháng 08.

Lúa mì

Dự báo sản lượng lúa mì Mỹ ở mức 53,89 triệu tấn; và năng suất trung bình ở mức 3,47 tấn/ ha. Tồn kho cuối kỳ lúa mì vụ mới của Mỹ ở mức 27,6 triệu tấn, như dự đoán của các nhà phân tích trước báo cáo. Bộ NN Mỹ cũng giữ nguyên lượng sử dụng trong nước; và nhu cầu so với báo cáo tháng 08.

Tính trên toàn cầu, tồn trữ lúa mì vụ cũ (2018-2019) ước tính là 277,24 triệu tấn, giảm nhẹ so với ước tính của tháng 8 là 275,5 triệu tấn, nhưng trong mức dự báo trước báo cáo.

Tồn trữ cuối kỳ thế giới vụ mùa mới ở mức 286,51 triệu tấn; trong kỳ vọng trước báo cáo. Mặc dù sản lượng của Úc giảm 2 triệu tấn và tình trạng hạn hán đang kéo dài tới năm thứ 2 nhưng con số này vẫn được xem là mức tồn kho cao kỷ lục, trong đó Trung Quốc chiếm 51%.

Trong tuần kết thúc ngày 05/09, Bộ NN Mỹ báo cáo lúa mì xuất khẩu tăng 610.900 tấn, giao hàng trong năm kinh doanh 2019-20 và giảm 8.200 tấn cho giao hàng năm kinh doanh 2020-21. Lượng xếp hàng xuất khẩu tuần qua đạt 0,41 triệu tấn; thấp hơn mức 0,51 triệu tấn cần thiết trong tuần để đạt được mức xuất khẩu ước tính của Bộ NN Mỹ là 26,54 triệu tấn cho năm 2019-20. Tổng lượng lúa mì xuất bán trong năm 2019-20 đạt 12,0 triệu tấn, tăng 23% so với cách đây 01 năm.

JIA cám ơn các bạn đã cùng trang theo dõi bài viết.

Nguồn: dautuhanghoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết