Nga có nguồn nông sản phong phú và thị trường sôi động

Nga có nguồn nông sản phong phú và thị trường sôi động
8 phút, 36 giây để đọc.

Tờ báo “Headlines Outside Russia” đưa tin, con trai tỷ phú của ông chủ đội bóng Chelsea, Roman Abramovich, đã mở một nhà hàng chuyên về rau, cà chua và rau khi nhìn thấy cơ hội đầu tư vào nông nghiệp trồng dưa chuột.

Xung đột địa chính trị, giá dầu thấp và đồng tiền quốc gia yếu có lợi cho trang trại lớn nhất của Nga. Sau khi thực hiện lệnh cấm vận thực phẩm và thực phẩm, nhiều nông dân nước này đang phải bàn tán. Thị trường nông sản quốc tế trở nên sôi động đến mức nhiều nhà tài phiệt Nga hiện đang đầu tư.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Ros Agro Plc đã lên kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng các trang trại chăn nuôi lợn và hệ thống nhà kính ở miền trung và miền đông nước Nga, đồng thời cũng được niêm yết trên thị trường tài chính Anh.

Ngành nông sản của Nga chiếm nhiều kỷ lục

Ngành nông sản của Nga chiếm nhiều kỷ lục

 

Sản lượng ngũ cốc trong năm nay cũng sẽ cao chưa từng thấy trong lịch sử nông nghiệp Nga với hơn 115 triệu tấn, mở ra cơ hội để Nga vượt qua cả Liên minh châu Âu (EU) và đứng đầu thế giới về sản lượng. Sản lượng ngô cũng có thể đạt đỉnh cao mới với 14,5 triệu tấn.

Hãng đánh giá SovEkon dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga trong năm 2016-2017 cũng có thể lập kỷ lục với 30,4 triệu tấn, bên cạnh kỷ lục mới là sản lượng hạt hướng dương, đậu tương và hạt cải lấy dầu, ước đạt 13,7 triệu tấn, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thu hoạch hạt lanh dầu ước đạt 600.000 tấn trong năm nhờ tăng diện tích gieo trồng và năng suất. Đây là sản lượng cao nhất từ trước đến nay mà Nga đạt được với vị trí nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới sau Canada. 85% sản lượng sẽ dành để xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc.

Phát triển các sản phẩm nông sản

Phát triển các sản phẩm nông sản

Ngoài ra, khi phát triển được ngành sản xuất đậu tương và hạt cải, nền nông nghiệp Nga cũng mở ra được cho mình thị phần trên thị trường dầu thực vật với việc bắt đầu trồng nghệ tây, cây rum lấy dầu và mù tạt. Diện tích gieo trồng các cây công nghiệp này còn chưa đạt kỷ lục, song lại đang tăng rất nhanh: Diện tích trồng nghệ tây đã tăng 17 lần so với năm 2008, cây mù tạt tăng 3,5 lần, còn cây rum dầu thì từ chỗ chưa hề được trồng tại Nga thì nay diện tích đã đạt 150.000 ha.

Một kỷ lục nữa của ngành nông nghiệp Nga tới đây sẽ được công bố là lần đầu tiên trong lịch sử, Nga có khả năng xuất khẩu đường. Sản lượng đường trong năm nay vượt qua cả nhu cầu trong nước 1 triệu tấn, nhờ đó chương trình thay thế nhập khẩu trong ngành này đã được kết thúc trước thời hạn.

Ngành trồng rau nhà kính cũng đạt tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, tăng 50% so với năm 2012, nhờ khoản đầu tư của nhà nước hơn 100 tỷ ruble. Theo dự báo, trong năm nay thu hoạch rau nhà kính sẽ đạt khoảng 800.000 tấn.

Thu hút nhiều nhà đầu tư

Thu hút nhiều nhà đầu tư

Công ty đã đặt mục tiêu tung ra các cổ phiếu đầu tiên của Nga kể từ tháng 10 năm ngoái, minh chứng rõ ràng cho một thị trường nông nghiệp sôi động sau khi các nhà tài phiệt Nga nhanh chóng nhảy vào đầu tư. Có thể kể ra vài cái tên: tỷ phú Vladimir Evtushenkov hay Gennady Timchenko, bạn của đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Ông Timchenko đầu tư trồng cà chua và táo.

Ros Agro, chủ sở hữu là tỷ phú Vadim Moshkovich, sẽ gây một ngân quỹ 250 triệu USD để “lấp đầy khoảng trống” trên thị trường nông sản Nga sau khi nước này và phương Tây tung ra các đòn cấm vận trả đũa qua lại.

Nga là nhà nhập khẩu lương thực, thực phẩm lớn thứ 9 thế giới tính theo thời điểm 2013. Nhưng trong năm 2015, nước này cắt giảm gần 40% giá trị nông sản nhập khẩu xuống còn 26,5 triệu USD trong năm 2015, theo số liệu của chính phủ. Tổng thống Putin đã tạo ra động lực để tăng cường an ninh lương thực. Năm 2015, ông tuyên bố Nga, với số diện tích canh tác khổng lồ, là quốc gia “giàu có nhất thế giới về nông nghiệp”.

Mặc dù Nga tự cung ứng đủ một số loại thịt, nước này không đáp ứng hết nhu cầu bơ sữa, rau quả. Giá trị nhập khẩu rau đạt mức 1,7 tỷ USD trong năm 2015. Cà chua thậm chí phải nhập từ những nơi xa xôi như Senegal tận Tây Phi. Sản lượng nông nghiệp tăng 3% trong khi cả nền kinh tế giảm tốc độ tăng trưởng 3,7%.

Trồng dưa và rau

Trồng dưa và rau

Tờ Russia Beyond the Headlines tường thuật rằng con trai ngài tỷ phú; ông chủ đội bóng Chelsea, Roman Abramovich; đã mở những công ty chuyên trồng rau khi thấy cơ hội đầu tư vào nông nghiệp xuất hiện. Tính đến nay, tổng tài sản của nhà tài phiệt Abramovich trị giá 7,6 tỷ USD; xếp thứ 13 ở Nga. Con trai ông, Arkady, 22 tuổi; đã quyết định đổ tiền trồng cà chua và dưa chuột ở vùng Belgorod, trên biên giới với Ukraine.

Cuối năm 2015, anh thành lập một công ty lấy tên là Greenhouse; chuyên trồng rau quy mô trang trại. Số tiền đầu tư chưa được tiết lộ. Đây không phải là lần đầu tiên ông con nhà Abramovich nhúng tay vào lĩnh vực sản xuất dưa chuột. Trước đó, chính quyền vùng Rostov thông báo rằng Arkady Abramovich có dự định xây một trang trại nhà kính rộng 81ha ở vùng này. Số vốn đầu tư ước tính khoảng 600-770 triệu USD; theo chuyên gia Vladislav Glinberg; ông chủ Cty-Capital, một công ty chuyên về trang trại trong nhà kính.

Tuy nhiên, dự án vẫn trong giai đoạn đàm phán; theo một nguồn tin từ chính quyền vùng Rostov được hãng tin RBK trích dẫn. Theo ông này, tuy chưa ký kết; nhưng “dự án gần như không còn trở ngại gì nữa”.

Các nhà tỷ phú cũng tham gia trong nông nghiệp

Các nhà tỷ phú cũng tham gia trong nông nghiệp

Không chỉ con trai ngài tỷ phú Abramovich quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp; một cậu ấm khác là Igor; con trai út Tổng Tối cao pháp viện Nga Yury Chaika; cũng đã quyết định đầu tư vào ngành này. Tháng 3/2016, anh thành lập một công ty có tên Agro-Region chuyên trồng rau. Kế hoạch của doanh nhân 28 tuổi này không dừng lại ở việc trồng cà chua. Theo các tài liệu đăng ký với chính quyền; công ty của Igor muốn xây dựng một chu trình sản xuất; phân phối sản phẩm khép kín, từ trang trại đến khâu chế biến; đóng gói và phân phối.

Thị trường nông sản nóng lên và hệ quả là nhà nhà đổ tiền vào nông nghiệp. Có lợi thế khi đương là Bộ trưởng Nông nghiệp Nga; chuyện gia đình ông Alexander Tkachev đổ tiền chăn nuôi; trồng trọt trong bối cảnh ấy không gây ngạc nhiên. Gia đình này đang sở hữu công ty Agroholding với kế hoạch xây dựng một trang trại sản xuất bơ sữa trị giá 29,2 triệu USD; ở vùng Rostov với đàn bò 2.800 con. Trong vòng 5 năm, công ty này có kế hoạch gia tăng gần gấp đôi sản lượng.

“Đây là dự án sản xuất bơ sữa lớn nhất trong vùng”; Phó Thống đốc vùng Rostov; Vyacheslav Vasilenko nói với các nhà báo hồi tháng 4/2016. Trong năm 2015, Agroholding gia nhập danh sách 10 nhà đầu tư sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Nga. Theo ước tính, công ty này đang quản lý 460.000ha đất.

Nhiều công ty cũng đầu tư vào

Nhiều công ty cũng đầu tư vào

Thấy ngon ăn, nhiều nhà tài phiệt ngành khác nay cũng chuyển qua làm nông dân. Nhà sáng lập công ty phân phối thuốc lá Megapolis; Sergei Katsiev (tài sản 950 triệu USD; xếp thứ 83 trong danh sách 100 người giàu nhất nước Nga); đã quyết định đa dạng hóa ngành nghề bằng việc đầu tư mở trang trại trồng táo vào đầu năm 2016; sau khi mua lại công ty Kazachy Khutor ở vùng Bắc Ossetia (cách thủ đô Matxcơva chừng 1.800km).

Công ty này dự định thiết lập một vùng trồng táo khổng lồ với diện tích 600ha; theo báo Vedomosti. Những trái táo đầu tiên sẽ được thu hoạch vào mùa thu năm nay. Ước tính, vốn đầu tư toàn bộ dự án là hơn 64 triệu USD.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo JIA để cập nhật được vô số thông tin hay nhé!

Nguồn: nongthonviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết