
Ba ba là một họ bò sát thuộc bộ rùa (Testudines) và bao gồm một loài gọi là ba ba hay rùa mai mềm. Leopold Fitzinger đã mô tả gia đình này vào năm 1826. Nó bao gồm một số loài rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới, mặc dù nhiều loài trong số chúng thích hợp với cuộc sống ở vùng nước lợ. Nuôi ba ba rất phổ biến với nông dân ngày nay.
Mục lục
Đặc điểm của ba ba
Các thành viên của họ này phân bố ở Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Theo truyền thống, hầu hết các loài được phân loại là Trionyx; nhưng hầu hết sau đó đã được chuyển sang các chi khác. Trong số đó có loài rùa mai mềm Apalone từ Bắc Mỹ, được xếp vào chi Trionyx cho đến năm 1987.
Các loài họ này thường có thân cơ thể dài đến 1 m, mỗi chân có ba móng. Phiến giáp bụng hở, không liền với mai lưng. Vỏ phủ một lượt da mềm, hô hấp phụ bằng da hỗ trợ cho phổi. Gồm 7 chi, 22-25 loài. Trong các phân loại khoa học cũ hơn; người ta xếp họ này vào phân lớp hay siêu bộ Chelonia.
Ba ba là động vật lớn chậm, sức lớn liên quan chặt đến điều kiện môi trường thời tiết như: nhiệt độ, chất lượng thức ăn… nhiệt độ xuống thấp dưới 10 (°C); sức ăn giảm, sinh trưởng chậm, cùng điều kiện nuôi dưỡng con cái lớn nhanh hơn con đực.
Ba ba bơi lội nhanh, lặn rất lâu nhờ các cơ quan hô hấp phụ trong họng cho phép trao đổi khí ngay trong nước. Cổ có thể vươn dài ra hoặc thụt sâu vào trong mai. Chuyên ăn động vật. Đẻ trứng vào đất cát ở mép nước. Thịt Ba ba ngon, được coi là món ăn đặc sản dân tộc. Đã được nuôi để lấy thịt.
Kỹ thuật nuôi ba ba
Hiện nay ở nước ta thường gặp 4 loài baba chủ yếu: hoa, gai, cua đinh và lẹp suối. Quy mô nuôi ba ba đang được mở rộng, đây được xem là hướng làm giàu của nhiều bà con nông dân.
Chuẩn bị ao nuôi
Muốn nuôi ba ba có kết quả tốt; điều quan trọng đầu tiên là áp dụng phương pháp kỹ thuật thủy sản tốt; phải xây dựng được ao nuôi phù hợp với điều kiện sống của ba ba và quản lý được đàn ba ba nuôi.
Xây dựng ao nuôi ba ba cần phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chủ yếu sau:
– Nên xây dựng ao nuôi ở nơi yên tĩnh, kín đáo, không bị cớm rợp, dễ thoát nước, không bị úng ngập, có nguồn nước cấp độc lập để bảo đảm cấp nước sạch.
– Diện tích ao rộng hẹp vừa phải. Ao nuôi ba ba bố mẹ từ 100-200m2/ao, lớn nhất không nên quá 400m2. Ao nuôi ba ba thịt từ 100-200m2/ao, lớn nhất không quá 1.000m2.
– Độ sâu thích hợp (tính từ đáy ao lên đỉnh bờ): Ao nuôi ba ba bố mẹ 1,5-2m, có mức nước chứa thường xuyên từ 1,2-1,5m, thời gian nắng nóng và mùa rét cho nước sâu thêm 20-30cm. Ao nuôi ba ba thịt từ 1,5-2m, có mức nước chứa thường xuyên 1-1, 2m. Thời gian nắng nóng và mùa rét cho nước sâu thêm 20-30cm.
– Có chỗ cho ba ba nghỉ ngơi dưới nước và trên bờ; có chỗ cố định cho ba ba ăn để tiện theo dõi. Xung quanh phải xây bờ cao để tránh ba ba vượt ra ngoài.
Thời vụ nuôi
Thời vụ nuôi bắt đầu từ cuối tháng 3 – đầu tháng 12. Đối với các Tỉnh khu vực phía Bắc từ giữa tháng 12 – hết tháng 2 thời tiết lạnh, nhiệt độ nước dưới 180C khiến ba ba không ăn và không lớn. Các tháng ba ba sinh trưởng nhanh nhất là từ tháng 5 – tháng 10.
Ba ba hoa nuôi ở các tỉnh miền Trung và phía Nam: hầu như ăn mồi quanh năm, sinh trưởng liên tục và đẻ quanh năm do khí hậu ấm áp. Trong vùng này, nhiệt độ nước các ao nuôi dao động trong phạm vi 24-320C. Những nơi có điều kiện cấp nước tốt có thể khống chế được nhiệt độ nước trong phạm vi thích hợp nhất từ 26-300C.
Thức ăn
Thức ăn của Baba là các loại cá, tôm băm thái cho ăn. Trước khi cho baba ăn phải được rửa sạch nhớt, máu mới thả xuống bãi hoặc giàn cho ăn, tránh lượng thức ăn thừa gây thối làm nhiễm bẩn nguồn nước trong ao nuôi.
Tập trung cho ăn tích cực đối với baba bố mẹ từ tháng 6 – tháng 9 cho baba béo, hình thành trứng, qua đông vỗ tiếp để ba ba đẻ vào tháng 4, chất lượng sẽ tốt, tỷ lệ nở cao.
Loại thức ăn tốt nhất hiện nay vẫn là cá biển tươi băm nhỏ, các loại cá tạp chất lượng kém hơn. Ngoài ra phải bổ sung trùn quế (giun), ốc. Riêng ba ba giống, thức ăn tốt nhất là cá mè luộc, cho ăn ngày 2 lần.
Xem nhiều kỹ thuật nuôi thủy sản hơn tại jia.vn.
Nguồn: vuonsinhthaitrungviet.com