Thực tế, Bộ NN & PTNT đã cho phép các công ty nhập lợn thương phẩm về làm giống, các trang trại; người chăn nuôi sẽ đẩy mạnh chuyển đổi hình thức chăn thả. Tuy nhiên, để tái lây lan và ngăn chặn thành công dịch tả lợn Châu Phi; người chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.
Ngày 18/3/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 1965/BNN-TY; về việc tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học.
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành; và chính quyền các cấp tập trung tổ chức phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn dịch bệnh.
Cụ thể, thành lập các tổ công tác bao gồm; các cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương để tổ chức rà soát; công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) theo quy định; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn lợn, tăng đàn lợn; theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.
Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống tại địa phương; tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi; để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn lợn.
Tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ; nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở về các kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn lợn, tăng đàn lợn; tránh tình trạng găm lợn, đẩy giá tăng cao quá mức; bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng.
Mục lục
Quy định chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi an toàn sinh học
– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng vôi bột hoặc thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng trại trước khi đưa lợn vào nuôi;
– Trang bị lưới bao xung quanh chuồng nuôi nhằm ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh (chuột, chim, ruồi, muỗi…);
– Lối ra vào chuồng nuôi phải bố trí hố sát trùng. Phải bổ sung hoặc định kỳ thay chất sát trùng tại các hố. Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần;
– Thay bảo hộ lao động, ủng cho người ra, vào khu vực chăn nuôi;
– Có ô chuồng nuôi cách ly để nuôi lợn mới nhập.
Tiêu chuẩn về con giống
– Lợn đưa vào nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Đối với lợn nhập từ ngoài tỉnh phải có Giấy kiểm dịch và đã được tiêm phòng đầy đủ;
– Nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn.
Thức ăn và nước uống
– Thức ăn sạch, không nấm mốc. Thức ăn theo đúng từng lứa tuổi lợn
– Kiểm tra nguồn nước để đảm bảo là nước sạch (đặc biệt ở vùng hạn mặn). Thường xuyên kiểm tra hệ thống vòi uống nước.
– Bổ sung thêm các vi-ta-min, chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa, sức đề kháng cho lợn.
Cách thức chăm nuôi an toàn sinh học
– Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào – cùng ra” theo thứ tự ưu tiên: dãy chuồng, ô chuồng.
– Có quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại lợn theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lợn
– Tiêm phòng đầy đủ các loại vac xin;
– Có thể áp dụng phương thức nuôi khô, sử dụng chế phẩm sinh học trong chất độn chuồng, đệm lót cho lợn;
– Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày; không để cám lưu trong máng ăn.
– Thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ trong chăn nuôi phải được tiêu độc khử trùng thường xuyên.
– Phương tiện vận chuyển trước và sau khi vào chuồng nuôi phải được khử trùng, tiêu độc. Đặc biệt, không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi lợn. Phương tiện vận chuyển phải dừng ở bên ngoài để vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và sử dụng xe nội bộ của trại, chuồng để vận chuyển.
– Thực hiện ghi chép và lưu giữ nhật ký chăn nuôi.
Hy vọng những kiến thức chăn nuôi này bổ ích cho bà con. Mời mọi người theo dõi thêm tại JIA.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn