Phương pháp nuôi vịt cao sản đạt hiệu quả cao bạn nên biết

Phương pháp nuôi vịt cao sản đạt hiệu quả cao bạn nên biết
16 phút, 26 giây để đọc.

Nuôi vịt không cần quá nhiều vốn, quy mô chăn nuôi gia cầm có thể thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên thực tế do chưa nắm được kỹ thuật nên nhiều trang trại, nông hộ nuôi vịt gặp phải tình trạng dịch bệnh chết hàng loạt, vịt chậm lớn, tỷ lệ thịt – trứng kém, giá trị kinh tế thấp… Để khắc phục tình trạng trên, giúp bà con có kiến thức và phương pháp chăn nuôi vịt bài bản JIA chia sẻ cách nuôi vịt nhanh lớn, cho chất lượng tốt, hiệu quả cao. Mời bà con theo dõi.

Nền kinh tế Việt Nam và ngành chăn nuôi vịt

Trong vài năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam phát triển (chưa tính đến tác động của dịch Covid-19); kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi để cung cấp đủ sản phẩm thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao cho con người.

Nền kinh tế Việt Nam và ngành chăn nuôi vịt

Sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát mạnh ở Việt Nam từ 2018; khá nhiều trại nuôi heo trước đây đã được cải tạo để nuôi gà thịt lông màu và/hoặc vịt thịt. Sự chuyển đổi này diễn ra khá nhanh và rầm rộ; kéo theo hệ quả là sang đến giữa năm 2020; lượng gà thịt; vịt thịt được tạo ra có vẻ vượt quá mức nhu cầu của người tiêu dùng; mặc dù vẫn đang khan hiếm thịt heo; nên dẫn đến việc giá bán gà; vịt thịt tại trại xuống khá thấp; người chăn nuôi lại gặp khó trong việc tiêu thụ sản phẩm và thua lỗ về mặt tài chính.

Việc điều tiết khối lượng sản xuất sao cho thuận lợi và phù hợp với nhu cầu tiêu thụ từng lúc; từng nơi là phụ thuộc vào các chính sách vĩ mô của các cấp quản lý nhà nước. Tuy nhiên trong phạm vi người chăn nuôi; nếu biết vận dụng tốt các hiểu biết kỹ thuật vào chăn nuôi thì vẫn sẽ đem lại cho công việc chăn nuôi của mình hiệu quả hơn; giảm giá thành chăn nuôi và như vậy sẽ giảm lỗ khi giá bán ra thấp và sẽ đem lại được lợi nhuận cao hơn khi thị trường tiêu thụ thuận lợi hơn.

Cách lựa chọn giống vịt

Mặc dù đây là công việc mang tính chất tiên quyết; sống còn với hiệu quả nuôi vịt thịt nhưng rất tiếc là ở khá nhiều vùng; do những năm trước đây nguồn con giống còn khá khan hiếm nên người nuôi chưa chú trọng nhiều; chỉ cần biết nơi nào có bán vịt con là mua. Hiện tại, ở Việt Nam; hai nguồn con giống vịt thịt có năng suất sinh trưởng tốt nhất là vịt Anh Đào (Cherry Valley); và vịt Grimauld. Tên hai giống vịt này là từ hai công ty có tên tương ứng tạo ra.

Cách lựa chọn giống vịt

Nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện; và thức ăn phù hợp thì nhìn chung; sau 42 ngày nuôi; vịt thịt của một trong hai giống này đều sẽ đạt được trọng lượng từ 3 kg trở lên; trong khi các giống vịt tạm gọi là “vịt nội” như vịt Bầu; vịt Bơ (hình như tên vịt Bơ cũng do đọc trại từ chữ “super” trong cái tên giống vịt Cherry Valley super meat mà ra); do việc chọn lọc; lai tạo không đúng mức nên có nuôi đến 08 tuần = 56 ngày thì trọng lượng vịt cũng chỉ đạt chừng 2,5 – 2,8 kg là cùng; dẫn đến người nuôi tốn rất nhiều thức ăn vì thời gian nuôi kéo dài; và chắc chắn sẽ thua lỗ vì tiền bán vịt không thể bù được tiền mua thức ăn bỏ ra.

Do vậy, lời khuyên về việc tìm mua con giống vịt nuôi thịt là phải tìm được đúng nguồn con giống; từ trại giống gốc của vịt Cherry Valley hoặc Grimauld. Một gợi ý là vịt con mới nở của một trong hai giống này có khối lượng cơ thể khá cao; xấp xỉ 50 g/con; trong khi các giống vịt khác thì vịt con thường có khối lượng cơ thể thấp hơn.

Chọn lựa thức ăn khi chăn nuôi vịt

Thức ăn hỗn hợp 

Hầu như các trại nuôi vịt thịt đều phải mua thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh từ đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi chuyên nghiệp; chứ chưa có một trại nuôi vịt thịt nào tự sản xuất thức ăn tại trại cả nên chất lượng thức ăn là tùy thuộc đơn vị sản xuất.

Điều cần lưu ý là tuy vịt là vật nuôi đã quen thuộc trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp hàng ngàn năm của Việt Nam nhưng vịt thịt cao sản thì lại là một con giống khá mới; thậm chí còn mới hơn so với gà thịt công nghiệp (gà thịt lông trắng) vốn đã được giới thiệu ở Việt Nam hơn 60 năm qua.

Lựa chọn thức ăn nên chú tâm đến sức khỏe của vịt

Với vật nuôi cao sản thì cần đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ; nhất là sức khoẻ đường ruột. Vịt muốn lớn nhanh như tiềm năng di truyền đã được tạo ra; thì phải ăn nhiều để nhận đủ các dưỡng chất cần thiết; đồng thời; phải có được một hệ vi sinh vật đường ruột ở trạng thái tốt để giúp vịt vừa phòng ngừa các vi khuẩn có hại; vừa tăng cường khả năng tiêu hóa; hấp thu các dưỡng chất có trong thức ăn.

Sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Trong bối cảnh xu hướng chung của thế giới; và Việt Nam là hạn chế; tiến đến cấm sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi thì việc sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp hỗ trợ sức khoẻ đường ruột sẽ là nhân tố thiết yếu đem lại thành công.

Đặc thù sinh lý của vịt làm cho việc ứng dụng các chế phẩm probiotic hoặc acid hữu cơ chưa cho thấy hiệu quả cao; như là việc sử dụng các chế phẩm thuộc dạng chiết xuất từ thực vật (phytogenics hay còn gọi là các dược thảo).

Silvafeed Nutri-P

Trong năm 2020 vừa qua, nhóm nghiên cứu của Bộ Môn Dinh dưỡng; Trường Đại học Nông Lâm đã thử nghiệm dùng chế phẩm chiết xuất thực vật có tên thương mại Silvafeed Nutri-P (gọi tắt là Silvafeed); với liều dùng 600 g/tấn thức ăn đã đem lại được kết quả là sau 42 ngày nuôi; vịt thí nghiệm có khối lượng cơ thể cao hơn so với vịt đối chứng (ăn thức ăn không có bổ sung Silvafeed) được 1,78% (2986 g/con so với 2934 g/con); hệ số chuyển hóa thức ăn; FCR của lô thí nghiệm tốt hơn 07 điểm so với lô đối chứng (1,75 so với 1,82).

Chưa kể phần tăng trọng của vịt tốt hơn khi sử dụng chế phẩm; tức là giúp người nuôi có thể xuất bán vịt sớm hơn; chỉ tính riêng về mặt thức ăn thì kết quả này cho thấy khi dùng Silvafeed trong thức ăn, cứ mỗi kg khối lượng vịt sống thu được thì người nuôi tiết kiệm được 70 g thức ăn. Nếu 1 kg thức ăn cho vịt thịt có giá bán đến người nuôi khoảng 10.000 đ/kg thì như vậy; một con vịt khi xuất bán nặng 03 kg là người nuôi sẽ tiết kiệm được: 70 g thức ăn *03 kg vịt * 10.000 d/kg = 2.100 d.

Mặt khác, việc sử dụng Silvafeed trong thức ăn vịt còn giúp cho đàn vịt có độ đồng đều tốt hơn (do vịt có khả năng chuyển hóa thức ăn tốt hơn; khoẻ mạnh hơn nên giảm các con vịt bị còi cọc). Trong chế phẩm này chứa các hợp chất polyphenols mang tính sát khuẩn; chống oxy hóa tự nhiên nên sẽ giúp giảm được các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời một số hợp chất polyphenols này lại là các hợp chất mang tính chát của tanin nên cũng sẽ giúp phân vịt thải ra đỡ ướt; giảm hôi thối trong chuồng nuôi.

Lưu ý về dinh dưỡng của vịt

Một điều lưu ý khác cũng khá quan trọng về dinh dưỡng cho các vịt thịt cao sản là sự cung cấp các chất khoáng đa, vi lượng cũng như các vitamin có liên quan. Do vịt tăng trọng rất nhanh trong một thời gian ngắn nên nhu cầu về các chất khoáng đa; vi lượng; và các vitamin này cũng sẽ tăng cao so với các tiêu chuẩn dinh dưỡng thông thường cho vịt thịt.

Chỉ có các công ty thức ăn nào có đủ chuyên viên về dinh dưỡng trình độ cao; và có điều kiện thực hiện các thử nghiệm; nghiên cứu khoa học thường xuyên thì mới có thể xác định đúng mức các nhu cầu này; và áp dụng đúng mức vào cho thức ăn hỗn hợp của vịt thịt cao sản. Nếu không, vịt dễ bị tình trạng yếu chân như trong hình dưới đây.

Thời gian nuôi và thời điểm xuất bán

Chăn nuôi vịt nhỏ lẻ

Một điều khó cho người chăn nuôi nhỏ lẻ là luôn việc nuôi; và nhất là bán sản phẩm chăn nuôi bị lệ thuộc vào các điều kiện của thương lái. Với con vịt, cũng giống như trường hợp ở gà thịt lông màu, thương lái mua vịt tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với các yêu cầu: vịt phải đã ra đủ lông thường và lông ống che phủ toàn thân; đã được nuôi trong tối thiểu 40 – 45 – 49 ngày tùy vùng; và kèm theo đó thì vịt phải có khối lượng không nhỏ hơn; thí dụ 2,5 kg nhưng cũng không được lớn hơn; thường là 3,2 kg.

Quy mô nuôi vịt lớn

Ngược lại nếu trại nuôi có quy mô đủ lớn để ít bị lệ thuộc vào thương lái; hoặc ở những vùng; mà thương lái thu mua vịt không chỉ có mục đích là bán vịt tươi ngoài chợ; mà còn dùng cho các mục đích chế biến khác nhau; thì khi đó người nuôi cần xem xét đến tương quan giữa giá bán vịt có thể và mức độ khối lượng cơ thể; cùng với hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) vịt đạt được trong từng thời điểm khác nhau để tự quyết định việc kết thúc đợt nuôi; vào lúc nào có lợi nhất cho mình.

Trên thế giới

Ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc nơi có tổng đàn vịt; và mức độ tiêu thụ thịt vịt lớn nhất thế giới; người ta đã áp dụng kiểu nuôi vịt ngắn ngày; xuất chuồng khi đàn vịt mới 35 ngày tuổi hoặc cũng có lúc thì để đến 40 – 45 ngày mới kết thúc. Hoàn toàn do đánh giá về nhu cầu của thị trường; hoặc do các hợp đồng đã đạt trước với nơi tiêu thụ để quyết định thời gian nuôi vịt.

Cũng trong một số thí nghiệm nuôi vịt thịt cao sản (vịt giống Cherry Valley) được nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Dinh Dưỡng; Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong tháng 5/2020 vừa qua đã cho thấy; khi 35 ngày tuổi; vịt đạt khối lượng bình quân 2,2 kg với mức FCR là 1,4; và cũng đàn vịt này; khi nuôi đến 42 ngày tuổi thì đạt khối lượng bình quân gần 3,0 kg nhưng FCR khi đó là khoảng 1,8 là tốn thức ăn khá nhiều so với khi nuôi và xuất chuồng vịt ở 35 ngày tuổi, sớm hơn một tuần so với xuất chuồng ở 42 ngày.

Tất nhiên khi vịt mới 35 ngày thì lông chưa mọc đầy đủ nhưng với sự trợ giúp của máy đánh lông (cỡ nhỏ dùng cho gia đình) thì vẫn có thể giải quyết được việc làm lông nhanh gọn. Thịt vịt giết mổ lúc 35 ngày tuy có mềm hơn (vì chứa nhiều nước hơn) nhưng lại thuận lợi cho việc chế biến các món nướng hoặc các món cần để nguyên con vịt cho từng món hoặc cho từng bàn tiệc.

Tóm lại

Trong tương lai, khi mà nguồn cung cấp con giống vịt chất lượng tốt sẽ dồi dào hơn; và xu hướng chăn nuôi vẫn không giảm thì chắc chắn là giá bán sản phẩm chăn nuôi gà; vịt cũng sẽ không thể cao như đã từng có trong vài năm trước đây. Tuy vậy, nếu người chăn nuôi thực hiện được một qui trình nuôi thích hợp; với con giống; thức ăn và phương thức nuôi thích đáng thì vẫn sẽ có được sức cạnh tranh mạnh mẽ để tiếp tục phát triển và sống được cùng với nghề đã chọn.

Trên đây là bài viết “Phương pháp nuôi vịt cao sản đạt hiệu quả cao bạn nên biết”. JIA hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến nhà nông.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

mồng tơi

Bất ngờ với cách trồng mồng tơi cho lá tươi tốt, đem lại hiệu quả cao

Trồng rau mồng tơi để ăn sẽ giúp những cho người thiếu máu, huyết áp thấp, suy nhược và đặc …
Xem Chi Tiết
bắp cải

Khám phá phương pháp đẩy lùi sâu bệnh trên cây họ cải bắp

Nếu bạn nhìn thấy những con sâu nhỏ màu xanh lá cây ở mặt dưới của cây cải xoăn hoặc …
Xem Chi Tiết
rau ngò gai

Bất ngờ với cách trồng rau ngò gai tại nhà đạt kết quả cao

Rau ngò gai hay còn gọi là mùi tàu là một trong những loại rau thơm được dùng phổ biến …
Xem Chi Tiết
chôm chôm

Bí kíp trồng và chăm sóc cây chôm chôm cho bà con

Khi đến mùa, nhiều người trồng chôm chôm bởi vì quả chôm chôm có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng …
Xem Chi Tiết
mùi tàu

Chia sẻ bí quyết trồng mùi tàu (ngò gai) trong mùa mưa

Người dân vùng Bình Tân chọn cây mùi tàu (còn gọi là cây ngò tàu) để gieo. Là loại cây …
Xem Chi Tiết
cấy lúa

Mô hình cấy lúa bằng máy đem lại những hiệu quả gì?

Có thể nói, giải pháp trồng lúa bằng máy ngoài tác dụng thuần về lợi ích kinh tế còn có …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Các phương thức nuôi hàu thương phẩm giúp đạt năng suất cao

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, không cần đầu tư thức …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương tôm giúp đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất

Để có giống tôm đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu hiểu được …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cua xanh giúp đạt chất lượng cao nhất

Cua xanh (Scylla spp) là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, được nuôi ở nhiều nước …
Xem Chi Tiết
sán lá đơn ở cá

Tìm hiểu về cách phòng chống bệnh sán lá đơn ở cá

Sán lá đơn chủ 16 móc Dactylogyrus và Gyrodactylus 18 móc là những loài ký sinh phổ biến ở cá …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS

Hệ thống RAS cho phép tăng mật độ ương nuôi cá, tiết kiệm nước, giảm chi phí vệ sinh, đặc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết