Tin tức về cúm gia cầm đang xuất hiện trở lại trên toàn cầu. Các trường hợp H7N3 được xác nhận tại Hoa Kỳ; H5N8 đã được báo cáo ở Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ukraine và Đức trong khi H5N6 và H5N1 đã được phát hiện tại Việt Nam và Philippines. Các quốc gia này tiêu hủy hàng ngàn con gia cầm trong năm nay để ngăn chặn virus cúm gia cầm lây lan. Trong bài viết này, các anh chị sẽ tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của cúm gia cầm, cách phòng ngừa cúm gia cầm và phương pháp điều trị cúm gia cầm.
Hộ chăn nuôi cần kiểm soát dịch bệnh, chọn giống tốt, chăm sóc gia cầm và vệ sinh chuồng trại để phòng ngừa cúm gia cầm. Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để bệnh cúm gia cầm tái phát và phát triển, do vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho các vật nuôi bằng các giải pháp sau.
Mục lục
Các dấu hiệu và triệu chứng của cúm gia cầm ở gia cầm
Cúm gia cầm là một căn bệnh gây ra bởi virus cúm loại A; có thể lây nhiễm cho cả gia cầm hoang dã và gia cầm nuôi.
Có hai loại virus cúm lâm sàng ở gia cầm: nguy cơ gây bệnh cao (HP) và nguy cơ gây bệnh thấp (LP). Các chủng cúm gia cầm của HP có thể lây lan nhanh chóng giữa các đàn gia cầm và có thể gây ra suy đa tạng và tỷ lệ tử vong cao, đột ngột. Các chủng LP của cúm gia cầm hình thành như nhiễm trùng không triệu chứng; bệnh hô hấp hoặc giảm sản xuất trứng.
Các biểu hiện của triệu chứng cho thấy sự xuất hiện của bệnh cúm trên gia cầm là:
- Chết đột ngột mà không có bất kỳ dấu hiệu nào
- Yếm thịt (phần ức gà), mào, chân chuyển sang màu tím
- Đầu, mí mắt, mào, yếm thịt, hông bị sưng
- Vỏ trứng mềm hoặc biến dạng
- Giảm sản lượng đẻ trứng
- Thiếu năng lượng, giảm ăn và không linh hoạt
- Bị tiêu chảy
- Chảy nước mũi
- Ho hoặc hắt xì
- Xù lông
Tham khảo thêm những bài viết về Phương pháp Phòng và trị bệnh.
Cách phòng chống cúm gia cầm
Kiểm soát dịch bệnh
Giám sát bệnh dịch tại các cơ sở chăn nuôi trên cả nước. Phân vùng là cách để dễ dàng xây dựng các biện pháp và bố trí các nguồn lực tổ chức các hoạt động kiểm soát; phòng chống bệnh cúm gia cầm phù hợp; hiệu quả, phù hợp với đặc điểm dịch bệnh và tình hình thực tế tại các địa phương.
Chọn giống tốt
Chọn và mua giống tại các cơ sở uy tín và có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn và bảo đảm không có bệnh dịch.
Chăm sóc gia cầm cẩn thận
Trong quá trình nuôi phải chăm sóc tốt và đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ để vật nuôi có sức khỏe và sức đề kháng tốt; đủ chống lại các loại dich bệnh. Nước uống và thức ăn đều phải thay thường xuyên.
Vệ sinh khu vực chăn nuôi
Chuồng nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khô và có ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng phải thường xuyên dọn chuồng và xử lý chất thải đúng cách. Sau mỗi đợt nuôi phải thu dọn phân, cọ rửa sạch các dụng cụ chăn nuôi. Rắc vôi bột hoặc quét nước vôi mới tôi xung quanh; bên trong chuồng nuôi; nền chuồng và sân chơi. Để trống chuồng từ 10 đến 15 ngày.
Tiêu hủy gia cầm khi phát hiện dịch bệnh
Khi có dịch bệnh xuất hiện cần lập tức thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý và tiêu hủy; tránh lây lan rộng hơn trên địa bàn.
Ngoài ra, các địa phương cần chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh, dịch. Tăng cường phổ biến về mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm để mọi người dân tham gia. Nâng cao ý thức và chủ động đấu tranh, phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.
Đối với hộ chăn nuôi quy mô lớn nên chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho gia cầm
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo; trong các tháng cuối năm 2019; nguy cơ dịch bệnh gia tăng rất cao vì thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, lây lan. Tổng đàn gia cầm, lưu lượng vận chuyển gia cầm gia tăng mạnh, nhất là các tháng giáp Tết Nguyên đán.
Để phòng ngừa, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ Thú y, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Các cơ quan trung ương; địa phương cũng như người nuôi gia cầm phải tập trung triển khai việc giám sát dịch bệnh. Phải thực hiện lấy mẫu trên diện rộng, phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại các huyện nguy cơ cao, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi, chủ động phát hiện. Nếu gia cầm có biểu hiện thì tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và xử lý theo đúng quy định”.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, các hộ chăn nuôi cần tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Các hộ dân đang sinh sống trong vùng có dịch không được tái đàn vào các thời điểm dịch bệnh. Đặc biệt, gia cầm xuất ra khỏi các khu vực đang có dịch phải có sự cho phép của cơ quan Thú y, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Trên đây là “Phương pháp phòng chống cúm gia cầm hiệu quả”. JIA mong muốn đem đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích nhất. Chúc các bạn chăn nuôi thành công nhé!
Nguồn: vnexpress.net