Stress nhiệt ở gà là gì? Những ảnh hưởng căng thẳng nhiệt

Stress nhiệt ở gà là gì? Những ảnh hưởng căng thẳng nhiệt
7 phút, 39 giây để đọc.

Như bà con đã biết Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, có nơi nhiệt độ có thể lên đến 42°C đây là yếu tố bất lợi cho ngành chăn nuôi gia cầm đặc biệt là chăn nuôi gà. Nhiều loại bệnh trên gia cầm ngày càng chuyển biến phức tạp, tốn rất nhiều tiền thuốc những không khắc phục được còn gây ra nhiều tổn thất. Một trong các yếu tố bà con chăn nuôi ít biết đến và quan tâm đó là stress nhiệt trên gia cầm. Vậy stress nhiệt là như thế nào, tác hại và phương pháp phòng tránh chúng ra sao? Trong bài viết này JIA xin chia sẻ một số thông tin về stress nhiệt trên gia cầm, chủ yếu là stress nhiệt trên gà.

Vì gà thịt phát triển nhanh, thân hình to, da dày, mỡ dưới da và bụng và khả năng chịu nhiệt kém. Kết hợp với mật độ cho ăn cao và các biện pháp làm mát và thông gió không đủ, rất dễ gây ra nhiệt cho gà thịt. Sôi động, dẫn đến giảm hiệu suất của gà thịt, giảm chức năng miễn dịch, tăng tỷ lệ tử vong và mang lại thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi gà thịt, cần thu hút sự chú ý.

Căng thẳng nhiệt là gì?

Rối loạn căng thẳng nhiệt liên quan đến một bệnh thích nghi; hoặc hội chứng thích nghi; trong đó một động vật bị kích thích mạnh mẽ bởi một nguồn căng thẳng nhiệt.

Căng thẳng nhiệt là gì?

Nói chung, nhiệt độ cao liên tục vượt quá khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của gà; gây ra một loạt các phản ứng toàn thân.

Đặc điểm lâm sàng là trầm cảm, hôn mê, thôi thúc hô hấp; suy tim và tử vong nghiêm trọng của động vật. Stress nhiệt xảy ra chủ yếu vào mùa khi khí hậu đột ngột nóng lên hoặc trong thời kỳ nhiệt độ cao. Nếu mật độ của đàn quá lớn và thông gió kém; nó có nhiều khả năng gây ra stress nhiệt.

Tham khảo thêm PP. Phòng và Trị Bệnh

Biểu hiện của stress nhiệt trên gà (gia cầm)

Trong chăn nuôi gia cầm, vất vả nhất là trong mùa nóng vì gia cầm không những không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt mà còn có bộ lông “ấm áp” càng làm cho chúng thêm khó chịu trong mùa hè xảy ra bị stress nhiệt trên gia cầm.

Stress nhiệt xảy ra trên mọi lứa tuổi của gia cầm. Gia cầm tự mất nhiệt khi vượt mực nhiệt tới hạn: tuy nhiên nếu nhiệt sinh ra lớn hơn “mất nhiệt tối đa” kể cả stress nhiệt cấp tính hay stress nhiệt mãn tính đều gây tác hại đến gia cầm. Đối với stress nhiệt trên gà sẽ có những biểu hiện như há miệng thở dốc, thở hổn hển, soải cánh, thờ ơ, ủ rũ, mồng và tích nhợt nhạt, mắt luôn nhắm, thích nằm, giảm sản lượng trứng, giảm kích cỡ và trọng lượng trứng, vỏ mỏng, khát nước, giảm ăn, sụt cân và cắn mổ nhiều.

Vậy những yếu tố nào dẫn đến việc gà bị stress nhiệt?

Stress nhiệt hình thành do nhiều yếu tố môi trường hỗn tạp: Nhiệt độ trong chuồng tăng cao và kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc gà bị stress nhiệt. Việc chênh lệch nhiệt độ trong không khí cũng là một yếu tố dẫn đến stress nhiệt. Hoặc nhiệt độ tăng cao; khiến độ ẩm trong không khí giảm; ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và hô hấp của gà hay hay độ chuyển hóa, các hoạt động và cơ chế chuyển hóa nhiệt cũng như điều kiện trang trại đều có thể gây stress nhiệt trên gà.

Vậy những yếu tố nào dẫn đến việc gà bị stress nhiệt?

Stress nhiệt trên gia cầm được xem là yếu tố chính gây hại đến sức khỏe và năng suất của gia cầm. Tác hại của stress nhiệt đối với gà sẽ làm năng suất gà giảm, giảm sản lượng trứng, chất lượng trứng kém; giảm chất lượng thịt. Khi năng suất sinh trưởng bị giảm thì tính an toàn thực phẩm cũng bị suy giảm. Việc suy giảm an toàn thực phẩm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho người sử dụng.

Vì vậy, phòng ngừa gà stress nhiệt có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý chăn nuôi; sẽ giúp tránh được những thiệt hại về năng suất; chất lượng sản phẩm và hiệu quả; nhất là với gà nuôi lấy thịt.

Cơ chế ứng suất nhiệt

Trong trường hợp bình thường; quá trình sản sinh nhiệt và tản nhiệt của cơ thể được cân bằng động theo quy định của trung tâm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; một mặt, thông qua quá trình trao đổi chất của cơ thể để tạo ra nhiệt; mặt khác, thông qua bức xạ bề mặt da, dẫn nhiệt, bay hơi và thở để làm tiêu tan nhiệt độ cơ thể.

Nếu nhiệt độ môi trường cao hơn 35°C; đường tản nhiệt trong điều kiện bình thường sẽ khó hoạt động; dẫn đến đột quỵ do nhiệt hoặc căng thẳng do nhiệt. Do sự gia tăng nhiệt độ môi trường hoặc vấn đề tự chuyển hóa nhiệt; tản nhiệt trong cơ thể là khó khăn, trong khi tích lũy nhiệt tăng, trao đổi chất tăng đáng kể, nhiệt độ cơ thể tăng đáng kể, nhịp tim tăng, huyết áp giảm, thở, thở khò khè và nhiễm kiềm hô hấp xảy ra trong trường hợp nghiêm trọng. PH máu tăng, natri máu tăng, kali máu giảm và tỷ lệ natri và kali nằm ngoài quy định.

Đường huyết, tổng protein, globulin và albumin giảm. Phản ứng oxy hóa trong cơ thể được tăng tốc; và các chất trung gian trao đổi chất được sản xuất tích tụ liên tục, gây ra nhiễm toan. Để giảm nhiệt độ cơ thể, cơ thể sẽ tăng tốc độ thở và tăng tiết mồ hôi. Do đó, cơ thể sẽ dễ dàng gây mất nước; mất cân bằng điện giải và cuối cùng là suy tuần hoàn. Khi natri và canxi bị mất quá nhiều, co thắt cơ xảy ra và khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 43 ° C, protein bị biến tính, cuối cùng dẫn đến cái chết của động vật.

Những ảnh hưởng căng thẳng nhiệt

Ảnh hưởng của stress nhiệt đối với gà thịt

Nhiệt độ cao làm giảm lượng thức ăn, hiệu suất sản xuất, hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng sản phẩm bằng cách thay đổi các phản ứng sinh lý và sinh hóa khác nhau của gà. Người ta thường tin rằng nhiệt độ tăng trưởng phù hợp của gà thịt là 18-24°C. Khi đạt đến 26°C; gà cũng có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài và niêm mạc đường hô hấp bằng cách thở hổn hển. Khi nhiệt độ trên 28 ° C; căng thẳng nhiệt của gà bắt đầu rõ ràng; Ở nhiệt độ 32°C; gà không thể thải quá nhiều nhiệt chỉ bằng cách mở miệng; đặc biệt là trong điều kiện độ ẩm cao; áp lực nhiệt nghiêm trọng hơn.

Stress nhiệt ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của gà thịt và lượng thức ăn

Nhiệt độ môi trường xung quanh 18-24 ° C là nhiệt độ dễ chịu cho gà thịt; có thể đạt được tốc độ tăng trưởng tốt hơn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 26 ° C, lượng thức ăn của gà thịt giảm xuống và tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Thử nghiệm đã chứng minh rằng khi nhiệt độ môi trường là 21-30 ° C; lượng thức ăn ăn vào giảm 1,5% cho mỗi lần tăng l°C và lượng thức ăn giảm 4,6% cho mỗi lần tăng nhiệt độ xung quanh 1°C trong khoảng 32-38 ° C.

Stress nhiệt ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của gà thịt

Căng thẳng nhiệt ban đầu là tác nhân kích thích đối với gà và stress nhiệt có hai cấp độ.

  • Thứ nhất, sức đề kháng của gà giảm.
  • Thứ hai, môi trường gây ra stress nhiệt là điều kiện tốt để sinh sản hàng loạt ký sinh trùng; mầm bệnh và những thứ tương tự.

Khi bị stress nhiệt, khả năng miễn dịch của gà thịt bị ức chế, cơ thể gà dễ kích thích các bệnh về đường hô hấp, viêm loét ruột, v.v., và dễ bị tấn công bởi Staphylococcus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, bệnh Newcastle, viêm thanh quản, …v.v. Độ nhạy cảm tăng lên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bệnh stress nhiệt thường gặp trong mùa nóng của gà cũng như của các loại gia cầm khác. Hy vọng qua bài viết JIA chia sẻ sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Nguồn: channuoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết
nấm rơm

Bí quyết trồng nấm rơm trong nhà mang lại hiệu quả cao

Nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, nghề phù hợp với điều kiện hầu hết các hộ nông …
Xem Chi Tiết
quýt

Thu vài tỉ đồng nhờ phương pháp trồng quýt bằng nước cốt cá tươi

Một trong những bí quyết trồng quýt “lạ mà hay” của anh nông dân Nguyễn Khánh Nam (46 tuổi), ngụ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Các phương thức nuôi hàu thương phẩm giúp đạt năng suất cao

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, không cần đầu tư thức …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết