Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam
4 phút, 34 giây để đọc.

Vi khuẩn lam-một loại tảo độc thường xuất hiện trong ao nuôi cá, thực chất vi khuẩn lam có khả năng quang hợp, cấu tạo gần giống vi khuẩn hơn tảo nhưng tốc độ phát triển của vi khuẩn lam chậm hơn các loại tảo khác. Đặc biệt, tảo lam có khả năng tự phục hồi cao hơn các loại tảo khác.

Tảo lam và đặc điểm

Khuẩn lam hay còn gọi là tảo lam, rất hay gặp trong ao nuôi thủy sản, nó có tác hại không nhỏ đến sự phát triển động vật thủy sản. Hiện nay việc hạn chế sự phát triển của tảo lam là không đơn giản, vì thế bà con cần phải có biện pháp kỹ thuật trên thủy sản; hạn chế sự phát triển của tảo lam.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Tảo lam – như chúng ta vẫn thường hay gọi – thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loải tảo khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 25oC, hầu hết các loài tảo có tốc độ phát triển cực đại.

Khác với các loài tảo khác là thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi thức ăn, tảo lam không bị tấn công bởi phiêu sinh động vật mà chúng bị tấn công bởi vi khuẩn và virus, khả năng tự phục hồi quần thể của tảo lam cũng cao hơn các loài tảo khác, chính vì thế, mặc dù có tốc độ phát triển chậm nhưng tảo lam rất khó bị tiêu diệt và phát triển bền vững hơn.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Nitơ (N) và phospho (P) là những yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển, tỷ lệ N:P = 7:1 là tỷ lệ cần thiết cho tảo phát triển. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ, tuy nhiên hàm lượng phospho thì thấp hơn và cần thiết hơn.

Thành phần

Thành phần các loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỉ lệ N:P. Khi tỉ lệ N:P cao đồng nghĩa Phospho trong ao thấp, khi đó tảo lục chiếm ưu thế, ngược lại khi tỉ lệ N:P thấp đồng nghĩa Phospho trong ao cao thì tảo lam sẽ phát triển.

Trong khi đó, Phospho trong thức ăn không được cá hấp thụ hoàn toàn; do thiếu Enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa; do đó lượng Phospho thải ra trong môi trường ngoài rất lớn. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu thức ăn cho thừa và không kiểm soát tốt. Do vậy, phần lớn những trường hợp này nó sẽ phát triển nhanh chóng.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Cả nitơ và phospho đều có trong thức ăn tôm; chính vì thế cho ăn dư thừa thường làm tảo phát triển dày đặc, gây thiếu oxy. Thành phần giống loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỷ lệ N:P. Khi tỷ lệ N:P cao; tức nguồn P trong ao thấp thì tảo lục chiếm ưu thế; nhưng nếu tỷ lệ N:P thấp, tức nguồn P càng cao thì tảo sẽ phát triển.

Tác hại đối với ao nuôi

Tảo này không có ảnh hưởng ích lợi cho ao nuôi vì sự hiện diện; và phát triển của chúng ngoài việc gây ra các tình trạng trên, chúng còn có thể tiết chất độc gây bệnh gan tụy; phân trắng, tiết mùi hôi làm tôm nuôi có mùi lạ.

Nhiều loài tảo lam có thể tổng hợp nitơ từ khí trời; và khả năng dự trữ P rất lớn trong điều kiện thiếu phospho– điều mà các loài tảo có lợi khác không làm được.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Trong ao nuôi thâm canh mật độ cao; đặc biệt với tôm chân trắng, thức ăn được cung cấp liên tục; có nghĩa là nguồn N và P luôn hiện diện trong ao.

Thêm vào đó, P trong thức ăn không được hấp thụ hoàn toàn; do thiếu enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa của tôm; do đó lượng phospho thải ra môi trường ngoài rất lớn (việc này cũng dẫn đến mất cân đối Ca – Phospho trong nội tại cơ thể tôm; ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng).

Phương pháp xử lý

Vấn đề càng nghiêm trọng hơn, nếu thức ăn cho ăn dư thừa; và không được kiểm soát tốt. Phần lớn những trường hợp thế này, tảo sẽ phát triển sau đó; đặc biệt vào mùa nắng khi nhiệt độ nước thích hợp để tảo lam phát triển cực đại.

Vì vậy bổ sung enzyme Phytase vào khẩu phần ăn hàng ngày; cũng là một giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa.

Xử lý tảo lam:

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Phương pháp hóa học gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cá trong ao nuôi; do vậy cách xử lý thường được các chuyên gia khuyến khích; là sử dụng phương pháp sinh học. Cơ chế hoạt động của phương pháp này; là dùng TS 01 – Vi sinh xử lý nước ao nuôi cá để xử lý.

Với mật độ lớn vi sinh có lợi sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tảo xanh; qua đó kiểm soát được sự phát triển của tảo; cũng như chúng sẽ bị tiêu diệt vì không còn thức ăn.

Tìm hiểu thêm nhiều biện pháp xử lý hữu dụng khác tại JIA.

Nguồn: vuonsinhthaitrungviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bí quyết nuôi cá lóc đầu nhím đạt chất lượng cao, tăng năng suất

Hiện nay, so với các mô hình nuôi tôm nước lợ đòi hỏi cao về kỹ thuật, kinh nghiệm và …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương pháp nuôi cá sặc rằn hiệu quả, đạt chất lượng tốt nhất

Cá sặc rằn là loài cá có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ nhiều ở các tỉnh Đồng …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi cá tai tượng hiệu quả, đạt chất lượng

Cá tai tượng hay còn gọi là Tài Phát là một loài các có giá trị kinh tế cao, là món …
Xem Chi Tiết
Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết