Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam
4 phút, 34 giây để đọc.

Vi khuẩn lam-một loại tảo độc thường xuất hiện trong ao nuôi cá, thực chất vi khuẩn lam có khả năng quang hợp, cấu tạo gần giống vi khuẩn hơn tảo nhưng tốc độ phát triển của vi khuẩn lam chậm hơn các loại tảo khác. Đặc biệt, tảo lam có khả năng tự phục hồi cao hơn các loại tảo khác.

Tảo lam và đặc điểm

Khuẩn lam hay còn gọi là tảo lam, rất hay gặp trong ao nuôi thủy sản, nó có tác hại không nhỏ đến sự phát triển động vật thủy sản. Hiện nay việc hạn chế sự phát triển của tảo lam là không đơn giản, vì thế bà con cần phải có biện pháp kỹ thuật trên thủy sản; hạn chế sự phát triển của tảo lam.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Tảo lam – như chúng ta vẫn thường hay gọi – thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loải tảo khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 25oC, hầu hết các loài tảo có tốc độ phát triển cực đại.

Khác với các loài tảo khác là thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi thức ăn, tảo lam không bị tấn công bởi phiêu sinh động vật mà chúng bị tấn công bởi vi khuẩn và virus, khả năng tự phục hồi quần thể của tảo lam cũng cao hơn các loài tảo khác, chính vì thế, mặc dù có tốc độ phát triển chậm nhưng tảo lam rất khó bị tiêu diệt và phát triển bền vững hơn.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Nitơ (N) và phospho (P) là những yếu tố quan trọng giúp tảo phát triển, tỷ lệ N:P = 7:1 là tỷ lệ cần thiết cho tảo phát triển. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong ao thông qua quá trình phân hủy hữu cơ, tuy nhiên hàm lượng phospho thì thấp hơn và cần thiết hơn.

Thành phần

Thành phần các loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỉ lệ N:P. Khi tỉ lệ N:P cao đồng nghĩa Phospho trong ao thấp, khi đó tảo lục chiếm ưu thế, ngược lại khi tỉ lệ N:P thấp đồng nghĩa Phospho trong ao cao thì tảo lam sẽ phát triển.

Trong khi đó, Phospho trong thức ăn không được cá hấp thụ hoàn toàn; do thiếu Enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa; do đó lượng Phospho thải ra trong môi trường ngoài rất lớn. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu thức ăn cho thừa và không kiểm soát tốt. Do vậy, phần lớn những trường hợp này nó sẽ phát triển nhanh chóng.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Cả nitơ và phospho đều có trong thức ăn tôm; chính vì thế cho ăn dư thừa thường làm tảo phát triển dày đặc, gây thiếu oxy. Thành phần giống loài tảo phát triển trong ao phụ thuộc vào tỷ lệ N:P. Khi tỷ lệ N:P cao; tức nguồn P trong ao thấp thì tảo lục chiếm ưu thế; nhưng nếu tỷ lệ N:P thấp, tức nguồn P càng cao thì tảo sẽ phát triển.

Tác hại đối với ao nuôi

Tảo này không có ảnh hưởng ích lợi cho ao nuôi vì sự hiện diện; và phát triển của chúng ngoài việc gây ra các tình trạng trên, chúng còn có thể tiết chất độc gây bệnh gan tụy; phân trắng, tiết mùi hôi làm tôm nuôi có mùi lạ.

Nhiều loài tảo lam có thể tổng hợp nitơ từ khí trời; và khả năng dự trữ P rất lớn trong điều kiện thiếu phospho– điều mà các loài tảo có lợi khác không làm được.

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Trong ao nuôi thâm canh mật độ cao; đặc biệt với tôm chân trắng, thức ăn được cung cấp liên tục; có nghĩa là nguồn N và P luôn hiện diện trong ao.

Thêm vào đó, P trong thức ăn không được hấp thụ hoàn toàn; do thiếu enzyme Phytase trong hệ tiêu hóa của tôm; do đó lượng phospho thải ra môi trường ngoài rất lớn (việc này cũng dẫn đến mất cân đối Ca – Phospho trong nội tại cơ thể tôm; ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng).

Phương pháp xử lý

Vấn đề càng nghiêm trọng hơn, nếu thức ăn cho ăn dư thừa; và không được kiểm soát tốt. Phần lớn những trường hợp thế này, tảo sẽ phát triển sau đó; đặc biệt vào mùa nắng khi nhiệt độ nước thích hợp để tảo lam phát triển cực đại.

Vì vậy bổ sung enzyme Phytase vào khẩu phần ăn hàng ngày; cũng là một giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa.

Xử lý tảo lam:

Tác hại của tảo lam và những kỹ thuật phòng tránh tảo lam

Phương pháp hóa học gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cá trong ao nuôi; do vậy cách xử lý thường được các chuyên gia khuyến khích; là sử dụng phương pháp sinh học. Cơ chế hoạt động của phương pháp này; là dùng TS 01 – Vi sinh xử lý nước ao nuôi cá để xử lý.

Với mật độ lớn vi sinh có lợi sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tảo xanh; qua đó kiểm soát được sự phát triển của tảo; cũng như chúng sẽ bị tiêu diệt vì không còn thức ăn.

Tìm hiểu thêm nhiều biện pháp xử lý hữu dụng khác tại JIA.

Nguồn: vuonsinhthaitrungviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

hoa cúc

Trồng hoa cúc vào mùa Tết: Thu lãi cả trăm triệu đồng có thật không?

Vào đầu tháng 12, hàng trăm nghìn bông hoa cúc pha lê và hoa cúc ở Làng hoa cúc Quảng …
Xem Chi Tiết
cam quýt bị vàng lá

Phương pháp phục hồi nhanh chóng vườn cam, quýt khi bị vàng lá

Bệnh vàng lá thối rễ đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cây có múi ở Đồng Tháp. Nhiều …
Xem Chi Tiết
Bệnh mốc sương là gì? Biện pháp phòng bệnh mốc sương trên khoai tây

Bệnh mốc sương là gì? Biện pháp phòng bệnh mốc sương trên khoai tây

Khoai tây là loại rau ăn củ có giá trị kinh tế cao nhưng thường gặp nhiều loại bệnh, trong …
Xem Chi Tiết
Căn bệnh thán thư ở dưa hấu và cách phòng bệnh

Căn bệnh thán thư ở dưa hấu và cách phòng bệnh

Việc đầu tư thâm canh không đúng mức sẽ gây ra sự phát triển của nhiều loại sâu bệnh; trong …
Xem Chi Tiết
mồng tơi

Bất ngờ với cách trồng mồng tơi cho lá tươi tốt, đem lại hiệu quả cao

Trồng rau mồng tơi để ăn sẽ giúp những cho người thiếu máu, huyết áp thấp, suy nhược và đặc …
Xem Chi Tiết
bắp cải

Khám phá phương pháp đẩy lùi sâu bệnh trên cây họ cải bắp

Nếu bạn nhìn thấy những con sâu nhỏ màu xanh lá cây ở mặt dưới của cây cải xoăn hoặc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Các phương thức nuôi hàu thương phẩm giúp đạt năng suất cao

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, không cần đầu tư thức …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương tôm giúp đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất

Để có giống tôm đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu hiểu được …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cua xanh giúp đạt chất lượng cao nhất

Cua xanh (Scylla spp) là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, được nuôi ở nhiều nước …
Xem Chi Tiết
sán lá đơn ở cá

Tìm hiểu về cách phòng chống bệnh sán lá đơn ở cá

Sán lá đơn chủ 16 móc Dactylogyrus và Gyrodactylus 18 móc là những loài ký sinh phổ biến ở cá …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu cách ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS

Hệ thống RAS cho phép tăng mật độ ương nuôi cá, tiết kiệm nước, giảm chi phí vệ sinh, đặc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết