Thương vụ Việt Nam và Công ty Xuất khẩu Đà Lạt; có trụ sở tại Australia vừa qua đã đưa 5 tấn thanh long ruột đỏ; Việt Nam sang đó để ra mắt thị trường Australia; đã nhận được nhiều sự đón nhận của người tiêu dùng tại đây. Hãy cùng JIA theo dõi những chuyển biến của nông sản Việt tại thị trường Australia.
Trong sự kiện đưa quả thanh long ruột đỏ sang nước Australia; Thương vụ Việt Nam tại Australia đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực của các lực lượng doanh nhân người Việt kiều; hiện đang sinh sống và làm việc tại đây.
Mục lục
Tuần lễ quảng bá thanh long ruột đỏ đã chính thức diễn ra
Theo thông tin được biết; Tuần lễ quảng bá sản phẩm cũng như tiêu thụ thanh long ruột đỏ Việt Nam; đã được tổ chức và diễn hết sức sôi nổi và các tính hiệu tích cực tại; ba bang đông dân cư nhất của nước Australia đó chính là bang New South Wales; bang Victoria và Tây Australia.
Đã phân phối thanh long đến 3 bang lớn nhất của Australia
Cụ thể, ngay tại bang Victoria; Công ty Xuất khẩu Đà Lạt chính là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm nhập cũng như phân phối trái thanh long ruột đỏ; tới các siêu thị và hệ thống cửa hàng. Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Australia (VBAA); cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của các hội viên cùng quảng bá cho sản phẩm thành long Việt Nam; đến người dân ở đây. Tại bang New South Wales; thanh long ruột đỏ cũng được đưa ra các chợ đầu mối trái cây lớn ở bang này để buôn bán và giới thiệu; để thanh long có thể bán cho các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm tại Australia. Hãy chung tay trong hoạt động tại đây là Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam; tại Sydney (VEAS).
Thanh Long Việt Nam đã nhận nhiều tin hiệu tốt tại thị trường Australia
Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia; để Tuần hàng thanh long Việt Nam tại Australia được tổ chức thành công, Bộ Công Thương; Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia luôn có các chỉ đạo quyết liệt; tạo mọi điều kiện thuận lợi để Thương vụ triển khai hoạt động này. Trong bối cảnh hoạt động vận chuyển và đi lại đang bị hạn chế do dịch bệnh; Thương vụ chuẩn bị ra mắt các công cụ trực tuyến để tự động hoá; tối ưu hóa công tác kết nối giao thương, quảng bá và phục vụ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia.
Hiện Thương vụ đang vận động để xây dựng diễn đàn; các nhà nhập khẩu nông sản Việt Nam tại Australia, nhằm thống nhất các kế hoạch hành động; chủ động đối phó với tình hình thương mại thế giới có nhiều rủi ro, nhất là mặt hàng nông sản tươi.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cho phép nhập thanh long
Australia đã mở cửa cho quả thanh long Việt Nam kể từ tháng 8/2017; sau hơn 9 năm đàm phán. Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất được Australia cấp phép nhập khẩu cho mặt hàng này. Từ đó đến nay, sản lượng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng đều, nhưng chủ yếu là thanh long ruột trắng, giá thành rẻ hơn thanh long ruột đỏ và thường phải cạnh tranh trực tiếp với thanh long trồng tại địa phương. Việc quảng bá, mở rộng và xây dựng thương hiệu thanh long ruột đỏ của Việt Nam, đồng loạt tại các bang lớn của Australia là cơ hội để tạo điều kiện hơn nữa cho mặt hàng thế mạnh này có chỗ đứng bền vững tại Australia. Bên cạnh đó, việc có mặt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới sẽ giúp trái thanh long ruột đỏ phân phối được đến nhiều thị trường khác.
Vĩnh Phúc tỉnh đầu tiên đã xuất khẩu thanh long qua thị trường Australia
Trước đó, tháng 9/2018, một lô hàng thanh long ruột đỏ của tỉnh Vĩnh Phúc đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới một trong những thị trường “khó tính” nhất thế giới.
Cùng với thanh long, Australia cũng mở cửa cho vải, nhãn, xoài Việt Nam. Việt Nam đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến để đưa tôm tươi nguyên con sang thị trường này.
Thanh long cũng là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, là một trong những loại quả có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong nhóm ngành rau quả.
Thanh long ruột đỏ được trồng nhiều ở đâu
Hiện nay thanh long ruột đỏ là một đặc sản của Bình Thuận; nơi được ví như thủ đô Thanh Long của Việt Nam, khí hậu nơi đây nóng ẩm nhất cả nước thích hợp với loại cây xương rồng này.
Thanh Long Ruột Đỏ mỗi năm cho 1 mùa vụ quả; được thu hoạch thành nhiều lứa trong năm, mỗi vụ cho 4-5 đợt quả, trọng lượng trung bình 0,3- 0,7 kg/quả. Đặc điểm của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao, đang được ưa chuộng trên thị trường nên rất dễ bán.
Nông sản Việt Nam luôn cập nhật các tin tức mới nhất về nông sản trong ngày.
Nguồn: congthuong.vn