Tìm hiểu 4 bệnh phổ biến nhất trên gia súc hiện nay

Tìm hiểu 4 bệnh phổ biến nhất trên gia súc hiện nay
7 phút, 9 giây để đọc.

Để có thể chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, các vấn đề như triệu trứng, cách phòng ngừa một số bệnh cơ bản chính là điều cần được bà con quan tâm hàng đầu. Dưới đây là danh sách 4 loại bệnh phổ biến nhất trên gia súc hiện nay mà bà con nên tìm hiểu.

Thời gian gần đây, sự thay đổi về thời tiết cũng như những tác động của “Biến đổi khí hậu” đã làm cho tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn thất rất lớn cho người chăn nuôi nhất là trong mùa mưa bão. Vì vậy chúng ta phải biết kiến thức về phòng và trị bệnh ở gia súc để phòng chống dịch bệnh. Điều đó rất quan trọng và cần thiết vì không những giúp khống chế dịch bệnh, tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi, làm cho chăn nuôi phát triển bền vững.

Bệnh tụ huyết trùng – Bệnh phổ biến ở súc

Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm (Avian Pasteurellosis, Fowl Cholera) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm. Đây là bệnh mang tính địa phương, xảy ra khắp nơi trên thế giới; nhưng phổ biến hơn ở các nước vùng nhiệt đới và trầm trọng; gây thiệt hại lớn hơn là ở vùng ôn đới.

Bệnh tụ huyết trùng - Bệnh phổ biến ở súc

Nguyên nhân gây bệnh

Tụ huyết trùng là bệnh trên gia súc xuất hiện khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột hoặc trong điều kiện đường hô hấp của gia súc yếu. Thời gian ủ bệnh thường từ 1 – 25 ngày, tùy thuộc vào từng loại gia súc như lợn, bò, trâu…

Triệu trứng

Khi mắc bệnh tụ huyết trùng, gia súc thường có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao lên đến 40 – 42 độ C. Ngoài ra, gia súc còn một số biểu hiện như nước mũi chảy nhiều, mắt đỏ, thở mạnh, tiêu chảy….

Cách phòng bệnh

Để có thể phòng bệnh tụ huyết trùng trên gia súc hiệu quả; bà con cần thực hiện tiêm trùng cho vật nuôi theo thời gian quy định. Ngoài ra, chế độ ăn hợp lý với thức ăn, nước uống đảm bảo chất lượng cũng là cách giúp tăng sức đề kháng cho gia súc.

Bệnh ký sinh trùng đường máu

Hiện nay, thời tiết đang chuyển sang mùa từ mùa xuân sang mùa hè; khí hậu ẩm thấp thuận lợi cho những loại côn trùng hút máu phát triển mạnh (muỗi, dĩn, ruỗi đen, bọ mạt …) là điều kiện lây truyền; phát bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Gà mắc bệnh thường có các biểu hiện mệt mỏi, chậm chạp, bỏ hoặc giảm ăn, mào nhợt nhạt với tỷ lệ tăng dần, sốt, giảm đẻ, tiêu chảy phân xanh màu lá cây thẫm; hay thậm chí máu không đông hoặc khó đông. Bệnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh

Các loại ký sinh trùng đường máu thường xuất hiện và sinh sống trong máu của gia súc; phá hủy hồng cầu khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại động vật này. Bệnh thường lây lan, truyền từ con có bệnh sang con khỏe mạnh thông qua các loại ve, ruồi….

Triệu trứng

Bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia súc thường có một số triệu trứng cơ bản như sốt kéo dài, sùi bọt mép, chảy nước mũi thần kinh,… Nếu để bệnh kéo dài, vật nuôi thường chết do kiệt sức.

Cách phòng bệnh

Để có thể ngăn ngừa bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia súc; bà con cần giữ môi trường sống sạch sẽ; tiêu diệt các loại động vật truyền nhiễm bằng cách phun thuốc. Đặc biệt, khu vực xung quanh chuồng cần được làm vệ sinh; phát quang bờ bụi. Ngoài ra, bà con cần chú ý đến chế độ ăn cho vật nuôi với lượng thức ăn hợp lý để tăng sức đề kháng.

Bệnh lở mồm, long móng – Bệnh phổ biến ở gia súc

Bệnh lở mồm long móng là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê. Bệnh này rất nguy hiểm vì bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau; truyền qua không khí. Chính vì vậy mà Tổ chức Y tế Thế giới xếp bệnh lở mồm long móng đứng đầu các bệnh truyền nhiễm của động vật. Năm 1897, Friedrich Loeffler đã phát hiện bệnh lở mồm long móng đầu tiên do virus gây ra. Cho đến nay, người ta đã xác định có 7 dạng virus gây bệnh gồm các dạng A, O, C, SAT1, SAT2, SAT3 và Asia1. Ở vùng Đông Nam Á chủ yếu là 3 dạng A, O và Asia1.

Bệnh lở mồm, long móng - Bệnh phổ biến ở gia súc

Nguyên nhân gây bệnh

Lở mồm, long móng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gia súc; do virus gây ra và có khả năng lây lan nhanh và trở thành dịch bệnh trên diện rộng. Do đó, việc phòng ngừa bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Triệu trứng

Gia súc mắc bệnh thường sốt cao, từ 40 – 42 độ C. Cùng với đó, trên chân, miệng gia súc xuất hiện nhiều mụn nước. Chúng thường to dần và trở thành những vết loét và dẫn đến long móng. Nếu để lâu, gia súc thường chết và lây lan bệnh ra môi trường xung quanh.

Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh lở mồm, long móng ở gia súc, bà con cần thực hiện tiêm vắc xin theo định kỳ. Trong trường hợp dịch bệnh diễn ra, bà con cần cách ly, không thả gia súc tập trung. Bên cạnh đó, chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi cần được làm vệ sinh sạch sẽ.

Khi gia súc bị bệnh, bà con có thể sử dụng Vimekon để rửa chỗ loét hàng ngày; kết hợp với thuốc Vime Blue để xịt vết thương. Trong trường hợp gia súc chết cần được chon lấp cũng như làm vệ sinh, tiêu độc sạch sẽ.

Bệnh tiêu chảy – Bệnh phổ biến ở gia súc

Phân ướt hoặc tiêu chảy ở gà là một dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng suy yếu của đường ruột mà nó có thể cung cấp cho nhà chăn nuôi một cái nhìn sâu sắc vô giá về sức khỏe đường ruột nói chung ở gia cầm của họ.

Nguyên nhân gây bệnh

Tiêu chảy trên gia súc thường xuất hiện khi thời tiết có độ ẩm cao, khiến các loại vi khuẩn dễ phát sinh; phát triển trên thức ăn và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể động vật.

Triệu trứng

Gia súc mắc bệnh thường chán ăn, uống nhiều nước, phân lỏng…. Nếu để lâu sẽ dẫn tới tình trạng xuất huyết ruột, niêm mạc ruột.

Cách phòng bệnh

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy trên gia súc hiệu quả, bà con cần sử dụng thức ăn; nước uống hợp vệ sinh. Ngoài việc làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên, các dụng cụ cho ăn, cho uống cũng luôn được bảo đảm sạch sẽ.

Khi gia súc mắc bệnh, bà con có thể cho uống Veme – Electrolyte với liều lượng 1,0 gr/4 lít nước. Trong trường hợp gia súc mắc bệnh nặng; bà con có thể tiêm Vitamin K với liều lượng 1,0 ml/20 kg trọng lượng và Marbovitry với liều lượng 1,0 ml/10 kg trọng lượng để phòng nhiễm trùng kế phát.

Thực tế, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng cho gia súc; từ đó giúp gia súc có thể tự bảo vệ trước một số bệnh một cách hiệu quả. Do đó, bà con có thể sử dụng men ủ vi sinh NN1 trong việc chế biến thức ăn cho gia súc. Ngoài việc giảm tỉ lệ mắc bệnh, men ủ vi sinh NN1 còn giúp vật nuôi lớn nhanh; chất lượng thịt ngon, giúp thịt bán ra đạt mức giá cao nhất để mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con.

Trên đây đã tìm hiểu 4 bệnh phổ biến nhất trên gia súc hiện nay. Hi vọng với những thông tin này của JIA hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn: chephamsinhhoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết