TOP 11 bệnh thường gặp ở cây trồng và biện pháp phòng bệnh

TOP 11 bệnh thường gặp ở cây trồng và biện pháp phòng bệnh
10 phút, 46 giây để đọc.

Dưới đây bài viết sẽ nói về top 11 bệnh thường gặp ở cây trồng và biện pháp phòng bệnh mà các bà con nhà nông cần lưu ý.

Phân biệt bệnh không trùng nhiễm và bệnh truyền nhiễm

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây cảnh không thể tránh khỏi sự lây nhiễm bệnh tật, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây và làm giảm giá trị cây cảnh. Bệnh tật bao gồm: bệnh không truyền nhiễm (hoặc sinh lý) và bệnh truyền nhiễm (hoặc ký sinh trùng).

Bệnh không truyền nhiễm là bệnh không lây nhiễm do nhiều nguyên nhân như nhiệt độ, độ ẩm, đất, bón phân không phù hợp. Để ngăn ngừa các bệnh cây này, bạn chỉ cần cải thiện điều kiện sinh trưởng và cải tiến phương pháp trồng.

Bệnh truyền nhiễm đề cập đến các bệnh lây lan do nấm, vi khuẩn, vi rút, giun tròn và các sinh vật khác. Những sinh vật này có thể sinh sản và lây lan. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể lây lan nhanh chóng và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Việc lây lan các bệnh truyền nhiễm còn do môi trường không sạch sẽ, thảm thực vật phong phú và dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Chỉ bằng cách cải thiện điều kiện môi trường và cải tiến kỹ thuật trồng cây mới có thể khỏe hơn, tăng khả năng kháng bệnh và giảm nguồn truyền bệnh.

Các bệnh thường gặp và biện pháp phòng bệnh

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng

Phấn trắng là loại nấm chuyên ngoại ký sinh với các sợi nấm bám trên hai mặt lá (mặt trên dày đặc hơn), chúng tạo vòi đâm sâu vào tế bào hút hết dinh dưỡng.

Bệnh lây lan nhanh bằng bao tử phân sinh qua gió và không khí, ở nhiệt độ từ 20 – 24 độC; và độ ẩm không khí cao là điều kiện cho bao tử phân sinh nảy mầm nhanh.

Bệnh tồn tại dưới dạng ký sinh bắt buộc quanh năm trên họ nhà bầu bí; một số cây trồng khác và cây hoang dại.

Bệnh lây lan nhờ tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe, nhờ mưa bắn; gió và không khí.

Ở mọi điều kiện nhiệt độ bệnh đều có thể phát triển miễn là đủ độ ẩm để bao tử nấm nảy mầm, vì thế không cần mưa chỉ cần có sương mù hoặc độ ẩm thích hợp là đã đủ điều kiện cho bệnh phát triển.

Bệnh phấn trắng hường xảy ra nhiều trong mùa mưa phùn. Ở giai đoạn đầu, trên lá xuất hiện những đốm màu trắng; sau đó lan rộng dần ra toàn bộ lá, cuối cùng chuyển thành màu xám. Để phòng chống bệnh có thể thông qua việc cải thiện điều kiện chiếu sáng; thoát nước, đặt cây ở chỗ thoáng gió; hoặc rắc bột lưu huỳnh. Ngoài ra, để phòng chống bệnh cũng có thể phun xịt dung dịch natri bicacbonat 0.1% ~ 0.2%.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư

Bệnh có thể gây hại các bộ phận cây như lá, hoa quả; chồi và cành non. Dấu hiệu bệnh: thường xuất hiện những đốm màu nâu, vết bệnh phát triển lớn lên và liên kết nhau làm khô cháy các mảng lá khiến lá cây bị vàng úa; đọt và chồi non bị xoắn lại, hoa bị khô đen, trái non bị thối và rụng, cây sinh trưởng kém.

Để phòng và trị bệnh hại cây trồng này; bạn cần vệ sinh vườn cây trồng, cắt tỉa các tán lá ở gần gốc thân tạo độ thông thoáng; giúp cây nhận được nhiều ánh sáng và hạn chế sự phát triển của bệnh. Tưới đủ nước cho cây; vào mùa mưa thì chú ý làm đất vun gốc tránh để đất quá ẩm ướt. Chú ý bón đầy đủ phân và cân đối NPK. Khi xuất hiện bệnh có thể dùng luân phiên một trong những loại thuốc như: Propineb (Antracol 70WP); Thiophanate-Methyl (Topsin-M 70WP); Benomyl, Bordeaux; Zineb (Vi Ben-C 50WP, Copper-B 75WP), Carbendazim, Difenocanazole; Tebuconazole.

Bệnh mốc xám

Bệnh mốc xám

Bệnh mốc xám có tên gọi khoa học là Botrytis cinerea Persoon; có thể gây hại cho lá, cành, hoa. Bộ phận bị bệnh sẽ thối rửa và biến thành màu nâu. Trong điều kiện ẩm ướt, bộ phận bị bệnh xuất hiện lớp mốc màu xám. Thân cây bị bệnh có thể bị thối gãy, trường hợp nghiêm trọng cây có thể bị chết khô. Khi cây mắc bệnh, cần phải hạ nhiệt độ kịp thời; đặt cây ở nơi thoáng gió. Cây trồng nhiều năm, bón phân nitơ quá nhiều, trồng quá dày, thiếu ánh sáng, không thoát nước bệnh sẽ rất nặng. Ta thường gặp bệnh này trên cây hoa hồng; cây hoa sữa.

Kỹ thuật phòng trừ: cần khử trùng đất trước lúc trồng. Phun thuốc: Zineb 0.2% hoặc Daconil 0.2%, 10 ngày phun 1 lần; phun 2 ~ 3 lần.

>>> Tham khảo thêm các bài viết phòng bệnh cây trồng

Bệnh loét cây

Ở lá non, triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có đường kính trên dưới 1mm; màu trong vàng, thường thấy ở mặt dưới của lá, sau đó vết bệnh mở rộng và phá vỡ biểu bì mặt dưới lá; màu trắng nhạt hoặc nâu nhạt. Lá bệnh không biến đổi hình dạng nhưng dễ rụng, cây con bị bệnh nặng thường hay rụng lá.

Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên; ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị loét; nhưng vết loét không ăn sâu vào ruột quả. Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng; ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Nếu bón phân quá nhiều, cành lá mọc vượt; dễ khiến cây mắc bệnh này. Có thể phun xịt dung dịch sunfat sắt II hoặc nước Boóc-đô để phòng trị.

Bệnh héo rũ trắng gốc

Bệnh do nấm Sclerotium rolfsii gây ra, sinh trưởng mạnh trong điều kiện nhiệt độ 20 – 35ºC; nhiệt độ thích hợp nhất 28ºC – 30ºC, sợi nấm có tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

Trên vết bệnh ở gốc thân có phủ một lớp sợi nấm màu trắng, mịn và dày; đâm tia lan rộng cả trên mặt đất quanh gốc cây bệnh. Trên đám nấm mốc trắng có xuất hiện nhiều hạch nấm hình cầu kích thước khoảng 1 mm; lúc đầu màu trắng sau chuyển sang màu nâu đến nâu đậm trông giống như các hạt rau cải.

Cây có thể bị chết trong trường hợp bệnh nặng. Nhiệt độ không khí quá cao, không khí quá ẩm, đất trồng úng nước; dễ khiến cho cây mắc bệnh này. Có thể dùng vôi bột để phòng trị bệnh. Bình thường cần phải khống chế tốt việc tưới nước; để cho đất trồng ở trong trạng thái lúc khô lúc ướt.

Bệnh đốm đen

Lá bị bệnh thời kỳ đầu có những đốm bệnh hình tròn, phía trên có mốc màu đen nhạt; thời kỳ sau, các đốm bệnh dần lan rộng vào kết hợp với nhau. Khi thời tiết nắng nóng, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Vườn trồng dày; thiếu ánh sáng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Vi khuẩn tồn tại trên lá và trái bệnh; theo mưa gió xâm nhập qua vết xây xát hoặc vết chích của côn trùng.

Vào thời kỳ cây mới mắc bệnh, nên kịp thời ngắt các lá bị bệnh để tập trung thiêu hủy. Cũng có thể tiến hành phun xịt thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 800 ~ 1000 lần; hoặc thuốc bột hòa nuớc Thiophanate-Methyl 70% pha loãng 800 lần để phòng trị.

Bệnh đốm lá

Loại bệnh hại cây trồng này chủ yếu gây hại cho lá, khi mới bắt đầu trên lá sẽ xuất hiện những đốm màu; ban đầu nhỏ dần dần to ra, nhiều hơn và dày khắp lá, ó tạo nên các đốm tròn đủ các màu sắc khác nhau như màu tím, màu đỏ, màu nâu; màu đen, màu xám,… và có viền mép rõ ràng. Trên đốm có các chấm nhỏ đen.

Bệnh đốm lá gây ảnh hưởng đến quá trình diệp lục của lá; ảnh hưởng tới sự sinh trường và phát triển của cây. Để trừ đốm lá, bạn có thể phun xịt thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 600 – 800 lần; hoặc thuốc bột hòa nước Chlorothalonil 75% pha loãng 500 để phòng trị.

Bệnh thối cổ rễ

Bệnh thối cổ rễ phát sinh trên cây con là chính. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ xuất hiện trên rễ; cổ rễ hoặc phần gốc sát với mặt đất, sau đó phát triển lan rộng dần ra xung quanh. Nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như trời mưa nhiều hoặc do tưới nhiều lại gặp cây xum xuê; rậm rạp, bít bùng tạo cho ẩm độ trong tán cây cao; ẩm ướt,… thì chỗ vết bệnh (cổ rễ; rễ già, gốc thân,…) sẽ bị hư thối mục, chuyển dần sang màu thâm đen; úng nước hoặc hơi khô (nếu đất trồng bị khô thiếu nước). Làm cho cây ngã ngang.

Khi nhổ cây lên sẽ bị đứt gốc; chỗ đứt bị thối nham nhở. Bộ lá vẫn còn xanh nhưng toàn thân đã bị héo rũ. Bệnh này rất dễ lây lan. Bình thường cần phải khống chế lượng nước tưới, đặt cây ở nơi thoáng gió.

Bệnh gỉ sắt

Sau khi mắc bệnh, phiến lá và cuống hoa sẽ xuất hiện các đốm sùi lên. Sau khi lớp biểu bì bị nứt; thì các bào tử dạng phấn màu vàng nâu sẽ bắn ra ngoài. Có thể sử dụng thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 500 ~ 600 lần; hoặc xịt thuốc nột hòa nước Thiophanate-Methyl 70% pha loãng 1000 lần để phun xịt.

Bệnh bồ hóng

Khi môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và không thoáng gió; ruồi trắng trưởng thành tiết ra “chất dịch ngọt” là nguyên nhân gây bệnh. Khi cây bị mắc bệnh thì trên mặt lá sẽ xuất hiện chi chít những chấm đen; sau đó phát triển thành những đốm màu đen, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự quang hợp của cây. Cần phải cải thiện kịp thời môi trường sinh trưởng của cây, đồng thời phải phòng trị ruồi trắng. Nên có biện pháp phòng trừ tốt rệp sáp; tạo vườn cây thông thoáng bằng cắt tỉa sau thu hoạch. Phun thuốc trừ nấm gốc đồng, hạn chế phun phân qua lá cho cây.

Bệnh tuyến trùng

Đây là bệnh do tuyến trùng gây nên; tuyến trùng có kích thước rất nhỏ, cần phải dùng kính hiển vi mới nhìn thấy rõ. Thông thường, con cái trưởng thành có dạng hình quả lê, con đực có dạng hình giun. Tuyến trùng thích sống trong môi trường ẩm ướt. Tuyến trùng thích sống trong môi trường ẩm ướt. Tuyến trùng sống ký sinh trên lá, sẽ khiến cho lá bị khô héo, cây sinh trưởng chậm. Ký sinh trên mầm hoa, khiến cho mầm hoa bị khô, không thể trở thành nụ. Phần gốc rễ là nơi gặp nhiều nhóm tuyến trùng ký sinh nhất.

Tuyến trùng phá hại rễ cây trồng bằng nhiều cách khác nhau. Có loài chỉ phá hoại phần biểu bì của rễ. Có loài đục sâu vào trong rễ sống ký sinh trong rễ khiến rễ phản ứng lại tạo nên những khối u sưng có hình dạng bất định làm biến dạng rễ, làm giảm khả năng cây hấp thụ nước và dinh dưỡng làm cho cây trồng bị suy yếu. Tác hại gây ra do tuyến trùng thường tương đối nhẹ, xảy ra chậm chạp. Tuy nhiên, khi mật độ tuyến trùng phát triển nhiều, bộ rễ bị hư hại nặng, cây trồng có thể bị chết. Những thương tổn do tuyến trùng gây ra là cơ hội cho các loại nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ.

Trên đây là những bệnh thường gặp và các biện pháp phòng bệnh mà JIA muốn chia sẻ.

Nguồn: quangcanhxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết