Top 3 loại nông sản mà Thụy Điển có nhu cầu nhập khẩu cao

Top 3 loại nông sản mà Thụy Điển có nhu cầu nhập khẩu cao
4 phút, 52 giây để đọc.

Thụy Điển có diện tích đất nông nghiệp hạn chế nên hầu hết các sản phẩm nông sản quốc tế đều phải nhập khẩu như gạo, chè, cà phê, ca cao, một số loại rau, quả và thủy sản. Người tiêu dùng Thụy Điển chi khoảng 16% ngân sách gia đình cho thực phẩm và đồ uống, trong đó 70% được sử dụng trong các cửa hàng thực phẩm và 30% được sử dụng trong các nhà hàng. Trong những năm gần đây, tiêu thụ cá, hải sản, các sản phẩm thịt, cà phê, rau quả tươi và các sản phẩm ngũ cốc đã tăng lên đáng kể.

Đôi nét về nông nghiệp

Đôi nét về nông nghiệp

Nền nông nghiệp Thụy Điển mang dấu ấn của những điều kiện về địa chất và của khí hậu. Khoảng 10% diện tích quốc gia được sử dụng trong nông nghiệp. 90% diện tích trồng trọt là ở miền Nam và miền Trung của Thụy Điển. Một phần lớn các công ty trong nông nghiệp là sở hữu gia đình. Được trồng nhiều nhất là ngũ cốc, khoai tây và các loại cây cho dầu.

Thế nhưng hơn phân nửa thu nhập trong nông nghiệp (58%) là từ chăn nuôi mà nhiều nhất là sản xuất sữa. Trợ giá nông nghiệp của Liên minh châu Âu chiếm 24% thu nhập. 3/4 các công ty nông nghiệp đều có rừng và kết hợp nông nghiệp với lâm nghiệp. Do Thụy Điển là một trong những nước giàu rừng nhất thế giới (25% diện tích quốc gia là rừng) nên lâm nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Một số loại nông sản cần thiết

Tiêu thụ thực phẩm Thụy Điển gồm hơn 90% là thực phẩm chế biến, đầy là một con số rất cao so với trung bình của thế giới. 10% thực phẩm chưa chế biến gồm trái cây và rau tươi, thịt tươi, cá tươi và trứng. Ngoài ra, xu hướng gần đây cho thấy người tiêu dùng Thụy Điển thích thưởng thức các thực phẩm với hương vị mới nên đã làm tăng nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm đặc trưng của các nước trên thế giới và các loại trái cây, rau không phổ biến. Một số mặt hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu chính của Thụy Điển gồm:

Rau củ

Rau củ

Rau nhập khẩu chiếm phần lớn lượng cung rau tại thị trường Thụy Điển, chủ yếu là mặt hàng trong nước không sản xuất được. Việc nhập khẩu mặt hàng này tùy thuộc khả năng sản xuất trong nước. Rau nhập khẩu chiếm 60% thị trường cung cấp rau tươi ở Thụy Điển. Hai loại rau phổ biến nhất tại Thụy Điển là khoai tây và cà rốt đều được cung cấp trong nước.

Các loại khác như hành, củ cải đường, bắp cải, tỏi tây… nhu cầu nhập khẩu mỗi năm tùy thuộc khả năng sản xuất trong nước. Thông thường thời vụ gieo trồng các loại rau này khoảng từ tháng 6 đến cuối tháng 8 hoặc tháng 9. Trong thời gian này rất khó để các nhà cung cấp nước ngoài cạnh tranh được với nhà sản xuất trong nước, vì vậy rau thường được nhập khẩu trong những tháng mà vụ thu hoạch trong nước đã kết thúc, ví dụ như cuối thu hoặc đầu đông.

Cà chua và các loại khác

Cà chua là mặt hàng chiếm thị phần rau nhập khẩu lớn nhất. Do đặc điểm khí hậu của Thụy Điển, việc trồng cà chua rất khó mang lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy thường được nhâp khẩu quanh năm.

Nhà cung cấp chủ yếu là Hà Lan, tuy nhiên khi cà chua của Hà Lan chưa vào vụ, Thụy Điển thường nhập từ đảo Canary. Các lô hàng chở cà chua từ Canary được cập cảng hàng ngày từ thời điểm Giáng sinh đến lễ Phục sinh. Ngoài ra trong suốt mùa hè và thu, cà chua nhập khẩu sẽ phải cạnh tranh với cà chua được trông tại các nhà kính trong nước.

Các loại rau quả nhập khẩu khác như dưa chuột, nấm, ớt, gừng, tỏi, thì là…

Rau thường được nhập khẩu từ các nước EU như Hà Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha. Ngoài ra còn có Israel (hành, lê), Agentina (hành, tỏi), Mexico (lê), Cộng hòa Dominica (gừng), và Trung Quốc (bí, ngô).

Hoa quả

Hoa quả

Trái cây nhập khẩu chiếm khoảng 95% lượng cung hoa quả tươi trên thị trường Thụy Điển. Chuối, các loại họ cam, quýt, táo và lê là những mặt hàng chiếm thị phần trái cây nhập khẩu lớn nhất.

Các loại quả nhiệt đới cũng hứa hẹn xu thế thị trường tích cực; trong những năm gần đây, các nhà cung cấp đến từ các nước đang phát triển như Việt Nam; đang có cơ hội lớn về những mặt hàng như xoài; đu đủ; dứa; vải…

Thủy hải sản

Thủy hải sản

Người Thụy Điển tiêu thụ bình quân 26,9 kg thủy sản/người/năm. Cao hơn mức trung bình 25,1 kg của EU28. Sản lượng ngành nuôi trồng thủy sản của Thụy Điển trong năm 2018 ước đạt 521 triệu SEK; tương đương hơn 53 triệu USD. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản hàng ngày càng gia tăng trong nước; mỗi năm Thụy Điển nhập khẩu khoảng 5 tỉ USD thủy sản; để phục vụ cho ngành chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên hiện nay, Thụy Điển nhập khẩu thủy sản; chủ yếu từ Na Uy chiếm đến 91,7% tổng nhập khẩu của Thụy Điển. Một số thị trường cung cấp thủy sản cho Thụy Điển.

Nếu bạn muốn cập nhật thật nhiều thông tin bổ ích hãy tham khảo ngay JIA nhé!

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết
dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bí quyết nuôi cá tai tượng hiệu quả, đạt chất lượng

Cá tai tượng hay còn gọi là Tài Phát là một loài các có giá trị kinh tế cao, là món …
Xem Chi Tiết
Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết