3 món canh không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán

3 món canh không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán
5 phút, 17 giây để đọc.

Bóng thả, canh măng khô hay mướp đắng nhồi thịt là ba loại canh đậm đà hương vị Tết không thể thiếu trên mâm cỗ ngày xuân ở ba miền trên cả nước.

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Việc bày biện, chế biến những món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết là điều không thể thiếu.

Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh.

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, tuỳ theo hoàn cảnh của từng gia đình nhưng về cơ bản, mỗi gia đình chiều 30 Tết nên chuẩn bị 2 mâm cỗ cúng một mâm cỗ tất niên và một mâm cúng Giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương, đọc văn khấn với nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Mỗi dịp Tết đến, mọi gia đình đều tất bật chuẩn bị những nguyên liệu để nấu các món ăn truyền thống cho mâm cơm Tết. Trong mâm cỗ Tết truyền thống không thể thiếu những món canh sau đây:

Món Canh bóng thả

Ý nghĩa

Canh bóng thả

Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc, nhất là người Hà thành thường cầu kỳ và tinh tế bởi nó hội tụ tinh hoa của đất kinh thành ngàn năm văn hiến. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, người Hà Nội lại càng kỳ công cho mâm cỗ ngày đoàn viên.

Canh bóng thả là một món canh ngon không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của mọi gia đình Hà thành. Gọi là “canh bóng thả” vì nguyên liệu chính của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) nở phồng sau khi nướng nên nhìn trông giống bóng bóng thả trên mặt nước.

Canh bóng thả được chế biến cầu kì, gồm nước ninh xương heo hoặc gà kết hợp cùng giò sống và các loại rau củ. Trong những ngày đầu xuân, món canh có màu sắc rực rỡ tựa như lời nguyện ước một năm mới đầy sung túc và may mắn.

Cách làm

Cách làm

Xương lợn rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ. Cho gừng nướng, đập nhẹ hành khô cùng một ít muối vào nồi nước dùng. Nồi canh xương sôi lớn, vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương cắt miếng vào.

Bóng bì cắt thành miếng hình quả trám hoặc vuông cho vào sau cùng, đun sôi để rau củ chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc hết rau củ và bóng ra tô, khi ăn đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.

Món canh măng khô

Ý nghĩa

Món canh măng khô

Vào ngày Tết nguyên đán sẽ thật thiếu sót nếu trên mâm cỗ cúng lại thiếu món canh măng khô. Tô canh măng khô có hương vị đậm đà, nóng hổi được xem như món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ truyền thống của người miền Trung, cũng như các tỉnh miền Bắc.

Bát canh măng mang ý nghĩa cổ truyền, chất chứa hồn ẩm thực của người Việt xưa; đồng thời cũng là một nét văn hóa thể hiện nét truyền thống; với thói quen ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như măng, khoai… Vậy nên, trong mâm cỗ cúng ngày Tết mà thiếu món canh măng khô, chẳng khác nào cội nguồn, nét truyền thống xưa bị mai một.

Cách làm

Cách làm

Phi hành cho thơm rồi cho măng khô đã ngâm; luộc và thái miếng vừa ăn vào xào nhỏ lửa, nêm thêm chút muối; nước mắm và một ít hạt nêm cho ngấm gia vị. Móng giò và xương sau khi sơ chế sạch sẽ cho vào ninh chín trong khoảng 30 phút.

Tiếp đến cho măng khô đã xào trước đó vào; tiếp tục ninh đến khi măng, móng giò và xương mềm nhừ; nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là được.

Món canh khổ qua

Ý nghĩa

Món canh khổ qua 

Giống như miền Bắc và Trung; trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam chẳng thể nào thiếu món canh khổ qua. Đúng như tên gọi, canh khổ qua mang ý nghĩa là “qua đi cái khổ”; hi vọng về một năm mới may mắn; và thuận lợi còn những điều khó khăn; vất vả của năm cũ sẽ qua đi.

Vốn món canh này không xa lạ với người miền Nam; nhưng khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết lại trở nên ý nghĩa lạ thường. Sự xuất hiện của tô canh khổ qua khiến mọi người bỗng cảm thấy an tâm; như thể mọi khổ nhọc rồi sẽ qua, bước sang năm mới mọi việc sẽ khác.

Cách làm

Cách làm

Trộn chung thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến tàu, hành; rau mùi băm nhỏ cùng chút muối, hạt nêm, hạt tiêu và đường cho đều. Sau đó mang nhồi vào khổ qua đã nạo bỏ ruột, cắt khúc; bạn nên dùng muỗng nén chặt nhân thịt vào.

Đun trên bếp nồi nước lạnh cùng nấm rơm và khổ qua đã nhồi thịt; đến khi sôi nêm nếm lại gia vị và tiếp tục hầm khoảng 1 tiếng. Kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa xiên qua khổ qua; nếu thấy thấy mềm thì bỏ lá hành, rau mùi đã thái nhuyễn vào rồi tắt bếp.

Trên đây trang JIA đã chia sẻ 3 món canh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Nguồn: 2sao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Tìm hiểu phương pháp nuôi ghẹ lột thương phẩm chất lượng

Ghẹ lột là loại thuỷ sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được thị trường trong nước …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi tôm hùm thương phẩm trong lồng cho chất lượng tốt nhất

Tôm hùm là loại thực phẩm đắt đỏ, loại tôm này có thể chế biến được nhiều món ăn cao …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi cá chẽm trong lồng đạt chất lượng, tăng năng suất

Cá chẽm (Lates calcarifer) là một loài cá có chất thịt ngon và có giá trị kinh tế cao nên …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi cá lóc đầu nhím đạt chất lượng cao, tăng năng suất

Hiện nay, so với các mô hình nuôi tôm nước lợ đòi hỏi cao về kỹ thuật, kinh nghiệm và …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương pháp nuôi cá sặc rằn hiệu quả, đạt chất lượng tốt nhất

Cá sặc rằn là loài cá có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ nhiều ở các tỉnh Đồng …
Xem Chi Tiết

Bí quyết nuôi cá tai tượng hiệu quả, đạt chất lượng

Cá tai tượng hay còn gọi là Tài Phát là một loài các có giá trị kinh tế cao, là món …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết