Vào Tết Nguyên Đán thì không thể thiếu 8 loại giò này!

Vào Tết Nguyên Đán thì không thể thiếu 8 loại giò này!
7 phút, 34 giây để đọc.

Giò là một món ăn truyền thống của Việt Nam vì nó có từ xa xưa, ngon và sang trọng khi tiếp khách. Việt Nam có nhiều loại giò ngon làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt ngựa. Mỗi loại đều có hương vị riêng và đặc trưng của từng nguyên liệu chế biến.

Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt vào những ngày lễ Tết, trong mâm cỗ không thể nào thiếu món ăn này. Cùng khám phá những loại giò ngon nức tiếng góp phần tạo nên nét ẩm thực Tết riêng biệt.

Món giò lụa

Món giò lụa

Giò lụa, giò chả hay chả lụa là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín.

Giò lụa miền Bắc hay chả lụa miền Nam là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhất là trên các mâm cỗ. Món ăn vừa thơm ngon, lại thân thuộc, ăn với cơm gạo tám mới hoặc ăn kèm với xôi và bánh. Hiện nay, trong nỗ lực cơ khí hóa thay thế sức lao động thủ công của con người, đã có máy thực hiện giã giò, và nghề giã giò cũng như kỹ thuật giã giò cha truyền con nối đã dần dần mất đi tại các cơ sở sản xuất, làng nghề.

Nhưng dù bằng máy móc gì chăng nữa, giò sống để làm món giò lụa không thể thực hiện bằng các máy xay, băm thịt, bởi sẽ khiến món giò trở nên bã và xơ, không mịn đều, mất ngon.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Món giò ngựa

Món giò ngựa

Giò ngựa – đặc sản của núi rừng Tây Bắc chính món quà biếu rất sang trọng, đặc biệt vào dịp Tết mà những người sành ăn vô cùng yêu thích. Giò ngựa quý không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Thịt ngựa nạc và ngọt, không dai như thịt bò nên món giò ngựa vì thế mà có độ mềm, thơm ngon, bổ dưỡng hơn, thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất.

Tiêu chuẩn cho cây giò ngựa đạt chuẩn trong sản xuất là khi dùng dao cắt ngang quả giò phải không dính dao, miếng giò cắt ra không có màu hồng, mặt giò có lỗ lăn tăn tròn nhỏ, thơm thoang thoảng hương tiêu, dậy trong vị lá chuối rừng Tây Bắc và mùi cỏ khô thoang thoảng như hương cỏ trên thảo nguyên bao la.

Với quy trình chế biến giò ngựa công phu từ khâu chọn ngựa đến chế biến khi thành phẩm, sản phẩm luôn đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm góp thêm một món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn. Để làm được những chiếc giò ngựa thơm nức, nóng hổi lại đậm đà mùi vị không phải đơn giản. Thịt ngựa dùng làm giò có thể là thịt ngựa bạch hoặc ngựa màu vừa mới mổ, do con ngựa là loài vật ăn khô, hoạt động nhiều, nên thịt ngựa rất săn chắc, màu đỏ đậm, ít mỡ giắt. Muốn làm giò ngựa cần xay thịt ngựa chung với một lượng mỡ lợn nhất định để tạo độ xốp, mềm, béo của giò ngựa.

Món giò bì

Món giò bì

Giò bì cũng là một trong những loại giò được chế biến từ thịt lợn và là món ăn ngon phổ biến ngày Tết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm món ăn này. Nguyên liệu để làm giò bì đúng theo tên gọi của nó bao gồm bì heo (da lợn), thịt nạc, nước mắm nhĩ loại ngon.

Phần bì sau khi đã làm sạch sẽ được luộc chín, xắt mỏng như sợi chỉ. Thịt nạc bỏ vào cối, giã nhuyễn bằng tay. Sau đó trộn chung với các loại gia vị cho thấm.

Những chiếc giò bì sau khi luộc, để nguội sẽ trở nên săn chắc trong tấm lá chuối xanh cùng mùi thơm thoang thoảng. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi với cánh mày râu.

Món giò xào – giò thủ

Món giò xào - giò thủ

Giò thủ còn được biết đến với tên gọi khá phổ biến khác là giò xào , là một trong những món giò truyền thống của người Việt với thành phần chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con lợn), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt.

Bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam và hiện nay đã phổ biến khắp nước, nhưng những dạng thức chế biến ít nhiều tương đồng như món ăn này cũng tồn tại tại rất nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới . Quy trình chế biến tương đối dễ, nguyên liệu dễ kiếm, thành phẩm lại thơm ngon và hơi giòn dai lạ miệng khiến giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền.

Giò thường được các gia đình làm trong dịp lễ Tết cổ truyền; và được bán tại các cửa hàng giò chả nem chạo ở hầu hết các chợ trong toàn quốc.

Món giò bò

Giò bò là một trong những món ngon ngày Tết rất hấp dẫn; bởi sự thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Chế biến thịt bò để làm món giò ngon là cả một quá trình khéo léo và tỉ mỉ. Để làm giò bò, thịt bò và thịt nạc heo mua về phải lọc gân thật sạch; cắt thành từng miếng để quá trình xay thịt làm giò diễn ra nhanh hơn; tránh làm nóng giò.

Giò bò là món ăn nhiều người ưa thích bởi vị thơm ngon của thịt bò; gia vị và lá chuối! Đây cũng là món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Món giò me

Món giò me

Giò me, giò bê hay giăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An; được làm từ thịt bê nguyên tảng; và bì bê xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An; Việt Nam (me là từ địa phương nghĩa là con bê).

Thịnh hành từ những năm 2000 đến nay; với mùi vị cũng như cách ăn khác biệt so với các loại giò truyền thống. Người ta thường tìm mua những món quà quê đặc sản để biếu nhau trong ngày Tết. Giò me được gói gọn gàng, nhỏ gọn, tiện lợi món quà biếu rất ý nghĩa; đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Món giò gà

Món giò gà

Tết này thay vì các loại giò được chế biến từ thịt lợn, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng món giò gà vừa mới lạ, lại giàu chất dinh dưỡng và không kém phần ngon miệng, lại ăn mãi mà không ngán.

Cách làm món giò gà không hề khó trái lại nó rất đơn giản, an toàn thực phẩm; không chất bảo quản, mang lại sức khỏe tốt cho gia đình mỗi dịp Tết về. Giò gà sẽ tròn vị hơn nếu được ăn với các món chua như kim chi, củ kiệu; ăn không hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng rất hấp dẫn. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Món giò tai

Món giò tai

Giò tai là một trong những món ăn thơm ngon; và được mọi người rất yêu thích trong bữa cơm mỗi dịp tết đến xuân về. Nếu ai đó đã từng thưởng thức cái vị ngọt,;mềm mà vẫn giòn thơm của khoanh giò truyền thống thì khó lòng mà quên được.

Món giò ngon này không ngấy mà nguyên liệu để làm lại rất đơn giản. Cũng giống với giò lụa , nguyên liệu để làm nên giò tai trước hết là thịt nạc đem xay nhuyễn. Miếng thịt lấy ra phải còn tươi roi rói; sờ vào còn ấm sau đó tiến hành lọc bỏ những phần thịt không đạt tiêu chuẩn; rồi mới mang xay.

Thịt đem xay hoặc giã nhuyễn có kèm theo gia vị như mắm muối hoặc hạt tiêu cho dậy mùi. Giò sống đạt tiêu chuẩn là giò không bám chày khi giã hoặc không dính muôi khi xay bằng máy.

Trên đây trang JIA đã liệt kê 8 loại giò không thể thiếu trong ngày lễ Tết truyền thống của người Việt ta.

Nguồn: vietgiaitri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết
nấm rơm

Bí quyết trồng nấm rơm trong nhà mang lại hiệu quả cao

Nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, nghề phù hợp với điều kiện hầu hết các hộ nông …
Xem Chi Tiết
quýt

Thu vài tỉ đồng nhờ phương pháp trồng quýt bằng nước cốt cá tươi

Một trong những bí quyết trồng quýt “lạ mà hay” của anh nông dân Nguyễn Khánh Nam (46 tuổi), ngụ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết