TOP 5 loại dưa muối với nguyên liệu cực “lạ” khiến ai cũng thích thú

TOP 5 loại dưa muối với nguyên liệu cực "lạ" khiến ai cũng thích thú
4 phút, 55 giây để đọc.

Theo cô gái xinh đẹp 9x – Thùy Trang, 5 món dưa muối được ướp với những nguyên liệu vừa lạ vừa quen này sẽ khiến bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng và mời gọi.

Là một người “nghiện” vào bếp, yêu thích các món dưa muối nên Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) luôn tự tay chế biến cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, không chỉ đến Tết mà trong ngày thường, Thùy Trang cũng làm để dành ăn dần.

Thay vì dưa chuột, bắp cải hay cải bẹ đã quá quen thuộc, Thùy Trang sử dụng các loại rau củ như đu đủ, rau tiến vua hay vỏ dưa hấu để muối chua. Đồ chua sau khi hoàn thành phù hợp sử dụng cho món nướng hoặc chiên rán, kho đều “chuẩn vị”. Riêng món vỏ dưa hấu ngâm mắm ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết. 

Dưới đây trang JIA đã liệt kê cách làm 5 món dưa muối lạ mà quen, ăn ngon, giòn, phù hợp chống và giải ngán hiệu quả cho ngày Tết sắp tới của Thùy Trang, mọi người có thể tham khảo.

Đu đủ ngâm

Đu đủ ngâm

Đu đủ được ngâm theo công thức này có vị chua ngọt rất dễ ăn, từng miếng đu đủ giòn ngon, nhất là với những món ăn nhìu dầu mỡ thì món đu đủ ngâm chua ngọt cực kỳ đưa đẩy, chống ngấy cực tốt và kích thích bữa ăn thêm ngon miệng.

Nguyên liệu

– 2 quả đu đủ xanh

– Tỏi, ớt

– Gia vị: Dấm gạo (hoặc dấm táo, dấm hoa quả tùy thích), đường và muối.

Cách làm 

Đu đủ bào vỏ, nạo ruột, ngâm trong nước muối chanh loãng rồi vớt ra, thái miếng vừa ăn. Trộn đều đu đủ cùng 3 muỗng đường, 2 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi để khoảng 1 tiếng, rồi bỏ bớt nước thừa đi.

Đun sôi 1,5 chén giấm; 1,5 chén nước lọc; 1,5 chén đường; 2 muỗng muối. Thêm tỏi, ớt băm sẵn. Cho đu đủ vào hũ thuỷ tinh, đổ nước hỗn hợp vừa đun vào, ngâm 1- 2 ngày là ăn được.

Món đu đủ ngâm chua ngọt kiểu này cách làm đơn giản mà về độ ngon miệng thì không có gì phải bàn cãi nhìu ấy. Từng miếng đu đủ giòn, chua ngọt đậm đà, ăn kèm cùng các món nướng, món chiên hoặc đơn cử như mỳ tôm, bún, phở đều “tuyệt vời ông mặt trời” luôn ý các nàng ạ.

Một số điều cần lưu ý:

  • Có 1 bí kíp giúp đu đủ được giòn sau khi ngâm đó là khi các nàng thái mỏng đu đủ thì nhớ ngâm đu đủ vào chậu nước đá lạnh nha
  • Lọ để ngâm đu đủ cần phải tráng qua nước sôi và để thật khô ráo trước khi ngâm thì đu đủ mới không bị nổi váng hay nấm mốc.
  • Đu đủ các nàng có thể để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi mà đu đủ đã đủ độ chua để giúp món đu đủ chua ngọt không bị chua quá nhé.

Món vỏ dưa hấu ngâm nước mắm

Món vỏ dưa hấu ngâm nước mắm

Nguyên liệu

– 1kg vỏ dưa hấu 1kg

– 2 củ tỏi và ớt

– Gia vị: Đường trắng, nước mắm, nước lọc.

Cách làm

Cùi trắng của trái dưa hấu thái lát mỏng dài, trộn đều với chút muối, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, vắt khô. Chia tỏi ớt làm 2 phần, trộn một phần với cùi trắng.

Cho vào nồi 65g đường và 60ml nước, đun cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Thêm nước mắm vào, khuấy đều cho sôi. Cuối cùng, đổ cùi dưa hấu, ớt tỏi cùng hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, đậy kín. Sau 1 ngày là có thể ăn.

Món dưa muối Su hào củ cải chua ngọt

Món dưa muối Su hào củ cải chua ngọt

Nguyên liệu

– 500g mỗi loại cà rốt, củ cải trắng, su hào

– 100g hành tím

– Vài trái ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ

– Gia vị: Dấm gạo, muối, đường.

Cách làm

Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ; cắt miếng hoặc tỉa hoa. Hành tím lột vỏ, chẻ đôi. Ớt bỏ cuống. Đổ tất cả các nguyên liệu vào chậu to, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.

Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 70g đường, 1 muỗng muối, 300ml nước sôi để nguội và 300ml giấm gạo. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 1 tiếng rồi đổ vào hũ thuỷ tinh, để khoảng 1 ngày.

Rau tiến vua ngâm chua ngọt

Rau tiến vua ngâm chua ngọt

Nguyên Liệu 

– 100gr rau tiến vua khô

– Gia vị: Dấm, đường, tỏi và ớt sừng.

Cách làm

Rau tiến vua ngâm nước lạnh cho nở mềm, thái khúc, rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt thái lát. Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 60gr đường, 1 muỗng muối, 250ml nước, 250ml dấm gạo rồi đun sôi, để nguội.

Đổ rau tiến vua, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun vào. Ngâm khoảng 1 ngày là được.

Rau muống ngâm chua ngọt

Rau muống ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

– 300gr rau muống

– Gia vị: Dấm gạo, đường, muối, ớt, tỏi.

Cách làm

Chọn lấy phần cọng rau muống rồi ngâm trong nước lạnh, cắt khúc dài khoảng 3cm. Tiếp đến, chần cọng rau qua nước sôi. Ớt, tỏi cắt lát nhỏ. Đun sôi hỗn hợp 150ml dấm, 150gr đường và 2gr muối rồi để nguội, thêm ít ớt và tỏi vào.

Đổ rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun, đậy nắp, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là được.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Nguồn: 2sao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết
nấm rơm

Bí quyết trồng nấm rơm trong nhà mang lại hiệu quả cao

Nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, nghề phù hợp với điều kiện hầu hết các hộ nông …
Xem Chi Tiết
quýt

Thu vài tỉ đồng nhờ phương pháp trồng quýt bằng nước cốt cá tươi

Một trong những bí quyết trồng quýt “lạ mà hay” của anh nông dân Nguyễn Khánh Nam (46 tuổi), ngụ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết