Theo cô gái xinh đẹp 9x – Thùy Trang, 5 món dưa muối được ướp với những nguyên liệu vừa lạ vừa quen này sẽ khiến bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng và mời gọi.
Là một người “nghiện” vào bếp, yêu thích các món dưa muối nên Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) luôn tự tay chế biến cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, không chỉ đến Tết mà trong ngày thường, Thùy Trang cũng làm để dành ăn dần.
Thay vì dưa chuột, bắp cải hay cải bẹ đã quá quen thuộc, Thùy Trang sử dụng các loại rau củ như đu đủ, rau tiến vua hay vỏ dưa hấu để muối chua. Đồ chua sau khi hoàn thành phù hợp sử dụng cho món nướng hoặc chiên rán, kho đều “chuẩn vị”. Riêng món vỏ dưa hấu ngâm mắm ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết.
Dưới đây trang JIA đã liệt kê cách làm 5 món dưa muối lạ mà quen, ăn ngon, giòn, phù hợp chống và giải ngán hiệu quả cho ngày Tết sắp tới của Thùy Trang, mọi người có thể tham khảo.
Mục lục
Đu đủ ngâm
Đu đủ được ngâm theo công thức này có vị chua ngọt rất dễ ăn, từng miếng đu đủ giòn ngon, nhất là với những món ăn nhìu dầu mỡ thì món đu đủ ngâm chua ngọt cực kỳ đưa đẩy, chống ngấy cực tốt và kích thích bữa ăn thêm ngon miệng.
Nguyên liệu
– 2 quả đu đủ xanh
– Tỏi, ớt
– Gia vị: Dấm gạo (hoặc dấm táo, dấm hoa quả tùy thích), đường và muối.
Cách làm
Đu đủ bào vỏ, nạo ruột, ngâm trong nước muối chanh loãng rồi vớt ra, thái miếng vừa ăn. Trộn đều đu đủ cùng 3 muỗng đường, 2 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi để khoảng 1 tiếng, rồi bỏ bớt nước thừa đi.
Đun sôi 1,5 chén giấm; 1,5 chén nước lọc; 1,5 chén đường; 2 muỗng muối. Thêm tỏi, ớt băm sẵn. Cho đu đủ vào hũ thuỷ tinh, đổ nước hỗn hợp vừa đun vào, ngâm 1- 2 ngày là ăn được.
Món đu đủ ngâm chua ngọt kiểu này cách làm đơn giản mà về độ ngon miệng thì không có gì phải bàn cãi nhìu ấy. Từng miếng đu đủ giòn, chua ngọt đậm đà, ăn kèm cùng các món nướng, món chiên hoặc đơn cử như mỳ tôm, bún, phở đều “tuyệt vời ông mặt trời” luôn ý các nàng ạ.
Một số điều cần lưu ý:
- Có 1 bí kíp giúp đu đủ được giòn sau khi ngâm đó là khi các nàng thái mỏng đu đủ thì nhớ ngâm đu đủ vào chậu nước đá lạnh nha
- Lọ để ngâm đu đủ cần phải tráng qua nước sôi và để thật khô ráo trước khi ngâm thì đu đủ mới không bị nổi váng hay nấm mốc.
- Đu đủ các nàng có thể để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi mà đu đủ đã đủ độ chua để giúp món đu đủ chua ngọt không bị chua quá nhé.
Món vỏ dưa hấu ngâm nước mắm
Nguyên liệu
– 1kg vỏ dưa hấu 1kg
– 2 củ tỏi và ớt
– Gia vị: Đường trắng, nước mắm, nước lọc.
Cách làm
Cùi trắng của trái dưa hấu thái lát mỏng dài, trộn đều với chút muối, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, vắt khô. Chia tỏi ớt làm 2 phần, trộn một phần với cùi trắng.
Cho vào nồi 65g đường và 60ml nước, đun cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Thêm nước mắm vào, khuấy đều cho sôi. Cuối cùng, đổ cùi dưa hấu, ớt tỏi cùng hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, đậy kín. Sau 1 ngày là có thể ăn.
Món dưa muối Su hào củ cải chua ngọt
Nguyên liệu
– 500g mỗi loại cà rốt, củ cải trắng, su hào
– 100g hành tím
– Vài trái ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ
– Gia vị: Dấm gạo, muối, đường.
Cách làm
Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ; cắt miếng hoặc tỉa hoa. Hành tím lột vỏ, chẻ đôi. Ớt bỏ cuống. Đổ tất cả các nguyên liệu vào chậu to, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.
Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 70g đường, 1 muỗng muối, 300ml nước sôi để nguội và 300ml giấm gạo. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 1 tiếng rồi đổ vào hũ thuỷ tinh, để khoảng 1 ngày.
Rau tiến vua ngâm chua ngọt
Nguyên Liệu
– 100gr rau tiến vua khô
– Gia vị: Dấm, đường, tỏi và ớt sừng.
Cách làm
Rau tiến vua ngâm nước lạnh cho nở mềm, thái khúc, rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt thái lát. Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 60gr đường, 1 muỗng muối, 250ml nước, 250ml dấm gạo rồi đun sôi, để nguội.
Đổ rau tiến vua, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun vào. Ngâm khoảng 1 ngày là được.
Rau muống ngâm chua ngọt
Nguyên liệu
– 300gr rau muống
– Gia vị: Dấm gạo, đường, muối, ớt, tỏi.
Cách làm
Chọn lấy phần cọng rau muống rồi ngâm trong nước lạnh, cắt khúc dài khoảng 3cm. Tiếp đến, chần cọng rau qua nước sôi. Ớt, tỏi cắt lát nhỏ. Đun sôi hỗn hợp 150ml dấm, 150gr đường và 2gr muối rồi để nguội, thêm ít ớt và tỏi vào.
Đổ rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun, đậy nắp, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là được.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Nguồn: 2sao.vn