Để có được tâm lý tin tưởng và mong được trải qua một cái Tết an lành, may mắn, các mẹ hãy cố gắng kiêng ăn những món ăn “đặc trưng” này nhé.
Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, việc kiêng kỵ khiến chúng ta cảm thấy an tâm và phần nào tránh được tai ương. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục… thực phẩm cũng cần được chú ý.
Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày này cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi
Có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhất là vào những ngày đầu năm mới chúng ta làm gì ăn, gì cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đường công danh, sức khỏe, tình duyên của cả năm tới. Vì vậy, để tâm lý tự tin, hy vọng có một năm mới bình an và đầy may mắn, hãy cố gắng nhịn miệng một số món “điển hình” sau đây:
Mục lục
Kiêng ăn Tôm, Mực
Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
Dân gian vốn có câu “đen như mực” nên dù thèm đến mấy cũng chớ dại ăn món này vào đầu tháng chứ đừng nói đầu năm mới. Thậm chí, một số người còn cẩn thận tới mức tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, đi làm ăn và kinh doanh. Vậy nên trong ngày Tết nguyên đán nếu muốn tránh sự đen đủi, không may mắn của cả năm, bạn còn chần chừ gì mà không đưa món mực vào “danh sách đen”.
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Kiêng ăn cá mè
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”, đen đủi.
Kiêng ăn Chuối
Tuy chuối là thức quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc; nhưng với người miền Nam, người ta kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam; nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.
Kiêng ăn Mắm tôm
Trong ngày đầu năm mới, nhiều người; nhất là người miền Bắc thường kiêng ăn mắm tôm; vì sợ gặp điều xui xẻo, vận đen đeo bám, tài lộc sẽ không có.
Kiêng ăn Thịt vịt
Một món ăn rất được yêu thích trong năm nhưng người miền Bắc; và miền Trung lại đặc biệt kiêng món ăn vào đầu năm. Họ cho rằng thịt vịt được xem như biểu tượng của sự đen đủi. Vào ngày Tết, nếu ăn thịt vịt sẽ khiến gia đình đen đủi, chẳng mấy “tan đàn, xẻ nghé”.
Kiêng ăn Cam/lê
Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất hợp lý nhé! Trong miền Nam; người dân xưa nay quan niệm rằng “quýt làm, cam chịu”; “lê lết” – đều là những từ ngữ “nghe đã thấy tăm tối”; nên họ kiêng kỵ 2 loại trái cây này trong ngày Tết. Không chỉ từ chối ăn uống mà trên mâm ngũ quả bày ra; gia đình người miền Nam cũng không sử dụng cam, lê.
Kiêng ăn Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là “món tủ” của không ít người bởi thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng; ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo; không thuận buồm xuôi gió, làm việc gì cũng chẳng nên hồn
Kiêng ăn Thịt chó
Tương tự như mực, thịt chó cũng là món ăn mà nhiều gia đình tránh ăn trong dịp đầu năm; dù đây là một trong những đặc sản được nhiều người mê mẩn. Nhiều người cho rằng thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo; nếu ăn vào dịp Tết nguyên đán hoặc đầu các tháng âm lịch. Vậy nên nếu có thèm cái món “thịt chó, mắm tôm”; bạn chỉ nên ăn cuối năm coi như một cách để xả vận xui mà thôi.
Để có một năm thật may mắn và suôn sẻ thì đừng dại gì ăn những món mà trang JIA đã liệt kê ở trên nhé.
Nguồn: 2sao.vn