Note ngay công thức làm 5 món ăn từ thịt ngỗng cực ngon!

Món Ngỗng quay 
8 phút, 18 giây để đọc.

Thịt ngỗng rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và có tác dụng chữa bệnh. Món ngỗng ngon, lạ miệng và dễ chế biến. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn và gia đình 5 món thịt ngỗng để bạn thưởng thức trong ngày cuối tuần.

Thịt ngỗng được chế biến ra rất nhiều món ngon nổi tiếng mà giàu dưỡng chất, tuy nhiên còn khá xa lạ với người Việt Nam vì món ăn này xuất phát từ phương tây. Về giá trị dinh dưỡng, thịt ngỗng là nguồn nguyên liệu bổ dưỡng nhất, cung cấp các chất béo tốt cho cơ thể.

Không những vậy, thịt ngỗng được coi như là vị thuốc đông y có thể dùng để chữa bệnh hữu hiệu vì dụ như chữa các bệnh lên quan đến đường tiêu hóa, suy nhược cơ thể…Chính vì độ tươi ngon và công dụng tuyệt với như thế nên hôm nay Nấu Cỗ Kim Thanh xin chia sẻ đến bạn các cách chế biến thịt ngỗng thơm ngon. Hãy cùng khám phá nhé

Đầu tiên, là cách lựa chọn thịt ngỗng ngon : bí quyết chọn thịt ngỗng ngon đó là bạn hãy để ý chọn những con ngỗng già, phần thịt không có nhiều mỡ, thịt dày chắc, màu sắc đều màu là ngỗng ngon.

Tiếp theo, chúng ta sẽ vào chi tiết cách chế các món từ thịt ngỗng nhé:

Món Thịt ngỗng giả cầy

Món Thịt ngỗng giả cầy

Nguyên liệu cần có

  • Thịt ngỗng : 1kg, Riềng mẻ đã giã nát, mắm tôm ngon, Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt tiêu.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Cách chế biến

  • Thịt ngỗng rửa qua với nước lạnh, sau đó lấy muối hột sát quanh để giảm bớt mùi hôi tanh rồi rửa lại 1 lượt nữa với nước lã cho thật sạch. Tiếp theo bạn bọc giấy bạc thịt ngỗng lên bếp than, bếp lửa nướng sơ qua. Mục đích là để giúp thịt ngỗng khi ăn được thơm và chắc thịt hơn.
  • Tiếp đó bạn chặt ngỗng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho thịt ngỗng vào 1 tô lớn, ướp với các gia vị theo tỉ lệ sau: 2 thìa riềng, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa mắm, 1 thìa bột canh, ít tiêu rồi dùng đũa đảo đều lên ướp thịt ngỗng trong khoảng 20 phút cho thịt ngỗng ngấm gia vị.
  • Bước tiếp theo, là cho mẻ vào thịt ngỗng đảo đều lên rồi tiếp tục đun. Đun với lửa vừa cho thịt ngỗng chảy hết nước, đậy vung lại đun đến khi nước cạn, sau đó bạn xào qua thịt trong nồi cho thịt ngỗng được săn lại và ngấm gia vị hơn.
  • Tiếp đó, bạn đổ thêm nước  vừa ngập mặt thịt, văn nhỏ lửa đun riu riu đến khi nước cạn đi 1 nửa, lúc này bạn sẽ thấy nước trông đặc, sệt hơn, trên bề mặt có nổi váng mỡ rất kích thích, chọc vào thịt mềm là bạn có thể tắt bếp được rồi.
  • Bày thịt ra đĩa, món này ăn kèm với cơm trắng, bún đều rất ngon. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Chả ngỗng nướng

Món Chả ngỗng nướng

Nếu bạn đã quá quen với chả nướng từ thịt heo, thịt chó ..thì món chả ngỗng nướng sẽ khiến bạn bất ngờ về độ ngon ngọt và hấp dẫn từ loại thực phẩm này đấy nhé.

Nguyên liệu cần có

  • 500 thịt ngỗng
  • 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô), 3 tép tỏi, 1 nhánh sả
  • 2-3 thìa nước hàng, nước mắm, dầu hào (oyster sauce)
  • Đường, ½ thìa cafe dầu vừng
  • Hạt tiêu, vừng trắng
  • Que tre ( Nếu dùng lò nướng), Xiên nướng ( Nướng than)

Cách chế biến

 Sơ chế nguyên liệu

  • Que tre sau khi mua về, bạn nhớ rửa sạch rồi luộc qua nước sôi. Nếu bạn nướng thịt bằng than hoa thì bạn nên ngâm que tre vào nước lạnh khoảng 30′ trước khi dùng để cho que xiên không bị cháy khi nướng thịt.
  • Tiếp đến, thịt ngỗng rửa sạch, để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, sả bạn đập dập và băm thật nhỏ.

Ướp gia vị

  • Muốn thịt ngỗng nướng ngon thì cần phải tẩm gia vị cho tốt, đầy đủ gia vị thì mới ngon được. Như vậy sẽ hấp dẫn từ khi vẫn còn nóng hổi trên bếp than hồng.
  • Bạn tiến hành ướp thịt như sau: Bạn ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng rồi sau đó để khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Xiên thịt

  • Sau khi thịt đã được tẩm ướp gia vị, bạn tiến hành xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong, còn miếng thịt lớn hơn thì bạn cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn hơn, đều hơn.
  • Cần lưu ý là không nên xiên thịt vừa độ dày nhé. Nếu xiên thịt dày quá thì bạn nướng sẽ bị lâu, bên ngoài cháy rồi mà bên trong chưa chín được. Như vậy là món thịt chưa đạt chuẩn độ ngon rồi.

Nướng thịt

  • Cuối cùng là nướng thịt. Nếu thịt được nướng bằng than hoa là ngon nhất, nướng đến đâu thưởng thức đến đó quả là tuyệt. Nhưng nếu không có điều kiện, bạn có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Khi nướng cần thì bạn cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.

Món Thịt ngỗng xào sả ớt 

Nguyên liệu cần có

  • Thịt ngỗng: 1kg. Rau củ xào: hành hoa, hành tây, ớt chuông, rau húng chó, nấm kim
  • Tỏi băm, cà rốt, sả, Gia vị: Bột canh, nước mắm, bột nêm, dầu ăn.

Cách chế biến

  • Thịt ngỗng thái ra thành từng miếng vừa ăn ướp với nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa bột canh cùng với chút tỏi băm nhuyễn trong khoảng 20 phút, dùng đũa đảo đều cho thịt thật ngấm gia vị.
  • Các loại rau xào như hành tây, ớt chuông, rau húng bạn rửa sạch thái sợi nhỏ. Nấm kim bạn tách từng sợi ra, cũng rửa sạch với nước để ra rổ cho ráo.
  • Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm, sả đã cắt lát vào phi thật thơm lên, đổ phần thịt ngỗng đã ướp đủ thời gian vào đảo đều. Xào đến khi thấy thịt ngông chuyển màu, thịt dần săn lại thì tắt bếp đổ thịt ngỗng ra 1 bát riêng.
  • Tiếp tục thêm dầu vào để xào các loại rau, cho ớt chuông, nấm kim vào xào, được khoảng 1 phút bạn lại đổ thịt ngỗng lại vào chảo xào tiếp, đảo đều đến khi các nguyên liệu thật chín, bạn cho hành tây vào cuối cùng, đảo thêm khoảng 20 giây nữa thì tắt bếp.
  • Bạn có thể trang trí thêm rau húng bạn lên bề mặt thịt rất đẹp mắt. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Ngỗng quay 

Món Ngỗng quay 

Ngỗng quay là một món rất ngon với hương vị thơm nồng, lớp da giòn rụm, thịt mềm, thơm, đặc biệt là béo mà không hề ngấy.

Nguyên liệu cần có

  • Thịt ngỗng:1kg, Nấm hương, hành tây, thịt heo xay, hạt dẻ, gia vị

Cách chế biến

  • Bước 1 : Chuẩn bị hỗn hợp nhân bao gồm : thịt heo xay, nấm, tỏi, hành tây đã băm nhuyễn, hạt dẻ cho vào một bát rồi trộn đều. Thịt ngỗng sau khi rửa sạch, khử mùi bằng muối,  chúng ta nhồi hỗn hợp nhân vừa trộn cho vào bụng ngỗng rồi ghim lại bằng tăm.
  • Bước 2: Chuẩn bị lò nướng, đặt ngỗng vào. Sau đó bạn lấy nước dùng gà đã chuẩn bị trước đó để rưới đều lên mình ngỗng nướng khoảng 20 phút. Tiếp tục mở lò lấy ngỗng ra để rưới thêm nước dùng gà lên trên tiếp rồi bạn cho ngỗng vào lò để quay tiếp.
  • Bước 3: Sau khi ngỗng quay đã được khoảng gần 2 tiếng thì lúc này ngỗng trông đã bắt đầu có màu vàng, lúc này các bạn sẽ phải rưới nước dùng gà thường xuyên. Khi món ngỗng quay của bạn đã chín vàng thì bạn lấy ra để vào một chiếc đĩa lớn. Bạn có thêm cho món ngỗng quay của bạn bằng cách dải đều thêm hạt điều hoặc hạt dẻ xung quanh ngỗng quay.

Bạn có thể ăn kèm món ngỗng quay với nước sốt cùng bánh mỳ hoặc cơm. Chúc bạn ngon miệng.

Món Thịt ngỗng hấp

Món Thịt ngỗng hấp

Nguyên liệu cần có

  • Thịt ngỗng cả con hoặc nửa con, gừng tươi, sả, ớt, quế khô, hồi,  gia vị: dầu hào, xì dầu.

Cách chế biến

  • Thịt ngỗng sau khi rửa sạch, chặt thịt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, cho xì dầu, dầu hào vào ướp trước cho thịt ngấm mặn.
  • Chuẩn bị nguyên liệu : gừng băm nhuyễn, sả cắt thành từng lát mỏng, ớt cắt lát nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào bát đựng thịt ngỗng, cho tiếp hồi, quế; đảo đều lên ướp tiếp trong khoảng 20 phút nữa.
  • Sau khi ướp xong; cho thịt vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút cho thịt ngỗng được chín đều là được. Cho thịt ngỗng hấp ra đĩa, chấm chùng với xì dầu tỏi ớt rất ngon. Ăn kèm thêm với các loại rau thơm sẽ làm ngậy vị hơn đấy. Món này làm khá đơn giản nên vào bếp để bắt tay vào làm những món ngon đổi vị cho gia đình

Trang JIA chúc các bạn chế biến thành công món ăn này và ngon miệng với thành quả của mình.

Nguồn: naucokimthanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

dâu tây

Top 7 cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả, năng suất cao

Cây trồng ngắn ngày là cây chỉ sinh trưởng từ một đến hai năm là hoàn thành vòng đời. Cây …
Xem Chi Tiết
ra hoa đậu quả

Giải pháp giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu quả cho cây trồng

Công nghệ xử lý ra hoa giúp ra hoa tập trung, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, đậu trái. Ngăn …
Xem Chi Tiết
xoài

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xoài trước khi thu hoạch

Để chăm sóc xoài cho thu hoạch đạt chất lượng cao; mẫu mã đẹp và hạn chế tối đa tỷ …
Xem Chi Tiết
ổi

Mô hình trồng ổi VietGap đem lại nguồn doanh thu cao cho người dân

Từ khi HTX nông nghiệp sạch Nam Vũ được thành lập; 20 hộ dân ở  xã Liên Mạc (Thanh Hà, …
Xem Chi Tiết
nấm rơm

Bí quyết trồng nấm rơm trong nhà mang lại hiệu quả cao

Nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, nghề phù hợp với điều kiện hầu hết các hộ nông …
Xem Chi Tiết
quýt

Thu vài tỉ đồng nhờ phương pháp trồng quýt bằng nước cốt cá tươi

Một trong những bí quyết trồng quýt “lạ mà hay” của anh nông dân Nguyễn Khánh Nam (46 tuổi), ngụ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bệnh phát sáng

Bệnh phát sáng ở tôm và cách xử lí

Bệnh phát sáng xảy ra quanh năm ở các loài tôm hùm, hổ khổng lồ, tôm thẻ, hổ khổng lồ… …
Xem Chi Tiết
Tôm càng xanh

Một số bệnh ở tôm càng xanh và cách phòng ngừa

Để có được nguồn tôm càng xanh giống đảm bảo chất lượng và số lượng, bạn cần làm tốt công …
Xem Chi Tiết
Dấu hiệu của bệnh đóng rong

Phương pháp phòng và trị bệnh đóng rong ở tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở vùng nước lợ Đồng bằng sông …
Xem Chi Tiết

Những điều cần biết về phương pháp nuôi ốc hương thương phẩm

Ốc hương là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng ở trong nước …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi và gây giống cá thát lát giúp cá tăng trưởng tốt

Cá thát lát có chất thịt ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn phục vụ nhu cầu tiêu …
Xem Chi Tiết

Tìm hiểu phương thức nuôi cá chép giòn thương phẩm “chuẩn” nhất

Cá chép giòn ( Cyprinus carpio ) thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi trong chăn nuôi gia cầm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh ở vật nuôi, ứng dụng các loại cây cỏ thiên nhiên có …
Xem Chi Tiết
[Bật mí] Vỏ cây liễu - Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

[Bật mí] Vỏ cây liễu – Bài thuốc mới trong chăm sóc gia cầm

Vỏ cây liễu từ lâu đã là một dược phẩm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở người, tuy nhiên, …
Xem Chi Tiết
Bồ công anh - Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh – Bí quyết chăn nuôi gia cầm hiệu quả và cho năng suất cao

Bồ công anh là một loài hoa dại được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ ngoài dịu dàng, thanh …
Xem Chi Tiết
Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Công dụng khi sử dụng cao atiso cho gia cầm bạn nên biết

Vật nuôi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Một số biện pháp chăm sóc gia cầm vào mùa đông hiệu quả nhất

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây …
Xem Chi Tiết
5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

5 Phương pháp chăn nuôi gia cầm, gia súc vào thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho …
Xem Chi Tiết