Đặc sản gạo thơm trở nên hút hàng vào các ngày cận tết

Gạo thơm tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trong thị trường trong nước
6 phút, 39 giây để đọc.

Gạo đã trở thành một món ăn quen thuộc của bà con Việt Nam trong suốt bao đời qua. Hiện nay, có nhiều giống gạo mới ra đời như gạo thơm, gạo dẻo, gạo khô,… mỗi loại sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nhưng gạo thơm vẫn luôn được nhiều bà con đón nhận vì gạo khi ăn khá thơm, hạt gạo có độ dẻo vừa phải nên khi ăn sẽ đem lại cảm giác rất ngon miệng. Đặc biệt vào những ngày gần tết thì gạo thơm càng trở nên hút hàng hơn cũng đem lại nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân trồng lúa. Hãy cùng JIA theo dõi những biến động của gạo thơm trong dịp tết.

Gạo thơm tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trong thị trường trong nước

Những năm gần đây, ở Đồng bằng sông Cửu Long đã theo xu hướng nâng cao chất lượng gạo trồng lúa thơm cũng như quy trình chế biến đóng gói; làm sao để cho ra những sản phẩm gạo đạt chất lượng cao để bán ra thị trường. Hiệu quả rõ rệt nhất chính là loại gạo thơm đặc sản thu hút nhiều người dân và bán chạy ở thị trường trong nước

Các loại gạo được bày bán trên thị trường hiện nay thì gạo thơm ST25, ST24; luôn đứng đầu về giá bán cũng như lượng người tiêu dùng. Tại giới kinh doanh gạo tại thị trường trong nước Đồng bằng sông Cửu Long đã thừa nhận rằng, từ cuối năm 2019 đến năm mới (2021), cơn sốt gạo ST25 vẫn chưa chấm dứt.

Điều này là do ST25 luôn giữ được chất lượng thơm ngon để xứng tầm với danh tiếng thương hiệu đó chính là “gạo ngon nhất thế giới”.

Gạo thơm tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trong thị trường trong nước

Gạo được đóng gói thành những túi nhỏ để thuận tiện cho việc tiêu thụ

Năm nay, các sản phẩm gạo đặc sản với nhãn hàng đặc trưng, gạo đóng gói thành túi 2kg, 5kg được nhiều cửa hàng kinh doanh lựa chọn cho giỏ quà tết trang trọng.

Tại thủ phủ vùng trồng lúa thơm ST25 ở Sóc Trăng và các tỉnh trong vùng bán đảo Cà Mau, trước tết gần 2 tháng đã có một số đồng lúa chín sớm vào mùa gặt. Thời gian càng gấp rút, nhà máy xay xát, đóng gói ngày đêm để kịp đưa hàng ra bán tết.

Loại gạo thơm ST25 đóng 5kg/túi của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, bán theo đặt hàng tại Sóc Trăng, giá sỉ khoảng 28.000 đ/kg. Cộng chi phí vận chuyển, đưa về các cửa hàng, sạp gạo bán lẻ trong vùng ĐBSCL bán lẻ 160-170 ngàn đồng/túi 5 kg, tính ra 32-34 ngàn đồng/kg.

Theo một DN đầu tư vùng nguyên liệu lúa ST25, thị trường lúa gạo tại ĐBSCL có sự cạnh tranh khá mạnh. Mặt bằng giá gạo xuất khẩu và nội địa so kè nhau rất sát. Nông dân sản xuất so sánh nếu trồng lúa bán thương lái chạy hàng gạo chợ nội địa, nhất là lúa thơm giá phải cao hơn giá thu mua lúa chế biến gạo xuất khẩu.

Gạo được đóng gói thành những túi nhỏ để thuận tiện cho việc tiêu thụ

Giá bán của gạo thơm tại ruộng

Nếu lúa chất lượng cao chế biến gạo xuất khẩu có giá bán ra tại ruộng mức 7.000 đ/kg thì lúa thơm đặc sản phải có giá cao hơn từ 800 đồng đến 1.000 đồng/kg mới khuyến khích nông dân trồng lúa thơm.

Các DN chuyên kinh doanh hàng gạo chợ cho biết: DN muốn có hàng gạo thơm thuần chất, giá trị cao bán vào dịp tết, từ đầu vụ đông xuân 2020-2021 phải liên kết chặt chẽ với HTX nông nghiệp địa phương,chuẩn bị từ khâu giống lúa xác nhận đến thỏa thuận hợp đồng giá cả thu mua cuối vụ.

Vừa qua, DN Hồ Quang Trí liên kết sản xuất với nông dân, cho biết giá thành lúa ST25 đến cuối vụ tính ra trên 8.500 đ/kg. Trong đó DN thu mua lúa tươi nông dân 7.800 đ/kg cùng với các chi phí thêm trong liên kết, tổ chức sản xuất với HTX, địa phương và chi phí thu gom, sấy lúa, vận chuyển, chế biến… Do vậy, giá thành gạo thơm có mức chênh cao hơn gạo thường.

Những thông tin về giống gạo thơm

Ngày nay ở ĐBSCL hình thành các HTX nông nghiệp; nông dân liên kết sản xuất lúa chuyên nghiệp, quanh năm. Lịch thời vụ có thể điều chỉnh; dịch chuyển tùy theo các tiểu vùng sản xuất để chủ động nguồn nước tưới tiêu.

Những thông tin về giống gạo thơm

Vụ lúa đông xuân sẽ cho ra chất lượng gạo tốt nhất

Do vậy cây lúa hầu như lúc nào cũng đứng chân trên đồng. Riêng vụ lúa đông xuân chính vụ hằng năm thu hoạch vào mùa khô (trước và sau tết); nên đạt chất lượng lúa gạo tốt nhất.

Dân hàng xáo và DN chuyên doanh các loại gạo nội địa cho biết; họ an tâm theo kế hoạch thủ sẵn lúa gạo trong kho và thu mua lúa đông xuân ở các vùng không chịu ảnh hưởng lũ, gieo sạ sớm có lúa chín gặt trước tết.

Theo dõi diễn biến qua hơn một tháng trước khi gạo tết ra chợ, giá gạo ở ĐBSCL chỉ tăng nhẹ, chủ yếu tại các sạp gạo, cửa hàng bán lẻ là những giống lúa có phẩm chất gạo trung bình như IR504, OM576 (Hầm trâu, trâu nằm)… 

Một số giống lúa thơm, gạo đặc sản giữ mức giá ổn định. Tại Cần Thơ, gạo chợ bán lẻ IR504 giá 13.000-14.000 đ/kg được xem là mức thấp nhất. Một số loại gạo thơm đặc sản ST24 giá 24.000 đ/kg.

Đặc điểm của giống gạo thơm 

+Thời gian sinh trư­ởng: Vụ xuân từ 125 – 130 ngày, vụ mùa từ 100 -105 ngày. Chiều cao cây từ 100 – 110 cm, phiến lá đứng, dầy, lá đòng lòng mo, đẻ nhánh khá, khóm gọn.

+ Năng suất trung bình: 54 – 58 tạ/ha( > 2tạ/sào) nếu thâm canh tốt có thể đạt 65 – 70 tạ/ha (2,4 – 2,6tạ/sào). Hạt nhỏ, thon dài, màu vàng sáng, khối lượng 1.000 hạt đạt 18 – 19 gram; chất lượng gạo tốt, hạt trong bóng, không bạc bụng, cơm trắng, mềm, vị đậm; có mùi thơm nhẹ, có hàm lượng protein cao 9,2%.

+ Là giống có khả năng thích ứng rộng; cứng cây, chống đổ tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; với một số sâu bệnh hại chính như: bệnh đạo ôn; bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, rầy nâu. Giống thích hợp với loại đất chân vàn, vàn cao, chân đất nhiễm phèn.

Chia sẻ của ông Phạm Thái Bình

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ); cho biết; Trung An có gần 20 cửa hàng bán gạo chợ nội địa ở một số địa phương các tỉnh; TP Cần Thơ và TP HCM.

Gạo thương hiệu Vineco do Trung An sản xuất bán theo hệ thống siêu thị Vinmart. Các loại gạo đóng túi của Trung An cung cấp số lượng dồi dào; Trắng Tép, Việt Đài, Hương Sữa, gạo ST24… đồng mức giá 26.000 đ/kg. Gạo thơm Jasmine; đóng bao bì bán giá gốc từ 16.000 đến 18.000 đ/kg.

“Nhìn chung mặt bằng giá gạo ra chợ tết ổn định và chắc rằng sẽ không có hiện tượng sốt giá; khi lúa gạo đón xuân sắp vào mùa rộ từ sau tết”, ông Bình nhận định.

Để cập nhật thêm nhiều tin tức về nông sản Việt Nam; thì đừng quên bấm theo dõi trang web JIA nhé.

Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết