Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có thể tăng năng suất trứng, hỗ trợ sức khỏe vật nuôi và tỷ lệ biến đổi thức ăn.
Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với hai mùa nắng nóng quanh năm của Việt Nam, việc chăn nuôi gia cầm cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là mùa nóng, bên cạnh các giải pháp thiết kế chuồng trại thông thoáng, trang bị quạt thổi, tăng cường vệ sinh tắm mát thì cung cấp vitamin cho gia cầm là vô cùng cần thiết. Bổ sung vitamin cho vào mùa nóng vừa giúp tăng sức đề kháng, vừa tăng cường chất lượng thịt và trứng cho gia cầm. Cùng JIA tìm hiểu giải pháp này ngay trong bài viết sau đây!
Mục lục
Cảnh báo sốc nhiệt
Tăng cường chất dinh dưỡng như axit amin và vitamin rất quan trọng để giảm bớt tác động có hại từ nhiệt độ cao của môi trường lên khả năng tiêu thụ thức ăn và nhu cầu trao đổi chất của vật nuôi.
Trong một dự án hợp tác, nhóm chuyên gia dinh dưỡng từ Mỹ, Pakistan, Trung Quốc và Ai Cập đã sử dụng Vitamin A, E để tác động lên sức khỏe của gia cầm cùng sản lượng và chất lượng trứng khi vật nuôi phải sống trong môi trường dễ bị sốc nhiệt.
Kết quả cho thấy, phụ gia thức ăn đã cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR). Tuy nhiên, chất lượng trứng không thay đổi, dù một số chỉ số chất lượng máu của gia cầm đã thay đổi khi bổ sung vitamin vào thức ăn của vật nuôi. Nhóm chuyên gia kết luận, khẩu phần ăn bổ sung Vitamin A, E dưới dạng tách riêng hay hỗn hợp đều mang lại kết quả tốt trong việc giảm thiểu những tác động có hại của nắng nóng tới sức khỏe của vật nuôi; cuối cùng cải thiện hiệu suất tăng trưởng.
Tại sao gia cầm bị sốc nhiệt vào mùa nắng nóng?
Các loại gia cầm như gà, vịt, bồ câu… thường được bao phủ bởi một lớp lông dày và không có tuyến mồ hôi nên nhiệt độ cơ thể thường là 41.6 độ C. Do đó, nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh trưởng và sinh sản rơi vào khoảng 18 – 24 độ C. Dù có khả năng tùy chỉnh nhiệt độ để thích nghi với môi trường sống nhưng gia cầm thường không chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Khi môi trường sống nóng lên; thân nhiệt gia cầm cũng tăng theo. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn sẽ gặp các triệu chứng sau:
- Từ 26 – 32 độ C: Ăn ít, bỏ ăn
- Từ 35 – 37 độ C: Sốc nhiệt (Stress nhiệt, thở nhanh, kiệt sức (biểu hiện tùy thuộc vào thời gian chịu nhiệt)
- Từ 38 độ C trở lên: Gia cầm có thể chết vì nóng
Dấu hiệu nhận biết gia cầm bị sốc nhiệt trong mùa nắng nóng
Gia cầm bị sốc nhiệt có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Bạn cần dành thời gian quan sát, theo dõi và nhanh chóng bổ sung vitamin cho gia cầm khi phát hiện một số dấu hiệu sau:
- Đúng rải rác, đứng tản ra, không đứng gần đàn
- Miệng há ra, thở miệng gấp gáp
- Biểu hiện mệt mỏi, mất sức
- Đột nhiên uống nhiều nước hơn thường ngày
Hậu quả khi gia cầm bị sốc nhiệt
Tác hại lớn nhất của sốc nhiệt là khiến cho quá trình chuyển hóa bị sụt giảm khiến gia cầm chán ăn, bỏ ăn. Việc ăn ít làm cho nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu vận động của gia cầm; thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến suy giảm sức đề kháng; sụt cân, kích thước/ trọng lượng/ số lượng/ chất lượng trứng giảm sút.
Khi bị sốc nhiệt, thay vì thở bằng mũi như thường lệ; gia cầm chuyển sang thở bằng miệng để nhanh chóng giải nhiệt do nắng nóng. Tưởng chừng là cách hiệu quả tránh nóng nhưng hành động trên mang lại hậu quả khó lường. Không khí chứa ô nhiễm; chứa vi khuẩn sẽ đi thằng vào cơ thể vật nuôi thay vì đi vào khoang mũi có hệ thống lọc. Do đó nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sẽ tăng cao.
Việc phổi phải tăng cường hoạt động khi trời nóng còn làm cho máu giải phóng lượng lớn chất Carbon Dioxide gây mất cân bằng axit máu (độ kiềm tăng) làm cho khả năng hình thành vỏ trứng bị suy giảm (đồng nghĩa với việc gia cầm đẻ ít trừng).
Bổ sung vitamin cho gia cầm – giải pháp để tăng cường chất lượng thịt, trứng
Khi gia cầm sốc nhiệt thì bổ sung nước uống; thức ăn là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn thận vì có thể gây phản tác dụng. Theo các nghiên cứu khoa học; trong tình huống này, việc cần làm là bổ sung vitamin cho gia cầm để giúp vật nuôi nhanh chóng lấy lại sức khỏe; tăng sức đề kháng.
Các loại vitamin cần thiết bao gồm:
Vitamin C
Tăng sức đề kháng, tăng cường quá trình trao đổi chất và các phản ứng oxy hóa giúp gia cầm giảm stress.
Vitamin E
Tăng cường chức năng gan, tăng sức đề kháng; tăng độ dày của vỏ trứng; cải thiện chức năng sinh sản (ở gia cầm đẻ trứng)
Vitamin A
Giúp gia cầm ăn ngon miệng, tăng sản lượng trứng
Các vitamin nhóm B
B1 (tăng cường chuyển hóa năng lượng nuôi cơ thể); B2 (hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể), B6 (an thần, có lợi cho con mái trong thai kỳ)…
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý thời điểm thích hợp cho gia cầm ăn vào mùa nắng nóng là lúc sáng sớm và chiều tối. Không nên cho ăn vào giữa trưa nắng nóng vì sẽ làm thu hẹp không gia sinh hoạt của gia cầm; khiến cho nhiệt độ nóng hơn. Về việc bổ sung nước cho gia cầm trong thời gian sốc nhiệt; bạn nên duy trì mực nước trong máng ổn định; đảm bảo sạch sẽ, an toàn để hạn chế tối đa việc lây lan mầm bệnh/ vi khuẩn. Các biện pháp giảm nóng trong thiết kế chuồng trại; đặt thêm quạt… cũng nên được cân nhắc sử dụng để chống sốc nhiệt cho gia cầm.
Trên đây là bài viết về “Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?”. Hi vọng với những thông tin này sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích nhất. JIA chúc bạn thành công!
Nguồn: animaid.vn