Nông sản quốc tế đang dần phát triển hướng tới nông sản sạch, nhưng không phải lúc nào người nông dân cũng có đầu ra. Theo mô hình bán sản phẩm nông nghiệp của Hàn Quốc, người Việt Nam có nên nhắm tới không? Hầm đường bộ dành cho xe hơi này đã bị đóng cửa từ năm 2002, thế nhưng giờ đây đã được các nhà khoa học Hàn Quốc biến thành một trang trại để trồng cây dưới lòng đất.
Mục lục
Trang trại trồng rau trong đường hầm
Trong vài thập kỷ qua, diện tích đất nông nghiệp ở Hàn Quốc đã biến mất gần một nửa. Nguyên nhân chủ yếu là tình trạng nóng lên toàn cầu: những người nông dân nhận thấy việc đối phó với nhiệt độ cao ngày càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp của nước này cũng đang giảm mạnh vì những người trẻ tuổi phần lớn đều rời bỏ vùng nông thôn lên thành phố để đi tìm việc làm. Trước tình trạng này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã đưa ra giải pháp có tính khả thi rất cao – đó là xây dựng các trang trại thông minh ngầm.
Trang trại trồng rau trong một đường hầm dành cho xe hơi đã ngừng hoạt động và bị bỏ hoang 16 năm. Có thể nói đây là một trong những trang trại lớn nhất trên thế giới theo mô hình thẳng đứng. Với diện tích khoảng 2300 mét vuông, tại đây có tới 60 loại trái cây và rau quả khác nhau được trồng bằng phương pháp thủy canh không sử dụng đất: rễ cây được cắm ngập trong các dung dịch dinh dưỡng.
Đôi nét về nông nghiệp Hàn Quốc
Trên trang thông tin (Facebook) Korea Information đã đăng tải bài viết về mô hình thực phẩm địa phương (bán nông sản) tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc): Local Food là mô hình mới và đang được nông dân Hàn Quốc hưởng ứng rất nhiệt tình. Với mô hình này, người nông dân ở địa phương có thể bày bán trực tiếp sản phẩm của mình đến khách hàng và chỉ phải trả một phần rất nhỏ chi phí duy trì siêu thị thông qua chiết khấu giá bày bán.
Một bà cụ lưng còng với vài luống rau lá vừng; hay một bác nông dân có nguyên một trang trại dưa hấu đều tự mang sản phẩm của mình đến siêu thị; đóng gói; dán nhãn giá và để ra quầy. Cuối mỗi ngày sẽ nhận được tin nhắn qua điện thoại là hàng của mình đã bán được bao nhiêu và còn lại bao nhiêu. Mô hình này là sự kết hợp giữa chính quyền và nông dân địa phương. Trong đó, nông dân sẽ được huấn luyện về cách thức vệ sinh sản phẩm trước khi mang đến siêu thị, cách đóng gói và bày bán sản phẩm. Bước đầu của mô hình bán Local Food này đang rất thành công; và chủ yếu là nhờ sự hỗ trợ của địa phương; cũng như sự tự giác của người nông dân…
Những hướng đi mới cho nguồn nông sản sạch
Theo số liệu thống kê của trang Thông tin Hàn Quốc cung cấp: Siêu thị Local Food của Gyeongju mới mở cửa ngày 8-7; với khoảng 262 đầu mục sản phẩm; sau 22 ngày khai trương đã có 14.353 khách mua hàng. Việc sử dụng kiểu kinh doanh Local Food thì chính quyền địa phương; không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho người dân địa phương nơi đây; mà còn là nơi đầu ra cho sản phẩm của người nông dân. Đồng thời, cả siêu thị lẫn người nông dân đều thu được lợi nhuận; trên mỗi sản phẩm bán ra. Và hơn hết người tiêu dùng an tâm với những nông sản sạch và rẻ mà mình mua được.
Theo các chuyên gia, ở nước ta muốn học tập theo mô hình trên trước hết phải làm từ gốc đến ngọn; tức là người nông dân phải tự giác trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; nếu họ làm theo thì sản phẩm được nhiều người mua; ngược lại, nếu vi phạm thì không chỉ cá nhân người vi phạm; bị mất nguồn thu mà cả hệ thống sẽ bị sụp đổ vì khách hàng mất niềm tin; đồng thời quyền của người sản xuất và người tiêu dùng phải được chú trọng nhất; phải bỏ bớt được lợi nhuận khâu trung gian.
Có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp
Việt Nam là một đất nước có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để nền nông nghiệp hiện đại theo kịp các nước phát triển trên thế giới; thì bản thân người nông dân cần phải thay đổi tư duy sản xuất. Bên cạnh việc đầu tư áp dụng công nghệ cao; bà con nên có ý thức trong việc sử dụng phân bón hợp lý; tiết kiệm và tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu sinh học; nhằm tạo ra các sản phẩm sạch cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Vì nằm ngầm dưới đất nên nhiệt độ của trang trại luôn được giữ ổn định; trong khoảng từ 10 đến 22 độ C – tùy theo điều chỉnh của con người. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tin rằng những trang trại theo chiều dọc như thế này; có thể sẽ giúp hồi sinh nền nông nghiệp; không chỉ ở Hàn Quốc; mà còn có thể áp dụng trên toàn thế giới. Bộ này cũng đã công bố kế hoạch phát triển; mở rộng các tổ hợp nông nghiệp như hình mẫu này. Theo đó, trong vài năm tới họ sẽ mở rộng diện tích trang trại gần gấp đôi: từ 4000 lên 7000 ha.
Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hơn hãy tham khảo JIA chúng tôi để bạn biết được nhiều thông tin hơn nhé.
Nguồn: plo.vn