Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao thấp. Khi bị nhiễm bệnh, tôm sẽ sinh trưởng rất chậm, ảnh hưởng lớn đến sản lượng và chất lượng tôm nên việc thu hoạch thất thu là đương nhiên. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cùng bà con bệnh đục thủy tinh thể tôm sú để bà con cùng nắm tay và áp dụng khi bệnh xảy ra.
Mục lục
Nguyên nhân của bệnh đục cơ
Chúng ta có 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đục cơ ở tôm như sau:
Đục cơ kết hợp với công thân do nhiệt độ: Khi sử dụng nhá, vó để kiểm tra tôm và thức ăn, khi nhắc vó lên, tôm búng mạnh, gặp nhiệt độ cao làm tôm chị cong thân và trắng ở phần đuôi, khi thả xuống lại ao, tôm không thể tự giãn người ra lại, gây bệnh. Hoặc khi tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại làm tôm bị giật mình, lúc này nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước và tiếp xúc với nhiệt độ, làm cong thân, trắng đục.
Đục cơ do quá trình vận chuyển hoặc sang ao: Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, lúc này một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng, gây nên bệnh đục cơ.
Đục cơ do hàm lượng Oxy thấp: Việc không lắp đủ các dàn quạt khí tương ứng trọng lượng tôm trong ao, khiến lượng Oxy trong ao nuôi thiếu hụt, làm tôm dễ mắc bệnh.
Đục cơ do bệnh: với ao nuôi có độ mặn tương đối cao (25 – 35‰), khi ao bị ô nhiễm sẽ tạo nên vi bào tử trùng (Microsporidian) gây nên bệnh đục cơ. Ngoài ra, tôm nhiễm virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) cơ thể cũng chuyển sang trắng đục
Triệu chứng của bệnh
Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Có khi xuất hiện đốm đen rồi ăn vào thân trông như đục cơ. Nếu không phát hiện điều trị kịp thời. Tôm sẽ trở nên nặng hơn và lây lan bầy đàn và gây hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ từ thấp dần lên cao.
Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ
Trước khi thả tôm người nuôi cần cải tạo ao thật kỹ lượng. Chọn tôm giống chất lượng không mang mầm bệnh.
Duy trì mực nước ao ở mức 1.2 – 1.5m và tránh bắt tôm khỏi ao vào những ngày nắng nóng. Hoặc giá rét để tôm không bị sốc nhiệt.
>> Xem thêm tại Phòng bệnh thủy sản
Khi cho tôm ăn người nuôi nên trộn thêm các Vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Giúp tôm khỏe mạnh đề kháng tốt. Có thể sử dụng MUTI VITAMIN-C và BEST MINERAL của Delta để trộn vào khẩu phần ăn của tôm trong suốt quá trình nuôi. Đặc biệt BEST MINERAL sẽ bổ sung hiệu quả khoáng chất cần thiết giúp tôm ngừa cong thân đục cơ hiệu quả. Người nuôi có thể tạt trực tiếp sản phẩm này xuống ao nuôi: 1 lít/ 1000-2000 m3 nước.
Kiểm soát màu nước và gây màu nước trong ao khi cần thiết giúp tăng chất dinh dưỡng. Tạo thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi.
Trên đây là vài điều cần biết về bệnh đục cơ không chỉ riêng tôm sú và các loại tôm nuôi hiện nay. Với những kinh nghiệm về cách phòng. Và trị bệnh trên sẽ giúp bà con phòng ngừa được bệnh đục cơ hiệu quả!
Phân biệt bệnh hoại tử và đục cơ
Bệnh đục cơ: thường bắt đầu xuất hiện tôm thẻ 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành. Biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ. Bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước dẫn đến đục cơ và cong thân.
Bệnh hoại tử cơ: Bệnh hoại tử cơ do Infectious myonecrosis virus (IMNV) gây ra.
Thường xuất hiện giai đoạn tôm thẻ trên 45 ngày tuổi. Hiện tượng ban đầu phần cơ đuôi trở nên trắng đục sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở mức độ nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ này. Tôm chết và rớt đáy với tỷ lệ khá cao. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc trị, chỉ phòng ngừa là chính.
Hi vọng JIA đã mang lại cho quý bà con nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
Nguồn: bacsinhanong.com