Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh phổ biến, dễ điều trị. Tôm là loại thủy sản dễ nuôi nhưng cũng rất khó chăm sóc nếu bạn không theo dõi chúng cẩn thận trong quá trình nuôi và phát triển. Vì tôm là động vật thủy sản nên rất dễ lây bệnh hoặc bị bệnh do vi khuẩn, vi rút trong môi trường thủy sinh mà người nuôi khó phát hiện. Nhưng nếu không được phát hiện sớm, bệnh rất dễ lây lan và phát triển thành các bệnh nguy hiểm khác, gây tổn thất lớn cho người dân, hãy cùng chúng tôi khám phá những nguyên nhân gây ra hội chứng phồng đuôi dưới đây:
Mục lục
Nguyên nhân gây bệnh hoại tử
-Bệnh do vi khuẩn Vibrio spp. gây ra. Có nhiều vi khuẩn được phân lập từ bệnh này: Vibrio alginolyticus, V.parahaemolyticus, V.ordali…
Vibrio là một chi của vi khuẩn Gram âm, sở hữu một hình dạng cong-que (dấu phẩy), một vài loài trong số đó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, thường kết hợp với ăn hải sản chưa nấu chín. Thường được tìm thấy trong nước muối, các loài Vibrio là loài vi khuẩn kỵ khí thử nghiệm dương tính với chất oxy hóa và không hình thành bào tử. Tất cả các thành viên của chi là cử động dể dàng và có cực roi với lớp vỏ.
Các loài Vibrio thường có hai nhiễm sắc thể, điều này không bình thường đối với vi khuẩn. Mỗi nhiễm sắc thể có nguồn gốc sao chép riêng biệt và độc lập, và được bảo tồn cùng nhau theo thời gian trong chi. Các phylogenies gần đây đã được xây dựng dựa trên bộ gen (phân tích trình tự đa điểm).
OF Müller (1773, 1786) đã mô tả tám loài thuộc chi Vibrio (bao gồm trong Infusoria). Ba trong số đó là dạng xoắn khuẩn. Một số loài khác ngày nay được gán cho eukaryote taxa. Ví dụ, Peranema euglenoid hoặc cho tảo Bacillaria. Tuy nhiên, Vibrio Müller, 1773 được coi là tên của một chi động vật học. Và tên của chi vi khuẩn đã trở thành Vibrio Pacini, 1854. Filippo Pacini đã phân lập được các vi sinh vật mà ông gọi là “rung động” từ bệnh nhân dịch tả năm 1854, vì khả năng vận động của chúng.
Những triệu chứng của bệnh
Tôm bị bệnh thường xuất hiện các vùng mềm trên vỏ kitin. Sau đó tạo nên các điểm nâu hay đen, trắng, tại đó vỏ kitin bị ăn mòn, các phần phụ (chân bò, chân bơi, râu…). Và đuôi tôm có thể phồng lên rồi mòn cục dần. Sắc tố Melanin bị khuyết đại. Sự mờ đục của đốt bụng thứ 6 và xuất hiện sắc tố đen nâu trên mô gan tụy.
Bệnh này có thể xảy ra ở các giai đoạn phát triển khác nhau: tôm mẹ, tôm thịt, ấu trùng và hậu ấu trùng trong trại tôm giống.
Cũng có trường hợp bệnh xảy ra kèm theo một số dấu hiệu khác trong các ao nuôi tôm như: tôm bị bệnh thường bẩn mình, bẩn mang. Có màu hồng đỏ trên cơ thể, tôm yếu, bỏ ăn rồi chết. Hiện tượng chết có thể xảy ra khi bệnh ở mức độ cấp tính. Nếu bệnh mãn tính có thể gây chậm lớn, phân đàn, mềm vỏ…
Các phương pháp phòng bệnh
Làm tốt công tác sát trùng bể, ao và các dụng cụ trước mỗi đợt sản xuất.
Nguồn nước phải được sát trùng bằng các phương pháp khác nhau như: phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng các thuốc sát trùng). Phương pháp lí học (dùng đèn cực tím), phương pháp sinh thái. Phương pháp sinh học để tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của Vibrio…
>> Đọc thêm tại Phòng bệnh thủy sản
Thay nước đáy trong ao thâm canh, cần lựa chọn thức ăn có chất lượng tốt. Xác định khẩu phần thức ăn chính xác, tránh dư thừa. Trong nuôi thâm canh không dùng thức ăn tươi sống.
Dùng chế phẩm vi sinh (Probiotic)cụ thể dùng Khoáng tạt N079 và vi sinh TA- Pondpro để cân bằng sinh thái trong hệ thống nuôi . Và giảm lượng chất thải hữu cơ trong ao, bể, kìm hãm sự phát triển của Vibrio gây bệnh.
Đến giai đoạn hậu ấu trùng và trong ao nuôi tôm thịt có thể giảm độ mặn xuống 15-20‰ để kìm hãm sự phát triển của Vibrio
Làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt. Và bổ sung một số sản phẩm như: Vitamin C, bộ 5 dinh dưỡng và hạn chế dùng hóa chất.
Biện pháp trị bệnh hoại tử ở tôm
– Giảm mật độ vi khuẩn trong nước và cải thiện điều kiện môi trường bằng biện pháp kỹ thuật: thay nước đáy… sau khi thay một phần nước trong ao gây lại màu nước.
– Cấy vi sinh TA-PONDPRO 0,5 kg/ 1000 m3 nước tạt vào lúc 8-9 giờ sáng, dùng liên tiếp 2-3 lần.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của JIA. Hy vọng bạn có một trải nghiệm tốt.
Nguồn: trucanh.com