Thanh trà trúng mùa, được giá đem lại niềm vui cho người trồng thanh trà

Một số chia sẻ của các người mua, người bán, người thanh trà
4 phút, 6 giây để đọc.

Năm nay là năm có thời tiết rất thuận lợi cho sự phát triển của thanh trà; nên khi vào vụ chín của thanh trà đã cho ra năng suất cao. Hiện tại giá thành trà khá cao khoảng 80.000 đến 150.000 đ/kg, cao hơn năm trước khoảng 20.000 đ/kg; điều này đã giúp bà con trồng thanh trà có một mùa bội thu. Hãy cùng JIA cập nhật các thông tin mới nhất của nông sản Việt Nam.

Thanh trà được mùa giúp nhiều bà con có được việc làm

Các ngày qua, các du khách khi đi quang qua cầu Cần Thơ dọc theo tuyến đường xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long bạn sẽ được chiêm ngưỡng những quầy hàng bày bán thành trà trên 2 bên đường, làm cả con đường trở nên vàng rực trong thực đẹp mắt.

Ở đây, từ sáng sớm đến chiều muộn không có lúc nào nơi này bớt nhộn nhịp; bởi nơi đây luôn nườm nượp người mua, kẻ bán, buôn bán. Ngay tại vườn, mọi người chung tay thu hoạch thanh trà để kịp bán người thù hái trái, người thì thu gom đóng gói, vận chuyển; điều này đã tạo cơ hội làm việc cho hàng trăm lao động tại Thành phố Cần Thơ

Thanh trà được mùa giúp nhiều bà con có được việc làm

Giá thanh trà tăng cao hơn các năm trước

Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết các loại trái cây đều được mùa, cho ra năng suất cao lại có giá tốt. Thanh trà khi ăn vào sẽ có cảm giác vừa chua vừa ngọt đem lại cảm giác mới mẻ cho người ăn, năm nay thanh trà có giá từ 80 – 120.000 đ/kg. Thanh trà loại nhất có giá từ 120.000 – 150.000 đ/kg (cao hơn năm trước 20.000đ/kg).  Một cây thanh trà trưởng thành, mỗi năm cho năng suất vài trăm kilogram, bình quân mỗi hộ thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng/ năm.

Đặc điểm của cây thanh trà

Đông Thành là địa phương nổi tiếng ở ĐBSCL với đặc sản thanh trà. Đó là một loại cây có trái no tròn, mọng nước, mùi vị đặc trưng, khiến nhiều du khách trông thấy ai cũng muốn dừng chân lại khám phá loại trái tươi đẹp và quyến rũ này.  

Thanh trà là một loại cây ăn trái, có hai loại: ngọt và chua. Thanh trà ngọt trái màu vàng lợt, vỏ dày. Thanh trà chua màu vàng sẫm, vỏ mỏng. Vị thanh trà khi ngọt tương tự như xoài chín (hoặc vị cóc chín, tùy theo cảm nhận của mỗi người). Loại chua thường dùng nấu canh, làm gỏi, dầm muối ớt hay ngào đường ăn như mứt.

Thanh trà tương đối dễ trồng, ưa nắng. Tại Việt Nam thanh trà mọc hoang ở vùng Bảy Núi,[1] đến thập niên 1950 thì bắt đầu có mặt ở Cần Thơ[2] sau được trồng nhiều suốt từ An Giang xuôi xuống Vĩnh Long, Cần Thơ và được coi là đặc sản Miền Tây Nam Bộ

Đặc điểm của cây thanh trà

Một số chia sẻ của các người mua, người bán, người thanh trà

Chị Nguyễn Thị Thúy ở ấp Đông Hưng III (xã Đông Thành) cho biết; mùa thanh trà hàng năm thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, nhưng năm nay lại chín sớm hơn mọi năm nên bán được giá.

Chị Nguyễn Thị Ngọt; người từng bán thanh trà dưới dốc cầu Cần Thơ cho biết chưa bao giờ giá thanh trà cao như năm nay. Tuy giá cao nhưng khách hàng vẫn chọn lựa vì trái đầu mùa vừa đẹp vừa ngon.

Ông Nguyễn Văn Bình; một nhà vườn trồng thanh trà lâu năm ở ấp Đông Hưng 2 cho biết: Mấy năm trước đây; thanh trà thất mùa liên tiếp, hai năm nay  lại trúng mùa khiến cho nhà vườn vô cùng phấn khởi. Gia đình ông trồng được 30 cây lớn nhỏ, mỗi năm thu hoạch trên 100 triệu đồng. 

Hiện xã Đông Thành có trên 30 ha diện tích trồng thanh trà. Nhưng gần đây do tình hình biến đổi khí hậu nên có năm trúng, có năm thất mùa khiến người trồng không an tâm.

Một số chia sẻ của các người mua, người bán, người thanh trà

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ mạnh lại được giá nên bà con nông dân; đã mạnh dạn đầu tư cho cây thanh trà và mở rộng thêm diện tích trồng ở một số xã ấp lân cận. Số người bán cây giống cũng thu về lợi nhuận đáng kể. Ngoài bán trái tươi nhiều người còn bán mứt thanh trà và thanh trà muối để tăng thêm thu nhập. Hãy cùng JIA theo dõi các tin tức mới nhất về giá cũng như tình hình xuất nhập khẩu của nông sản Việt Nam.

Nguồn: nongsanviet.nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết