Trồng cây bơ đúng kỹ thuật, thu năng suất cao, phát triển kinh tế

7 phút, 24 giây để đọc.

Bơ là giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Để thu được năng suất cao, chất lượng cao, hạn chế sâu bệnh thì việc nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc là rất quan trọng.

Về quả bơ

Về quả bơ

Bơ thuộc loại trái cây cận nhiệt đới, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Theo chứng tích của hóa thạch cho thấy rằng: giống bơ đã xuất hiện và phát triển từ hàng triệu năm trước trong phạm vi địa lý khá rộng với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, trải dài từ phía bắc Calofornia cho đến phía Nam của Trung Mỹ.

Không những thế, Puebla (Mexico) còn được xem là nơi khởi nguồn của quả bơ. Vì khi con người khai quật ở trong hang động thuộc đô thị Coxcatlán (Puebla, México) vào thời gian 10 ngàn năm TCN, đã tìm thấy dấu tích của quả bơ. Ngoài ra, cổ vật bình nước hình trái bơ – đã tồn tại vào niên đại 900 năm sau Công nguyên thuộc nền văn hóa Tiền Inca, được tìm thấy ở Chan Chan.

Bơ là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường. Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Đặc điểm của bơ

– Bơ cho hoa lưỡng tính và có khả năng tạp giao lớn. Căn cứ vào thời gian hoạt động của nhị đực và nhụy cái, người ta chia bơ ra

Nhóm 1: Hoa nở lần một vào buổi sang, nhụy cái chín nhưng nhị đực chưa tung phấn. Tiếp theo là thời kỳ hoa co lại, đến buổi trưa ngày hôm sau hoa nở ra. Nhị đực chín tung phấn nhưng nhụy cái không còn khả năng thụ phấn. Khoảng cách thời gian giữa hai lần nở hoa của một hoa kéo dài trên 24 giờ.

Nhóm 2: Ngược lại, hoa nở một lần vào buổi chiều, nhụy cái chín sẵn sàng đón phấn. Tiếp theo đó là thời gian hoa co lại khoảng 18 giờ; hoa nở lần hai vào buổi sáng hôm sau; nhị đực chín và tung phấn.

Nghiên cứu trên cho kết luận là cần trồng hai nhóm giống nhằm tăng cường khả năng thụ phấn giúp cho bơ đạt năng suất cao.

Điều kiện trồng bơ

Điều kiện trồng bơ

– Nhiệt độ: Cây bơ phát triển nhiều ở độ cao 800- 2.000m, nhưng rãi rác cũng thấy được trồng ở đồng bằng hay ở nhữing nơi cao hơn. Người ta chia ra 5 nhóm giống căn cứ vào tính chịu lạnh của của từng nhóm.

– Độ ẩm: Lượng mưa tối thích cho cả năm là 1.000 – 1.500mm phân bố dều nhưng thời kỳ ra hoa thời tiết khô ráo, mát mẻ thì thuận lợi cho việc thụ phấn. Mưa nhiều vào thời kỳ thu hoạch cũng làm giảm chất lượng quả như thịt nhiều nước hơn và hàm lượng chất béo cũng giảm.

– Đất đai: Bơ trồng được trên nhiều loại đất khác nhau: đất sét pha cát, đất pha sét, đất thịt nặng… Nhưng đất cần giầu chất hữu cơ, tầng đất hữu dụng sâu, thông thoáng, dễ thoát nước.

Các kỹ thuật cần thiết để trồng bơ

Các kỹ thuật cần thiết để trồng bơ

Chọn giống

Nên sử dụng cây giống bơ ghép từ mắt ghép của cây bơ có năng suất cao. Sức chống chịu tốt, chất lượng ngon và mùa vụ có thể kiểm soát được.

Thời vụ trồng cây

Nếu có hệ thống nước tưới chủ động có thể trồng quanh năm, nếu việc cung cấp nước có hạn chế nên trồng vào mùa mưa.

Làm đất trồng

Đào hố và bón lót: Sau khi làm đất xong, đào hố: 60x60x60cm; bón 1kg vôi bột. Sau 1 tuần bón 0,5 ký phân Lân, 5- 10 ký phân hữu cơ;… trộn đều vào trong đất đã đào lên và lấp tất cả vào hốc đã đào trước khi trồng 1- 2 tuần.

Cự ly trồng: Trung bình trồng 6x7m/cây.

Cách trồng: Rọc 1 bên túi đựng cây giống, bỏ phần túi nhựa, đặt cây vào giữa mô và lấp đầt lại.

Phủ gốc và tưới nước giữ ẩm cho cây bơ.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Cách bón phân

Phân hữu cơ: Bón 10- 15 ký/cây/năm vào đầu mùa mưa hay sau khi thu hoạch. Nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục bằng Nấm đối kháng trichoderma để ngăn chặn tuyến trùng và nấm bệnh gây hại trên cây bơ

Phân hoá học NPK 16-16-8: Thới kỳ xây dựng cơ bản bón cho cây vào giai đoạn lá già. Mới trồng bón 60- 80 gam/cây cách gốc 15-20cm. Cây lớn bón tăng dần, năm thứ ba bón 350- 500 gam/lần (bón xa cách gốc ít nhất 1m).

Phân bón qua lá: Cây trồng hấp thường hấp thụ dinh dưỡng qua lá nhanh hơn qua rễ. Vì vậy nên sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha theo tỷ lệ 1/2000 phun vào các giai đoạn của cây. Cách 15-20 ngày phun 1 lần. Giúp cây phát triển đồng đều. Tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái

Tỉa lá cành

Cây trồng sau 7- 8 tháng có thể bắt dầu tỉa cành tạo tán giúp cây thông thoáng; tán cây tròn đều. Cắt xén cành khô, cành vượt, cành bị sâu bệnh… sau mùa thu hoạch. Bơ thường ra trái cách năm nên năm sai trái nên tỉa bớt trái để cây cho trái đạt chất lượng tốt và năm sau không bị thất mùa. Mùa bơ ra hoa, nuôi ong sẽ giúp cho việc thụ phấn tốt hơn.

Ngừa sâu bệnh

sâu bệnh

Sâu

Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk): Bướm thường đẻ trứng trên lá non; trứng nở thành sâu và lớn dần lên, hay là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ để đẻ.

Sâu cắn lá: Có rất nhiều loài, gây hại bằng cách ăn trụi lá làm chết cây con và làm còi cọc cây lớn. Có thế tìm thấy sâu trên lá; trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới gốc cây, đêm đến bò lên phá hoại.

Sâu đụt thân: Thuộc họ vòi voi gây hại. Ấu trùng đụt khoét bên dưới võ thân, cành và phần ngoài lớp gỗ phá vỡ tầng hình thành từ trên xuống làm phần bên trên còi cọc và có thể bị chết.

Rầy bông (Pseudococcus citri Risse): Rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

Nấm

Bệnh thối rễ: Do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra. Phòng ngừa bằng cách không trồng quá sâu. Mùa mưa khai thông cho nước thoát nhanh nhất. Nước đọng kéo dài làm nấm Phytophthora cinnamoni có cơ hội tấn công gây hại rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan dần phá hủy cả bộ rễ cây.

Bệnh đốm lá (Cerocospora purpurea); Bệnh hại lá và trái, bệnh tích xuất hiện rải rác trên lá có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Những đốm này cũng có thể liên kết lại với nhau thành những mảng. Trên trái, bệnh tạo nên những mụt lồi cỡ 5mm, có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mau hư thối. Bệnh tồn tại trên lá già để phát tán khi có điều kiện thích hợp.

Bệnh khô cành (Colletotrichum cloeosporiodes): Nấm tấn công vào trên cành thường làm cành héo khô. Trên trái đã già, nấm thường xâm nhập vào những chỗ do trái cọ xát, bị thương tích, hay nơi vết chích hút, ăn vỏ quả của côn trùng làm cho trái bị thối nhũn.

Bệnh héo rũ (Verticillium albo-atrum): Nấm tồn lại trong đất và gây bệnh cho bơ ở mọi lứa tuổi. Cây bị nhiễm nấm nặng; thường đột nhiên lá bị héo trên một phần cây hoặc cả cây; lá khô nhưng khó rụng. Lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết; sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Cây bệnh có thể bị chết hoặc suy kiệt.

Trên đây là bài viết về kỹ thuật trông cây bơ do JIA sưu tập gửi đến bạn. Chúc bạn thành công với vườn bơ của mình nhé.

Nguồn: vuonsinhthai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Phòng trừ bệnh nấm cho cây trồng bằng nấm đối kháng Trichoderma

Phòng trừ bệnh nấm cho cây trồng bằng nấm đối kháng Trichoderma

Ngày nay, khi trồng rau sạch trong nhà của nhiều gia đình, việc sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để …
Xem Chi Tiết
Cách xử lý triệt để nhện đỏ bằng biện pháp sinh học

Cách xử lý triệt để nhện đỏ bằng biện pháp sinh học

Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại và kháng thuốc rất mạnh. Nó có thể gây hại nặng nề …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục thế nào?

Sầu riêng bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân chính của bị rụng trái non là do cây sầu riêng ra chồi mạnh, thiếu dinh dưỡng và …
Xem Chi Tiết
Mẹo phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cây trồng đơn giản bạn nên biết

Mẹo phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cây trồng đơn giản bạn nên biết

Bài viết này JIA muốn chia sẻ đến bà con nhà nông mẹo phòng trừ dịch bệnh gây hại cho …
Xem Chi Tiết
Xử lý triệt để bệnh đốm trắng gây hại trên cây thanh long

Xử lý triệt để bệnh đốm trắng gây hại trên cây thanh long

Nỗi lo của bà con trồng thanh long ở Bình Thuận đó là bệnh đốm trắng. Bệnh đốm trắng thường …
Xem Chi Tiết
Cách phòng trừ và xử lý bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu

Cách phòng trừ và xử lý bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu

Bệnh chết chậm và biện pháp phòng bệnh trên cây hồ tiêu. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu thế …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phòng bệnh cho cá nuôi mùa nắng nóng

Những phương pháp phòng bệnh thủy sản vào mùa nắng nóng bạn cần biết

Những giờ qua mới chỉ là thời kỳ nắng nóng bắt đầu và sẽ rất khó dự đoán diễn biến …
Xem Chi Tiết
xuất huyết do virus

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột và xuất huyết ở cá nước ngọt

Nuôi trồng thủy sản nước ngọt hiện nay đang phát triển mạnh cả về diện tích nuôi trồng, đối tượng …
Xem Chi Tiết

Cách nuôi cá dứa thương phẩm hiệu quả và tăng lợi nhuận

Cá dứa (Pangasius kunyit) có thịt săn chắc, nhiều nạc mang lại giá trị sản xuất lớn, hiệu quả kinh …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá chim trắng vây vàng hiệu quả nhất

Cá chim trắng vây vàng là loại cá phổ biến được người dân Việt Nam vô cùng chú trọng, không …
Xem Chi Tiết

Phương pháp nuôi cá xác sọc thương phẩm trên bè và trong ao đất

Cá xác (cá xác sọc) là một loài cá tương đối nhỏ, chủ yếu sống ở khu vực sông Mekong …
Xem Chi Tiết
Phương pháp phòng trị bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản

Những phương pháp phòng và trị bệnh ở thủy sản bạn nên nắm rõ

Những năm gần đây, phong trào nuôi trồng thủy sản của Nam Định phát triển mạnh mẽ cả bề rộng …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp nuôi vịt cao sản đạt hiệu quả cao bạn nên biết

Phương pháp nuôi vịt cao sản đạt hiệu quả cao bạn nên biết

Nuôi vịt không cần quá nhiều vốn, quy mô chăn nuôi gia cầm có thể thay đổi linh hoạt. Tuy …
Xem Chi Tiết
Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết