Tại Mỹ, nước này cũng cho phép sử dụng nhiều hóa chất làm nông sản sau khi thu hoạch … Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phê duyệt một bộ quy tắc của Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) để thực hiện các tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả các quy trình từ sản xuất nông sản quốc tế đến chế biến sau thu hoạch nông sản và chế biến thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi đã giới thiệu các hóa chất được phép theo quy định của NOP trong các hoạt động xử lý nông sản sau thu hoạch.
Mục lục
Tại sao nông sản Hoa Kỳ đứng đầu thế giới?
Nước Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến việc cơ giới hóa các phương tiện canh tác, sử dụng máy móc thay thế cho sức người và sức súc vật. Chi phí máy móc chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng chi phí đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Việc cơ giới hóa máy móc không chỉ đơn thuần là tăng số lượng máy móc trên cánh đồng mà còn chú ý đến thực hiện kết hợp các tính năng để tạo ra các máy liên hoàn, kết hợp máy kéo với máy cày, máy gieo trồng, máy gặt.
Hay các sáng kiến về các loại máy móc có thể canh tác được ở những vùng đất cứng mà sức người khó có thể làm được. Hầu như mọi hoạt đông trong sản xuất nông nghiệp đều thực hiện bằng máy móc, từ làm đất, gieo trồng, bón phân, tưới tiêu đến gặt hái. Nông dân còn dùng máy bay để phun thuốc trừ sâu, dùng máy điện toán đề theo dõi kết quả thu hoạch. Ngày nay, không có gì lạ khi nhìn thấy những người nông dân lái máy kéo với các ca bin lắp điều hòa nhiệt độ, gắn kèm theo những máy cày, máy xới và máy gặt có tốc độ nhanh và rất đắt tiền.
Xử lý hoa quả đã thu hoạch bằng hóa chất
Chất clo
Đây là chất khử trùng rất phổ biến được phép sử dụng cho các hoạt động xử lí sản phẩm sau thu hoạch tại Mỹ. Clo có thể được bổ sung vào nước dùng để rửa nông sản như rau, hoa quả… Để tăng tính hiệu quả làm sạch của Clo, người ta có thể bổ sung thêm Natri hypochlorite (NaClO-một chất tẩy uế) dạng lỏng, giúp độ pH của nước luôn duy trì giữa khoảng 6,5-7,5.
Tuy nhiên, bộ quy tắc NOP cũng quy định hạn chế ở mức nhất định sự tồn dư của Clo trong nước thải sau khi xử lí nông sản. Cụ thể, theo đạo luật An toàn nước uống (do Cơ quan Bảo vệ môi trường-EPA thiết lập), giới hạn tồn dư tối đa cho phép đối với Clo trong nước thải sau xử lí nông sản là ở mức 4 mg/lít (ppm).
Nhưng nồng độ Clo hòa tan trong nước được sử dụng trong quá trình xử lí vệ sinh nông sản, thực phẩm… có thể cho phép cao hơn ngưỡng 4 mg/lít, nồng độ đủ cao để có thể xử lí được các chất gây ô nhiễm và vi sinh vật gây hại trên sản phẩm. Do vậy, nồng độ Clo tại lúc bắt đầu quá trình khử trùng nói chung là cho phép lớn hơn 4 mg/lít.
Chất Ozon
Tại Hoa Kỳ, Ozon được bộ quy tắc NOP; cho phép sử dụng và đang ngày càng trở thành một chất có khả năng; thay thế cho Clo để khử trùng nước; cũng như các sản phẩm nông sản sau thu hoạch. Ozon có khả năng khử trùng ngang ngửa với Clo; nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn và dịch hại gây bệnh cho nông sản sau thu hoạch.
Việc xử lý Ozon có ưu thế hơn Clo ở chỗ quá trình xử lí ít phát sinh; các chất có tác động không mong muốn tới sản phẩm cần xử lí như: Trihalomethane; Chloroform và nhiều hợp chất nguy hiểm khác… Ozon cũng có tác dụng làm sạch; và khử trùng nhanh hơn so với Clo với thời gian tiếp xúc ngắn. Sử dụng Ozon giá thành rẻ; việc vận hành có thể diễn ra liên tục hơn so với sử dụng Clo.
Tuy nhiên, do sự thiếu ổn định của Ozon (chỉ tồn tại khoảng 20 phút trong nước sạch); vì vậy Ozon phải được tạo ra liên tục ngay trong lúc đang khử trùng; nên đòi hỏi phải đầu tư thiết bị tạo Ozon với chi phí khá đắt đỏ. Các máy phát điện tạo ra Ozon thông qua hoạt động của một nguồn năng lượng cao; (ánh sáng tia cực tím hoặc phóng điện Corona); có quy mô nhỏ hiện cũng có giá tới một vài nghìn USD.
Chất axit peroxyacetic
Sử dụng Axit Peroxyacetic (CH3CO3H còn được gọi là PAA hay Axit peracetic); kết hợp với Hydrogen peroxide (H2O2); và nước cũng là một sự lựa chọn được bộ quy tắc NOP; cho phép sử dụng phổ biến tại Mỹ ngoài Clo và Ozon; để kết xử lí khử trùng bề mặt rau quả. Hiệu quả khử trùng của PAA có thể ngang ngửa so với Clo và Ozone.
Để tối đa hóa hiệu quả xử lí; PAA cần được duy trì ở nồng độ hòa tan ở mức 80 ppm; trong nước dùng để xử lí rau quả. Để hiệu quả khử trùng tốt hơn; nên rửa lại sản phẩm rau quả bằng nước sạch sau khi xử lý khử trùng bằng PAA. Giống như Ozon, biện pháp xử lý bằng PAA; có ưu điểm ít tạo ra các hóa chất phụ không mong muốn trong quá trình xử lí hơn so với Clo.
Những chất khác
Ngoài Clo, Ozon và Axit Peroxyacetic; rất nhiều hóa chất khác hiện nay cũng được Mỹ; cho phép sử dụng làm các chất xử lí bảo quản nông sản sau thu hoạch. Ví dụ:
Axit axetic được cho phép sử dụng như là một chất tẩy rửa; hoặc thuốc khử trùng có thể sử dụng xử lí nông sản. Rượu (có nguồn gốc hữu cơ); các hoạt chất nhóm Ethyl; Isopropyl được cho phép sử dụng như một chất tẩy trùng. Các loại muối Amoni bậc 4 cũng có thể được sử dụng làm chất xử lí nông sản; thực phẩm hữu cơ với điều kiện; không được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; không để bất kỳ lượng tồn dư nào trước khi chế biến hoặc đóng gói sản phẩm.
Cùng với Axit Peroxyacetic; CO2 cũng được cho phép sử dụng; cho sản phẩm sau thu hoạch nhằm giảm thiểu và kiểm soát không khí; trong đóng gói nông sản. Đối với các cây trồng; có khả năng chịu được xử lý CO2 với nồng độ cao hơn 15%; có thể làm giảm sâu bệnh và kiểm soát côn trùng gây hại. Ethylene (đất đèn) cũng là hóa chất; được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ; với mục đích kích thích quá trình chín của trái cây nhiệt đới; sau thu hoạch cũng như làm mất màu xanh của các loại trái cây có múi (cam, quýt).
Trên đây là những chất mà được bộ nông nghiệp Hoa Kỳ phê chuẩn, được dùng để xử lý nông sản các bạn cùng JIA xem thêm nhé!
Nguồn: khcnbackan.gov.vn