Nếu bạn nhìn thấy những con sâu nhỏ màu xanh lá cây ở mặt dưới của cây cải xoăn hoặc những cây họ cải khác, đó là sâu cải bắp. Sâu bắp cải là dạng ấu trùng của bướm trắng bắp cải (Pieris rapae hoặc Artogeia rapae). Chúng là loài phổ biến và gây hại nhiều nhất cho rau vườn. Ngoài bắp cải, sâu có thể ăn nhiều trên bông cải xanh, súp lơ trắng, cải thìa, cải xoăn, cải bẹ xanh, củ cải xanh, củ cải, và su hào…Do đó, bài viết dưới đây của JIA sẽ hướng dẫn bạn cách xác định và kiểm soát sâu bắp cải hiệu quả nhất.
Mục lục
Tìm hiểu về sâu bắp cải
Hình dạng
Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cả ấu trùng; và bướm trông như thế nào. Vì khi nhìn thấy một trong hai; có nghĩa là cây trồng của bạn rất có thể sẽ bắt đầu thấy thiệt hại; đối với các loại cải của mình (chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn).
- Bướm trắng bắp cải đã chết – cánh trắng; có một hoặc hai đốm đen xám trên mỗi cánh. Sải cánh dài khoảng 2 inch.
- Ấu trùng (loài sâu gây hại thực sự); là một loại sâu bướm màu xanh lá cây, mượt như nhung; dài khoảng 1 inch. Trứng của ấu trùng được tìm thấy ở mặt dưới của lá; có màu vàng và hình bầu dục.
Vòng đời
Ấu trùng hình thành một chrysalis vào mùa thu; và nở thành bướm trắng bắp cải vào mùa xuân. Loài bướm này ăn mật hoa; và đẻ những quả trứng đơn lẻ; ở mặt dưới của các loài thực vật thuộc họ bọ xít. Trứng nở sau năm đến bảy ngày. Ấu trùng ăn ngấu nghiến những con bọ ngựa; tích tụ năng lượng để tạo ra các chrysalis; và biến hình trong mùa đông.
Cách giúp đẩy lùi sâu bệnh trên cây họ cải bắp
Nghiên cứu mới của Đại học Vermont
Mỹ cho rằng mùi thực vật; có thể thay cho thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng thực tế; khung lý thuyết này cho một loài ruồi; nhỏ đang trở thành một vấn đề lớn; đối với những người trồng bông cải xanh; cải xoăn và các loài cây khác thuộc họ cải bắp.
Theo Tiến sĩ Chase Stratton, tác giả chính của nghiên cứu: “Chỉ cần một lần hạ cánh của một con ruồi; là đủ để gây ra thiệt hại khắp vùng”. Điều đó cho thấy mức độ xâm chiếm; gây hại của loài sâu bệnh này đối với những cây họ cải bắp.
Phát hiện tinh dầu có thể đẩy lùi sâu bệnh gây hại
Trong quá trình thực nghiệm; họ phát hiện ra rằng các loại tinh dầu đặc biệt chiết xuất từ tỏi; bạc hà, húng tây, chanh ;và vỏ quế có hiệu quả nhất trong việc đẩy lùi loài ruồi gây hại này.
Mặc dù trong sản xuất nông nghiệp các loại tinh dầu; từ lâu đã được sử dụng trong việc quản lý dịch hại; nhưng nghiên cứu mới đã xác định được loại tinh dầu nào có mùi liên quan xa hơn với cây họ cải sẽ tiêu diệt dịch hại hiệu quả hơn. Phát hiện này là một tin tốt cho những người nông dân nuôi trồng nông nghiệp hữu cơ không có giải pháp hiệu quả để quản lý dịch hại.
Để kiểm tra lý thuyết, các nhà nghiên cứu đã quan sát phản ứng của các con ruồi cái khi tiếp xúc với cây bông cải xanh đã được phun với từng loại tinh dầu. Họ nhận thấy những con ruồi trên những bông cải xanh được xử lý bằng tinh dầu sẽ ít đẻ trứng hơn so với những bông cải xanh chưa qua xử lý. Ngoài ra, tiến sĩ Stratton còn cho biết: “Đối với loài ruồi trên, tỏi dường như là một trong những loại thuốc có triển vọng nhất”.
Đây được coi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự giống nhau của mùi thực vật và các liên quan đến phát sinh gen có thể dự đoán được tính chống côn trùng gây hại. Nghiên cứu cho thấy một giải pháp bền vững mới cho loài dịch hại xâm lấn mới này và cung cấp một giải pháp mới để thử nghiệm các chiến lược quản lý dịch hại ở các loài khác.
Hãy đón chờ nhiều bài viết hay về các phương pháp trồng trọt nhé. Chúc bà con thành công!
Nguồn: 2lua.vn