Vì sao giá thịt heo vẫn không ổn định trong dịp Tết?

Vì sao giá thịt heo vẫn không ổn định trong dịp Tết?
9 phút, 28 giây để đọc.

Thịt lợn vẫn còn nhiều trên thị trường; và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đã giảm. Trong dịp Tết Nguyên đán, người chăn nuôi đã tiến hành nuôi đàn lợn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Vậy không thiếu hàng nhưng vì sao giá heo vẫn tăng vùn vụt.

Dự báo giá thịt heo trong dịp tết

Năm 2020, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19; dịch tả lợn châu Phi, bão, lũ lịch sử tại các tỉnh khu vực miền Trung, biến đổi cực đoan của thời tiết, khí hậu gây ra, nhưng trị giá sản xuất ngành chăn nuôi ước tăng 5,5% so với năm 2019. Theo Cục Chăn nuôi; tổng đàn lợn cả nước năm 2020 đạt khoảng 26,17 triệu con, tăng 5%; sản lượng thịt lợn hơi đạt khoảng 3,46 triệu tấn, tăng 3,9%. Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu tăng trưởng trị giá sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2021 đạt khoảng 5-6%. Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,7 triệu tấn; trong đó, thịt lợn đạt khoảng 3,67 triệu tấn;, tăng 6,1%.

Dự báo giá thịt heo trong dịp tết

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, đối với mặt hàng thịt lợn có thể thiếu hụt 5-7%, tuy nhiên; với sự vào cuộc của Sở, cũng như kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm của các nhà phân phối; nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; dịp Tết này dự kiến thịt lợn sẽ không có những sự tăng giá đột biến. Tuy nhiên; ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) – cũng đề nghị các nhà sản xuất; nhà phân phối, nhà sản xuất điều tiết lượng cung cũng như kế hoạch bán hàng; chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước, chia sẻ lợi nhuận của mình, có trách nhiệm với người tiêu dùng; không để giá lợn tăng nóng, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát kinh tế vĩ mô của nhà nước.

Nguồn cung cấp heo đầy đủ và phong phú

Ở Đồng Nai

Đồng Nai hiện là địa phương thuộc tốp đầu cả nước trong việc tái đàn, khôi phục đàn heo sau bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, đến nay, tổng đàn heo trên địa bàn Đồng Nai đạt khoảng 2,2 triệu con; tăng gần 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tổng đàn heo của Đồng Nai tăng là do hầu hết các đơn vị chăn nuôi có quy mô lớn đủ điều kiện an toàn đã tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi; đẩy nhanh tốc độ tăng đàn, tái đàn. Trong và sau đợt DTHCP; một số doanh nghiệp mới trong ngành chăn nuôi vẫn tập trung mở rộng đầu tư; và bắt đầu có nguồn heo thịt dồi dào xuất ra thị trường.

Ở Đồng Nai

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu; dù gặp khó khăn vì DTHCP nhưng thời gian qua, doanh nghiệp đã phát triển quy mô với 3 trại lớn, 1 cơ sở giết mổ và 2 cửa hàng kinh doanh thịt heo an toàn.

Cùng với đó, các chủ trại chăn nuôi heo nhỏ; lẻ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đang nỗ lực tăng đàn. Bị thiệt hại nặng sau đợt DTHCP, anh Trần Văn Khánh, chủ trại heo ở huyện Vĩnh Cửu quyết định thay đổi cách sản xuất. Để an toàn; anh đã bỏ ra 1 tỷ đồng đầu tư chuồng lạnh theo đúng chuẩn và hợp đồng nuôi gia công cho doanh nghiệp. Trước đây, nuôi 1.000 heo thịt thì giờ anh Khánh đã mở rộng quy mô; nuôi đến 1.500 con heo phục vụ tết.

Huyện Vĩnh Cữu

Ông Nguyễn Văn Đạo, chủ trại nuôi heo khác ở huyện Vĩnh Cửu, cho biết; trang trại đang tăng đàn hậu bị để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện trung bình mỗi tháng; trang trại của ông cung cấp ra thị trường 100 con heo thịt.

>>> Xem thêm các bài viết về Kinh tế – thị trường VIệt Nam

Huyện Cẩm Mỹ

Tại huyện Cẩm Mỹ; các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ cũng gầy lại đàn; và cùng với các trang trại lớn của huyện đưa tổng đàn heo toàn huyện lên 200.000 con, đạt hơn 85% so với tổng đàn trước dịch.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Đồng Nai; hiện ngành chăn nuôi heo vẫn gặp rủi ro rất lớn nhưng thị trường thịt heo Tết Nguyên đán 2021 khó xảy ra khan hàng do nguồn cung được đảm bảo. Với số lượng heo; mà tỉnh Đồng Nai hiện có, từ nay đến Tết Nguyên đán; khả năng thiếu hụt nguồn cung thịt heo cho TPHCM; và các tỉnh thành lân cận khó xảy ra. Theo vị này, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các tập đoàn chăn nuôi; công ty giết mổ để nắm nguồn cung.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương cũng đang nỗ lực khôi phục đàn heo nhằm cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2021. Ở Bến Tre, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh này, cho biết: với tổng đàn heo hiện tại hơn 350.000 con tỉnh vẫn có thể đảm bảo được nguồn cung cho dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Tiền Giang

Nhiều hộ chăn nuôi heo tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay giá heo được thương lái mua tại chuồng không cao, nên một số hộ còn neo đến gần tết sẽ xuất bán. Theo ông Nguyễn Văn Cường, một hộ chăn nuôi ở đây, giá heo thịt được cân tại chuồng là 8 triệu đồng/tạ; còn thương lái bán ra khoảng 8,5 triệu đồng/tạ. Giá này người nuôi vẫn có lãi, nhưng so với năm trước thì giá heo thấp hơn khoảng 500.000 đồng/tạ. Vì vậy; gia đình còn neo lại chờ khi giá lên cao sẽ xuất bán.

Đồng Tháp

Tại Đồng Tháp, ông Bạch Tuấn Kiệt, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh thuộc Chi cục chăn nuôi; thú y và thủy sản Đồng Tháp, cho biết: Tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh là hơn 71.000 con (thống kê vào tháng 10-2020). Mặc dù thời gian qua có dịch bệnh, nhưng ngành chức năng của tỉnh đã tích cực triển khai tiêu độc; khử trùng; phối hợp với địa phương xử lý triệt để ổ dịch; và khẩn trương khôi phục đàn heo phục vụ cho thị trường tết.

Nhập từ Thái Lan

Bên cạnh số lượng heo nuôi ở các tỉnh; lượng heo sống nhập từ Thái Lan về cũng tăng mạnh; cộng thêm thịt heo đông lạnh nhập khẩu tăng trong quý 4-2020 cũng giúp làm cho nguồn cung thịt heo thêm dồi dào.

Khuyến khích có thể lựa chọn thực phẩm khác

Trao đổi nhanh với PV Báo SGGP, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng; giá cả thịt heo tăng giảm là do nhu cầu thị trường quyết định. Tuy nhiên, về sản lượng thịt heo, các sở ngành đã làm việc kỹ với các DN chủ lực về việc chuẩn bị; dự trữ tăng khá cao so với kế hoạch thành phố giao.

Trường hợp sức mua tăng vọt; TPHCM đã dự trữ sản lượng lớn thịt heo đông lạnh nhập khẩu với giá rất tốt để bù đắp phần thiếu hụt với mặt hàng thịt heo tươi. Mặt khác, TP cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt gia cầm, thủy hải sản; thực phẩm chế biến, thực phẩm tẩm ướp, giảm áp lực cho thịt heo.

Giá thịt mỗi ngày mỗi khác

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP; tại thời điểm này mặt hàng thịt heo bày bán trên thị trường TPHCM rất dồi dào; phong phú. Sức mua thịt heo chung trên thị trường giảm khá mạnh so với cùng kỳ. Một trong những nguyên nhân chính là giá heo hơi từ đầu tháng 1-2021 đến nay đã tăng liên tục; từ 74.500 đồng/kg (giá heo loại 1 của Công ty CP) nay tăng lên mức 80.500 đồng/kg khiến nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân phần nào giảm bớt.

Giá thịt mỗi ngày mỗi khác

Ông Lê Văn Tiển; Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ cung cấp khoảng 50% sản lượng thịt heo cho thị trường TPHCM), đánh giá; đến thời điểm này vẫn chưa xác định giá heo hơi sẽ tăng đến mức nào. Điều đáng lưu ý; dù giá thịt heo tăng nhưng lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn không giảm, vẫn đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu tiêu dùng mới, xoay quanh mức 4.500 – 4.600 con/ngày.

Trước tình hình giá heo hơi đang có dấu hiệu tăng cao; ngày 12-1; Sở Tài chính TPHCM đã cho phép 4 DN chủ lực của TP (gồm Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM – Saigon Co.op, hệ thống siêu thị BigC; Công ty cổ phần Vissan và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn) điều chỉnh tăng 6.000 – 15.000 đồng/kg; tương ứng mức tăng 4,1%-10%/kg đối với 8 sản phẩm thịt heo bình ổn thị trường (BOTT).

Sự điều chỉnh giá thịt heo

Cùng với điều chỉnh; Sở Tài Chính đã tiến hành chốt giá bán thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như vậy; trong trường hợp giá heo hơi; và thịt heo bán lẻ trên thị trường có biến động mạnh hơn nữa thì giá bán thịt heo trong chương trình BOTT vẫn giữ ổn định liên tục trong 60 ngày tới. Trường hợp giá heo hơi giảm; các DN sẽ phải tăng khuyến mãi sao cho giá bán trong chương trình BOTT luôn thấp hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 5%-10%.

Tương tự TPHCM; theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, PGĐ Sở Công thương Đà Nẵng; thịt heo là mặt hàng dự kiến có nhu cầu cao vào dịp tết nên sở vận động các doanh nghiệp có năng lực; kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng; phân phối sản phẩm thịt heo trên địa bàn tham gia bán thịt heo BOTT Tết Nguyên đán 2021. Các điểm bán hàng bình ổn tổ chức dự kiến trong 3 ngày giáp Tết Nguyên đán; dự kiến ngày 9 đến 11-2; từ 6 giờ 30 đến 8 giờ 30 mỗi ngày.

“Dự kiến có 15 – 16 điểm bán tập trung tại chợ gần các khu dân cư trên địa bàn thành phố; phân bổ hợp lý tại các quận/huyện; phục vụ nhu cầu của nhân dân. Giá bán được niêm yết hàng ngày; công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông”, ông Nguyễn Hữu Hạnh cho biết.

JIA hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: nhachannuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

đậu tương

Học hỏi cách ủ phân đậu tương để bón cho cây trồng

Phân hóa học sử dụng trong một thời gian dài, sẽ làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng …
Xem Chi Tiết
khoai lang

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học A4 cho khoai lang

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất …
Xem Chi Tiết
mít

Tìm hiểu cách sử dụng phân bón lá sinh học cho cây mít

Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy …
Xem Chi Tiết
dưa hấu

Chia sẻ phương pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại dưa hấu

Bọ trĩ là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà nông. Chúng thường xâm hại lúa, …
Xem Chi Tiết
cà chua

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây cà chua tạo nên năng suất cao?

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, có nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến, tùy …
Xem Chi Tiết
chanh

Khám phá phương pháp phòng trị nhện đỏ gây hại đến cây chanh

Cây chanh là một trong những loại cây ăn quả truyền thống của người dân Việt Nam. Nó là một …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Phương pháp phòng và trị bệnh đục cơ

Các nguyên nhân và cách phòng bệnh đục cơ ở tôm sú

Bệnh đục cơ là một bệnh phát triển dựa trên mật độ tôm cao trong ao và độ mặn ao …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng ăn mòn xuất hiện

Biện pháp trị và phòng bệnh vỏ tôm bị mòn kitin

Bệnh vỏ tôm bị mòn kitin là bệnh do vi khuẩn. Nó có thể làm hỏng vỏ tôm,Vỏ mềm và …
Xem Chi Tiết
Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân

Phòng trị bệnh cong thân xuất hiện ở tôm

Bệnh cong thân tôm thường xuất hiện ở lứa tuổi 20 – 30 ngày ở những ao nghèo dinh dưỡng, …
Xem Chi Tiết
Những triệu chứng của bệnh

Phòng chống bệnh hoại tử cục bộ ở tôm bà con nên nắm rõ

Trong số các bệnh thường gặp ở tôm, bệnh hoại tử là bệnh thường gặp ở tôm và là bệnh …
Xem Chi Tiết

Bệnh mềm vỏ ở tôm và các biện pháp phòng tránh

Bệnh phù thũng hay còn gọi là mềm vỏ ở tôm thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau: vỏ …
Xem Chi Tiết
Sức khỏe cá phải đảm bảo được theo dõi

Những quy trình phòng trị bệnh cá rô phi nuôi lồng, bè tại hồ Sơn La

Một số bệnh như chảy máu, bệnh viêm đường ruột, nấm da và bệnh trùng bánh xe thường được tìm …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Bật mí ứng dụng tinh dầu oregano trong chăn nuôi gia cầm, gia súc hiệu quả

Các sản phẩm tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn được mọi người thích sử dụng cho chăn …
Xem Chi Tiết
Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin và biện pháp khắc phục

Cách nhận biết gia cầm bị thiếu vitamin, khoáng chất và biện pháp khắc phục

Khi gà thiếu vitamin và khoáng chất không dẫn đến hậu quả ngay lập tức hay gây chết đột ngột, …
Xem Chi Tiết
Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Làm thế nào để bổ sung vitamin cho gia cầm trong mùa nắng nóng?

Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn cho gia cầm trong môi trường nắng nóng mùa hè có …
Xem Chi Tiết
Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ là gì? Những lưu ý khi bổ sung vào thức ăn của gia cầm

Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho …
Xem Chi Tiết
Những vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm và cách bổ sung hiệu quả

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt …
Xem Chi Tiết
Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Phương pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm, gia súc

Trong ngành chăn nuôi hiện nay, kháng sinh được dùng để phòng và trị bệnh, đồng thời được dùng như …
Xem Chi Tiết